Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làm theo bí quyết này, nướng dồi sụn rất đơn giản và nổi vị thơm ngon nhất

Thứ sáu, 7:26 PM 22/10/2021 | Ăn

GiadinhNet - Món dồi sụn nướng thơm ngon, sần sật ai cũng có thể làm, nhưng để thành món ngon độc đáo và thích là ăn được thì còn xa lạ với nhiều người. Để dồi sụn nướng là món ngon không thể chối từ cần biết bí quyết như sau.

Hết giãn cách nên bố mẹ chồng chị Lê Thị Mai (Hà Nội) muốn gọi các em, các cháu tập trung về ăn cơm cuối tuần này để bố mẹ vui vẻ, vì xa nhau lâu ngày, tuy có trò chuyện qua điện thoại nhưng vẫn không thỏa nỗi nhớ nhung con cháu của ông bà.

Chị Mai tính sẽ làm bữa dồi sụn nướng đãi cả nhà. Từ hôm trước chị đã đặt cô hàng thịt quen 1kg sụn heo non. Hôm sau chị ra chợ mua thêm nửa ký thịt heo xay và nửa ký giò sống về để làm cơm đãi mọi người.

Bí quyết để có món dồi sụn nướng chuẩn vị

Để món dồi sụn nướng thơm ngon, chuẩn vị, chị Mai chia sẻ có những mẹo sau đây:

- Chọn mỡ cứng (còn gọi là mỡ sa) để phần dồi sụn được ngon và phần nhân không bị khô khi nướng.

- Lòng non chọn phần đầu và cuống bé, toàn bộ lòng tròn căng đều, màu trắng hồng. Lòng non làm dồi sụn nướng sẽ mỏng và nhanh chín, ăn mềm hơn. Lòng già dày hơn nên ăn sẽ dai giòn hơn. Làm dồi sụn nướng bằng khấu đuôi được nhiều người ưa chuộng.

- Nhất định phải dùng rượu Mai quế lộ ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hay tiệm thuốc Bắc để ướp nhân dồi sụn mới tạo cho hương vị món ăn hấp dẫn hơn.

- Khi luộc/hấp dồi phải chú ý để bề mặt dồi chuyển sang màu đục thì lấy que châm vào cho dồi bớt căng, kẻo vỡ dồi thì nhân trôi ra ngoài, lúc nướng sẽ bị bục thêm. Lưu ý là dồi sụn luộc không ngon bằng hấp, vì khi luộc dồi không giữ được vị ngọt tự nhiên.

- Quét dầu điều, hoặc mật ong đều tay để dồi sụn không bị khô, có màu vàng ươm và vị thơm hơn.

Luộc dồi, hấp dồi trước khi nướng đều được. Nhưng nhà có nồi hấp, nên chị Mai chọn cách hấp dồi để giữ nguyên được vị ngon ngọt tự nhiên của dồi sụn. Cho dồi vào xửng hấp chín sơ trong khoảng 20 phút. Khi mặt dồi chuyển màu đục thì lấy que xiên từng khúc dồi để nhân không bị bục (để khi nướng dồi ở giai đoạn sau cũng không bị bục).

Mẹo nướng dồi sụn đơn giản để nhà nhà làm được món này thưởng thức hương vị thơm ngon nhất - Ảnh 2.

Dồi sụn nướng thơm ngon nhất. Ảnh minh họa.

Dồi chín thì lấy ra, để nguội, cắt theo khúc (đã buộc dây từ lúc làm dồi) rồi xiên vào que trước khi nướng. 

Khâu nướng cũng có nhiều cách:

1. Nướng bằng nồi chiên không dầu: Xếp gọn dồi sụn vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 20 phút, 10 phút trở mặt 1 lần để dồi sụn chín đều.

Dồi sụn hấp rồi xếp vào nồi chiên không dầu, nướng khoảng 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C tới khi dồi chín vàng, dậy mùi thơm.

2. Nướng bằng lò nướng: Bật nấc 200 độ C trước 10 phút, rồi xếp dồi sụn vào khay nướng. Hạ nhiệt xuống 140 độ C và nướng trong 20 phút, nhưng 10 phút trở mặt 1 lần để dồi sụn chín đều.

3. Nướng bằng bếp than: Nướng dồi sụn trên than lửa thơm ngon hơn, nhưng cầu kỳ hơn bởi vừa nướng vừa phải quét lên dồi chút mật ong (hoặc dầu điều) để dồi sụn nướng xong sẽ lên màu đẹp hơn. Quan trọng là canh lửa cho khéo, trở mặt dồi đều để không bị cháy, hoặc chín không đều.

Nướng xong dồi sụn màu nâu vàng, hương vị rất hấp dẫn. Khi ăn vỏ dồi sụn bên ngoài hơi giòn, nhân sụn sần sật, vị béo bên trong. Vì dồi sụn nướng không dùng tiết nên ai sợ tiết heo đều ăn được. Độ ngọt của dồi được tạo lên nhờ các loại rau gia vị. Mùi thơm nổi bật nhờ ướp chút rượu Mai quế lộ. Sụn giòn sần sật được coi là điểm nhấn của món dồi sụn nướng. Tất cả kết hợp hài hòa thành bữa ăn thơm ngon, đậm vị.

Mẹo nướng dồi sụn đơn giản để nhà nhà làm được món này thưởng thức hương vị thơm ngon nhất - Ảnh 3.

Dồi sụn hấp ngon hơn luộc. Ảnh minh họa.

Quan trọng hơn nữa là món nước chấm dồi sụn, tuy có tương ớt ngọt, nhưng chị Mai vẫn kỳ công làm thêm nước mắm ngon pha với cốt chanh tỏi ớt để thêm hương vị đậm đà cho mọi người.

Nhờ những mẹo trên, nên khi gia đình ngồi vào bàn đông đủ, những đĩa dồi sụn được bê lên cả nhà chồng khen nức nở. Mấy đứa cháu không ngờ món ăn vặt "hot" của giới trẻ vào mâm ngon đến thế. Còn các ông thì nhậu với dồi sụn chén chú, chén anh... cứ đĩa nào bày ra là hết veo ngay tới đó, ông nào cũng khen sau nghỉ giãn cách bây giờ mới được ăn bữa ngon. 

Ai cũng khen dồi sụn nướng tự làm ở nhà thơm ngon, dễ ăn, lạ miệng, lại sạch, rẻ, an toàn hơn ngoài hàng, phù hợp mọi lứa tuổi từ trẻ con đến người già. Từng khoanh dồi sụn nướng tỏa mùi thơm nức ấm áp, làm siêu lòng tất cả mọi người.

Món cháo độc chỉ ngon về đêm, bị cảm, mệt mỏi ăn cháo này xong rất nhanh hồi phụcMón cháo độc chỉ ngon về đêm, bị cảm, mệt mỏi ăn cháo này xong rất nhanh hồi phục

GiadinhNet - Món cháo độc này hay được mọi người tìm ăn ban đêm, càng lạnh càng ngon, càng bị cảm, mệt mỏi càng nhanh hồi phục, lỡ trúng độc thì nhanh chóng mát xa, tẩm quất là khỏi.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trứng pha thịt rồi đem hấp theo cách này cực ngon, dễ làm, bắt mắt

Trứng pha thịt rồi đem hấp theo cách này cực ngon, dễ làm, bắt mắt

Ăn - 10 giờ trước

GiadinhNet - Chả trứng hấp là món ngon đặc trưng của cơm tấm, nhưng vì cách làm nhanh, đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm, lại cực kỳ ngon miệng và giàu dinh dưỡng nên nhiều bà nội trợ đã học làm và cả nhà ăn đều thích mê và ghiền.

Hướng dẫn chị em cách làm sạch hiệu quả lại còn giúp kéo dài “tuổi thọ” của nồi áp suất

Hướng dẫn chị em cách làm sạch hiệu quả lại còn giúp kéo dài “tuổi thọ” của nồi áp suất

Ăn - 14 giờ trước

Những chia sẻ của Jillee Bean (phóng viên người Mỹ), người từng chia sẻ những mẹo vặt gia đình tiện lợi và đơn giản thu hút hàng triệu lượt quan tâm, sẽ khiến bạn có được mẹo hay giúp làm sạch nồi áp suất, đồng thời tăng cường thời gian sử dụng một cách dễ dàng.

Nếu đang sở hữu một phòng bếp nhỏ thì bạn đừng buồn vì đây là 8 điều hay ho mà bạn sẽ học được từ chúng

Nếu đang sở hữu một phòng bếp nhỏ thì bạn đừng buồn vì đây là 8 điều hay ho mà bạn sẽ học được từ chúng

Ăn - 17 giờ trước

Nhìn những phòng bếp siêu to trên phim và bạn ước ao mình có được một phòng bếp như thế? Nhưng thực tế là bạn sẽ học được nhiều hơn khi có một phòng bếp nhỏ!

"Soi" kĩ ưu nhược điểm từng loại túi, hộp đựng thực phẩm để thấy không phải cứ mua bừa gì cũng dùng được

"Soi" kĩ ưu nhược điểm từng loại túi, hộp đựng thực phẩm để thấy không phải cứ mua bừa gì cũng dùng được

Ăn - 21 giờ trước

Các loại túi đựng, hộp đựng thực phẩm giờ nhan nhản, cùng điểm lại ưu nhược điểm từng món xem nên mua loại nào cho đúng nhu cầu nhé.

Giá gas tăng cao, áp dụng ngay chiêu này tiết kiệm tiền cho gia đình

Giá gas tăng cao, áp dụng ngay chiêu này tiết kiệm tiền cho gia đình

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Bếp gas là loại bếp nấu phổ biến nhất của các gia đình Việt Nam hiện nay nhưng để sử dụng ga như thế nào cho tiết kiệm nhất thì không phải ai cũng biết.

9X khoe cơm 4 người siêu ngon, 2 tuần mới lặp lại một món, hội chị em khen nức nở

9X khoe cơm 4 người siêu ngon, 2 tuần mới lặp lại một món, hội chị em khen nức nở

Ăn - 1 ngày trước

Nhờ có mẹ chỉ dạy từ nhỏ mà đến giờ chị Quỳnh Trang đã trở thành đầu bếp của gia đình, nấu bữa nào cũng ngon và hấp dẫn.

Có nồi chiên không dầu mà chưa làm thử món bánh bông lan này thì quá phí: Thao tác đơn giản mà ăn bao nhiêu cũng không lo tăng cân!

Có nồi chiên không dầu mà chưa làm thử món bánh bông lan này thì quá phí: Thao tác đơn giản mà ăn bao nhiêu cũng không lo tăng cân!

Ăn - 1 ngày trước

Bánh bông lan ruốc này làm cực đơn giản mà ăn thả phanh không sợ béo, chị em nhất định phải thử nha.

Nữ đại gia Minh Hằng sắm nhà to chỉ để làm bánh nhưng gặp rắc rối cần đến đàn ông

Nữ đại gia Minh Hằng sắm nhà to chỉ để làm bánh nhưng gặp rắc rối cần đến đàn ông

Ăn - 1 ngày trước

Minh Hằng gặp rắc rối trong quá trình làm bánh, cô hì hục tự sửa không thành, cuối cùng kết luận vẫn phải cần đàn ông.

Thịt đông nấu theo cách này vừa ngon thơm, nhừ, trong veo, ăn ngày gió về thì cả nồi cơm bay biến

Thịt đông nấu theo cách này vừa ngon thơm, nhừ, trong veo, ăn ngày gió về thì cả nồi cơm bay biến

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Miếng thịt đông hầm chín nhừ mềm thơm, béo ngậy được nấu cùng nấm hương, mộc nhĩ giòn giòn, thêm chút tiêu cay làm cho mùa đông miền Bắc như ấm áp hơn.

Mua tỏi về hay mọc mầm, rang thứ này lên rồi nhét vào túi tỏi, để mãi không hỏng

Mua tỏi về hay mọc mầm, rang thứ này lên rồi nhét vào túi tỏi, để mãi không hỏng

Ăn - 2 ngày trước

Hóa ra có cách giữ cho tỏi để lâu không mọc mầm đơn giản thế này mà trước nay rất ít người biết.

Top