Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Giang: Bị ảnh hưởng nhiều vì dịch bệnh nhưng vẫn hoàn thành các mục tiêu bằng cách đa dạng hóa công tác truyền thông

Thứ hai, 8:50 PM 29/11/2021 | Dân số

GiadinhNet - Hà Giang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhằm thực hiện có hiệu quả chỉ tiêu, kế hoạch về công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình năm 2021.

Năm 2021 là một năm hết sức khó khăn đối với công tác dân số - KHHGĐ của tỉnh Hà Giang do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Xác định công tác DS-KHHGĐ là một nhiệm vụ chiến lược, quan trọng trong phát triển kinh tế -xã hội của Hà Giang, nên từ đầu năm Chi cục DS-KHHGĐ đã chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh ban hành kế hoạch, công văn chỉ đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả và đạt được các chỉ tiêu giao năm 2021.

Hà Giang: Bị ảnh hưởng nhiều vì dịch bệnh nhưng vẫn hoàn thành các mục tiêu bằng cách đa dạng hóa công tác truyền thông - Ảnh 1.

Một buổi truyền thông dân số - KHHGĐ khi chưa có dịch bệnh. Ảnh: DSHG.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc triển khai các hoạt động tại cộng đồng gặp nhiều khó khăn. Nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân, và để việc cung cấp thông tin về chính sách dân số, kiến thức về chăm sóc SKSS-KHHGĐ không bị gián đoạn, Chi cục Dân số -KHHGĐ Hà Giang đã đa dạng hóa công tác truyền thông, tăng cường phối hợp với Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, báo Hà Giang xây dựng các chuyên mục, chuyên trang, đăng tải các tin, bài và trên hệ thống truyền thanh của các xã, phường, thị trấn; đặc biệt là việc tuyên truyền trên trang web của ngành, mạng xã hội zalo, facebook, tiktok...

Đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện thường xuyên các mô hình truyền thông dân số trên cơ sở phát huy thế mạnh của mỗi ngành, đoàn thể và điều kiện của từng vùng, miền, nhóm đối tượng như: Mô hình "Phụ nữ không sinh con thứ 3 giúp nhau làm kinh tế", các Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững của Hội Phụ nữ; nam nông dân thực hiện KHHGĐ của Hội Nông dân; gia đình trẻ của Đoàn Thanh niên, duy trì các hoạt động câu lạc bộ "Tư vấn, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân"...

Chiến dịch truyền thông vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao là một giải pháp quan trọng trong việc thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu về KHHGĐ hàng năm. Kết quả năm qua Chi cục Dân số -KHHGĐ Hà Giang đã đạt được:

- Tổ chức chiến dịch tại 120 xã;

- Tổ chức hàng trăm hội nghị truyền thông chuyên đề về Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi;

- Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh;

- Can thiệp sớm tật, bệnh ở thai nhi và sơ sinh;

- Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên…;

- Hoạt động các của mô hình, đề án, kế hoạch nâng cao chất lượng dân số được duy trì. Nhiều sản phẩm truyền thông như Pano, áp phích, tờ rơi đã được xây dựng và in ấn cấp phát đễ hỗ trợ cho công tác tuyên truyền.

Hà Giang: Bị ảnh hưởng nhiều vì dịch bệnh nhưng vẫn hoàn thành các mục tiêu bằng cách đa dạng hóa công tác truyền thông - Ảnh 3.

Hà Giang sẽ tiếp tục truyền thông trên nền tảng Internet Facebook, Zalo, TikTok hiệu quả hơn nữa.

Năm 2021 các chỉ tiêu về công tác DS-KHHGĐ của tỉnh về cơ bản là đạt chỉ tiêu đề ra. Nhưng do tổ chức bộ máy và cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ ở cơ sở đã được củng cố và kiện toàn nhưng chưa ổn định; Cán bộ dân số xã, phường, thị trấn thường xuyên biến động, chưa được chuẩn hóa và tuyển dụng vào viên chức Nhà nước, trình độ năng lực, kinh nghiệm còn hạn chế... do đó việc tham mưu và tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động về dân số gặp nhiều khó khăn.

Đồng thời trình độ, nhận thức của người dân một số nơi còn hạn chế, một số tập tục lạc hậu vẫn còn tồn tại trong hành vi sinh đẻ của một số đồng bào dân tộc như:

- Phải có con trai để nối dõi, để thừa kế, để khi chết đi có người thờ cúng...;

- Gia đình giàu có muốn sinh thêm con để hưởng thụ của cải vật chất trong gia đình.

- Tình trạng cán bộ, đảng viên thiếu gương mẫu trong việc thực hiện chính sách DS-KHHGĐ vẫn xảy ra, việc xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách DS-KHHGĐ gặp nhiều khó khăn.

- Mức độ chuyển đổi hành vi của người dân về DS-KHHGĐ chưa bền vững và vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức khác nữa.

Nhìn chung, các chỉ tiêu về công tác DS-KHHGĐ của tỉnh về cơ bản là đạt chỉ tiêu đề ra. Nhưng để có được kết quả đó là có sự sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở, có sự đồng tình ủng hộ của đa số bộ phận nhân dân và đặc biệt là sự cống hiến nhiệt tình của đội ngũ những người làm công tác DS-KHGGĐ từ tỉnh đến thôn, bản.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, để công tác truyền thông dân số - KHHGĐ phát triển tốt hơn, ngành Dân số Hà Giang tiếp tục đa dạng hóa công tác truyền thông, tập trung vào ứng dụng trên mạng zalo, facebook, tiktok về Dân số-KHHGĐ... Tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Dân số - KHHGĐ các huyện, thành phố tổ chức Chiến dịch. - Tổ chức truyền thông trên nền tảng Internet, mạng xã hội: Facebook, Zalo, TikTok hiệu quả hơn nữa.

Bắc Mê (Hà Giang): Giảm sinh 0,4 phần ngàn, nhiều chỉ tiêu đạt cao nhờ đổi mới truyền thông trong thời kỳ dịch Covid-19Bắc Mê (Hà Giang): Giảm sinh 0,4 phần ngàn, nhiều chỉ tiêu đạt cao nhờ đổi mới truyền thông trong thời kỳ dịch Covid-19

GiadinhNet - Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Bắc Mê (Hà Giang) đã có nhiều cố gắng trong công tác tuyên truyền cho người dân về duy trì mức sinh hợp lý, cân bằng tỷ lệ giới tính… nhằm nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn.


Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sau khi mắc COVID-19, những người trên 50 tuổi có thể đối mặt với các vấn đề về vận động

Sau khi mắc COVID-19, những người trên 50 tuổi có thể đối mặt với các vấn đề về vận động

Dân số - 21 giờ trước

Nghiên cứu mới cho thấy rằng mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ cũng gây ảnh hưởng lâu dài đến vận động và hoạt động ở người lớn tuổi.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng nôn nghén khi mang thai

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng nôn nghén khi mang thai

Dân số - 1 ngày trước

Ốm nghén là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng buồn nôn và nôn vào bất kể thời điểm nào trong ngày khi mang thai. Trong một số trường hợp, thai phụ phải đối mặt với hội chứng ốm nghén nặng, điều này có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe thai phụ?

Cách chữa ngứa da mùa đông ở người cao tuổi

Cách chữa ngứa da mùa đông ở người cao tuổi

Dân số - 2 ngày trước

Theo Đông y, chứng ngứa da ở người cao tuổi phần nhiều do huyết hư, da dẻ khô táo nên mùa đông hay phát ngứa.

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau khi hết kinh nguyệt, nếu sớm hơn chị em có thể lãnh 4 hậu quả, nam giới cũng bị ảnh hưởng

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau khi hết kinh nguyệt, nếu sớm hơn chị em có thể lãnh 4 hậu quả, nam giới cũng bị ảnh hưởng

Dân số - 3 ngày trước

Theo các chuyên gia, quan hệ trong thời điểm kinh nguyệt có thể gây ra một số nguy cơ có hại cho sức khỏe. Vậy sạch kinh bao lâu thì quan hệ được?

Các triệu chứng nhiễm Omicron và ảnh hưởng của biến thể này đến quá trình mang thai

Các triệu chứng nhiễm Omicron và ảnh hưởng của biến thể này đến quá trình mang thai

Dân số - 4 ngày trước

Trong bối cảnh sự xuất hiện của biến thể Omicron, các nhà nghiên cứu đều cho rằng, tiêm chủng có tác dụng bảo vệ thai phụ và thai nhi chống lại COVID-19.

Tại sao người Nhật lại sống trường thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn để sống thọ hơn, người Việt lại tiêu thụ nhiều

Tại sao người Nhật lại sống trường thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn để sống thọ hơn, người Việt lại tiêu thụ nhiều

Dân số - 5 ngày trước

Có thể thấy bí quyết sống thọ của Nhật bắt nguồn từ việc "ăn ít hơn 2 loại thực phẩm", đáng tiếc đây đều là món mà chúng ta thường rất yêu thích.

Quai bị ở nam giới có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản?

Quai bị ở nam giới có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản?

Dân số - 6 ngày trước

Quai bị rất dễ lây lan trong cộng đồng, nhất là đối với trẻ em đặc biệt là trẻ trai. Biến chứng viêm tinh hoàn có thể dẫn tới teo tinh hoàn và vô sinh là điển hình khi mắc quai bị ở nam giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Các địa phương cần chủ động, linh hoạt, phát huy vai trò để hoàn thành nhiệm vụ được giao

Thứ trưởng Bộ Y tế: Các địa phương cần chủ động, linh hoạt, phát huy vai trò để hoàn thành nhiệm vụ được giao

Dân số - 1 tuần trước

GiadinhNet - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022, do Tổng cục Dân số - KHHGĐ tổ chức sáng 13/1, tại Bộ Y tế.

Vaccine phòng COVID-19 có ảnh hưởng tới kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào?

Vaccine phòng COVID-19 có ảnh hưởng tới kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào?

Dân số - 1 tuần trước

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí Obstetrics & Gynecology, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 có thể kéo dài tạm thời thời gian giữa các kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Một số rối loạn tâm thần hậu COVID hay gặp

Một số rối loạn tâm thần hậu COVID hay gặp

Dân số - 1 tuần trước

SKĐS- Đại dịch COVID -19 chưa kết thúc, nhưng đã để lại vô số người bị rối loạn tâm thần. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số rối loạn tâm thần hay gặp trong đại dịch.

Top