Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Truyền thông được coi là "chìa khóa" nâng cao nhận thức, đồng thuận đạt hiệu quả cao về DS-KHHGĐ ở Bắc Quỳnh (Lạng Sơn)

Thứ năm, 8:00 AM 25/11/2021 | Dân số

GiadinhNet - Lạng Sơn là 1 trong 33 tỉnh thành có mức sinh cao, nhưng riêng xã Bắc Quỳnh từ 2014 tới nay tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở xã Bắc Quỳnh luôn rất thấp, là điển hình thực hiện tốt công tác dân số – KHHGĐ về tầm soát mức sinh phù hợp.

Vì sao Bắc Quỳnh đạt hiệu quả cao về công tác dân số - KHHGĐ?

Theo ông Nguyễn Quang Bằng (Phó Chi cục trưởng Phụ trách Chi cục Dân số-KHHGĐ Lạng Sơn), xã Bắc Quỳnh của huyện Bắc Sơn vốn là 2 xã mới nhập một. Xã này thực hiện khá tốt về công tác Dân số - KHHGĐ là bởi:

1. Có cán bộ chuyên trách trẻ và năng động; 

2. Thực hiện tốt sản phẩm xã hội hóa-SKSS; 

3. Chuyển đổi nhận thức tốt nên người dân đã tự trang bị phương tiện tránh thai cho mình.

Vì thế mấy năm liền Bắc Quỳnh không có người sinh con thứ 3 trở lên. Dự kiến năm 2021, toàn xã không có trường hợp nào sinh con thứ 3. Có được kết quả đó nhờ Bắc Quỳnh xác định công tác truyền thông là "chìa khóa" mang lại hiệu quả cao về DS-KHHGĐ.

Chị Dương Thị Hiệp (Cán bộ chuyên trách dân số xã Bắc Quỳnh đã có 10 năm tuổi nghề) tâm sự, Bắc Quỳnh gần thị trấn, trình độ dân trí đồng đều nên tỉ lệ giảm sinh năm nào cũng đạt, "ở mức đi ngang" chứ không giảm mạnh. 

Truyền thông được coi là "chìa khóa" nâng cao nhận thức, đồng thuận đạt hiệu quả cao về DS-KHHGĐ ở Bắc Quỳnh - Ảnh 1.

Chị Dương Thị Hiệp, Cán bộ chuyên trách dân số xã Bắc Quỳnh.

Các hoạt động truyền thông của chúng tôi cũng như các xã khác, mỗi quý 1 lần. Chúng tôi thường xuyên liên hệ, kết hợp với phụ nữ thôn bản, cộng tác viên thôn bản để mỗi năm rà soát 1 - 2 lần xem trong thôn có trường hợp nào sinh con 1 bề mà có ý định sinh thêm con thì đến từng nhà tư vấn...

Cũng có khó khăn là ở Bắc Quỳnh cũng như các địa bàn lân cận nhiều cặp vợ chồng trẻ phải rời xa quê đi làm việc ở các công ty, việc truyền thông, tư vấn vì thế gặp khó khăn bởi không biết tư tưởng của cả hai vợ chồng như nào. Vì thế cộng tác viên thôn bản phải bám sát từng đối tượng.

Khó khăn nữa là tuy các phương tiện để làm truyền thông được cấp trên cung cấp đầy đủ, nhưng phần tư liệu (tài liệu truyền thông, tờ rơi...) còn thiếu. Nhưng nhờ các cộng tác viên (có 9 thôn thì cả 9 đều là nữ) rất yêu nghề nên tự lo nội dung để truyền thông, chỗ nào không tự tin thì liên hệ lên trạm y tế để Trưởng trạm y tế, hay Cán bộ chuyên trách xuống tận thôn hỗ trợ.

Sau khi sáp nhập, xã Bắc Quỳnh có 972 hộ dân với 4.381 nhân khẩu. Vì vậy chúng tôi xác định việc tuyên truyền về chính sách DS – KHHGĐ càng cần được đẩy mạnh hơn, tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân với tần suất dày đặc hơn.

- Từ năm 2020 đến nay đã tổ chức truyền thông trực tiếp tại các cuộc họp thôn, sinh hoạt hội phụ nữ được 7 cuộc, với 290 người tham dự;

- Tổ chức 5 buổi thảo luận nhóm cho 110 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; 

- Tư vấn trực tiếp cho 225 người về sức khỏe sinh sản;

- Tuyên truyền 7 lần qua loa truyền thanh tới 15.000 lượt người; 

- Tuyên truyền trên nền tảng mạng xã hội như: zalo, facebook…;

- Nhân rộng mô hình không sinh con thứ ba; 

- Khuyến khích các thôn đưa chính sách dân số vào quy ước, hương ước của thôn.

Truyền thông được coi là "chìa khóa" nâng cao nhận thức, đồng thuận đạt hiệu quả cao về DS-KHHGĐ ở Bắc Quỳnh - Ảnh 3.

Một buổi truyền thông ở Bắc Quỳnh. Ảnh: B.Q

"Chìa khóa" nâng cao nhận thức, đồng thuận, mang lại hiệu quả cao về DS-KHHGĐ

Chúng tôi xác định công tác truyền thông là "chìa khóa" sẽ giúp nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, mang lại hiệu quả cao trong thực hiện các chính sách DS-KHHGĐ. Để việc truyền thông có hiệu quả cao hơn, chúng tôi đến từng hộ dân, đặc biệt là những hộ sinh con một bề là gái để tư vấn, tuyên truyền cho người dân hiểu lợi ích của việc sinh ít con, hướng dẫn sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả, an toàn; hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ SKSS, KHHGĐ…

Đảng ủy, chính quyền xã đã quan tâm, chỉ đạo sát sao đến các thôn về việc thực hiện truyền thông mức sinh phù hợp, điều chỉnh mức sinh hợp lý vì có ý nghĩa quan trọng với chính sách DS-KHHGĐ, là mục tiêu trong phát triển nguồn lực, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. 

Thời gian tới, xã sẽ tăng cường chỉ đạo các thôn tiếp tục tuyên truyền để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo đồng thuận trong Nhân dân về chính sách DS-KHHGĐ.

Phòng Dân số sẽ tiếp tục tham mưu cho Trung tâm Y tế và Ban Chỉ đạo công tác Dân số huyện tập trung chỉ đạo giảm sinh ở những xã có mức sinh cao; duy trì kết quả tại những xã đạt mức sinh thay thế; khuyến khích các cặp vợ chồng ở những nơi có mức sinh thấp sinh đủ 2 con; đồng thời tiếp tục nhân rộng cách làm hay ở Bắc Quỳnh…

Tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở xã Bắc Quỳnh luôn rất thấp – đã góp phần nâng cao chất lượng dân số, cải thiện sức khỏe mẹ và bé, đồng thời góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Không chỉ xã Bắc Quỳnh, mà toàn huyện Bắc Sơn nhiều năm nay cũng luôn duy trì tỉ lệ sinh con thứ 3 hằng năm dưới 10% - và xã Bắc Quỳnh là một trong những đơn vị điển hình, luôn thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ. Bằng những cách làm hay, hiệu quả, xã Bắc Quỳnh về cơ bản đã duy trì được mức sinh phù hợp.

Việc duy trì mức sinh hợp lý là nhiệm vụ quan trọng gắn liền với chính sách DS-KHHGĐ, góp phần kéo dài cơ cấu "dân số vàng", giúp nâng cao chất lượng dân số. Tin rằng, trong thời gian tới, xã Bắc Quỳnh sẽ duy trì vững chắc mức sinh thay thế, qua đó góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 cũng như đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững của địa phương. 

Từ năm 2014 đến năm 2020, toàn xã Bắc Quỳnh (gồm xã Bắc Sơn cũ và Quỳnh Sơn cũ) có 471 trường hợp sinh, trong đó chỉ có 10 trường hợp sinh con thứ 3 (chiếm 2% trên tổng số sinh), tỉ lệ này cũng là kết quả được xã Bắc Quỳnh duy trì nhiều năm liền.

Hiện 4/9 thôn ở xã không có trường hợp sinh con thứ 3.


Nhà có hai con gái là tài sản vô cùng quý giáNhà có hai con gái là tài sản vô cùng quý giá

GiadinhNet - Chị Mỹ Linh vẫn đang rất lo lắng về việc có nên sinh thêm con nữa hay không vì hai lý do: sợ lại sinh con gái thì nhà chồng thất vọng, sợ sinh thêm con thì áp lực kinh tế liệu có cáng đáng được hay không


Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục - Đề phòng nhiễm khuẩn âm đạo

Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục - Đề phòng nhiễm khuẩn âm đạo

Dân số - 13 giờ trước

Khí hư bình thường có màu trắng, dai, không mùi hoặc hơi tanh. Tuy nhiên, dấu hiệu bất thường như vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục có thể báo hiệu bệnh lý nào đó.

4 “thủ phạm” khiến vùng kín bị thâm đen, chị em muốn khắc phục hãy ghi nhớ 5 điều

4 “thủ phạm” khiến vùng kín bị thâm đen, chị em muốn khắc phục hãy ghi nhớ 5 điều

Dân số - 1 ngày trước

Trước hết hãy cùng “điểm mặt” những “thủ phạm” khiến vùng kín của chị em bị thâm đen, xỉn màu để từ đó có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Vì sao sử dụng bao cao su khi làm 'chuyện ấy' mà vẫn có thai?

Vì sao sử dụng bao cao su khi làm 'chuyện ấy' mà vẫn có thai?

Dân số - 2 ngày trước

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục giúp cho phòng ngừa những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và cũng là biện pháp tránh thai an toàn. Nhưng việc sử dụng bao cao su có thực sự an toàn và không có tác dụng phụ?

Sau khi mắc COVID-19, những người trên 50 tuổi có thể đối mặt với các vấn đề về vận động

Sau khi mắc COVID-19, những người trên 50 tuổi có thể đối mặt với các vấn đề về vận động

Dân số - 3 ngày trước

Nghiên cứu mới cho thấy rằng mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ cũng gây ảnh hưởng lâu dài đến vận động và hoạt động ở người lớn tuổi.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng nôn nghén khi mang thai

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng nôn nghén khi mang thai

Dân số - 4 ngày trước

Ốm nghén là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng buồn nôn và nôn vào bất kể thời điểm nào trong ngày khi mang thai. Trong một số trường hợp, thai phụ phải đối mặt với hội chứng ốm nghén nặng, điều này có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe thai phụ?

Cách chữa ngứa da mùa đông ở người cao tuổi

Cách chữa ngứa da mùa đông ở người cao tuổi

Dân số - 5 ngày trước

Theo Đông y, chứng ngứa da ở người cao tuổi phần nhiều do huyết hư, da dẻ khô táo nên mùa đông hay phát ngứa.

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau khi hết kinh nguyệt, nếu sớm hơn chị em có thể lãnh 4 hậu quả, nam giới cũng bị ảnh hưởng

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau khi hết kinh nguyệt, nếu sớm hơn chị em có thể lãnh 4 hậu quả, nam giới cũng bị ảnh hưởng

Dân số - 6 ngày trước

Theo các chuyên gia, quan hệ trong thời điểm kinh nguyệt có thể gây ra một số nguy cơ có hại cho sức khỏe. Vậy sạch kinh bao lâu thì quan hệ được?

Các triệu chứng nhiễm Omicron và ảnh hưởng của biến thể này đến quá trình mang thai

Các triệu chứng nhiễm Omicron và ảnh hưởng của biến thể này đến quá trình mang thai

Dân số - 1 tuần trước

Trong bối cảnh sự xuất hiện của biến thể Omicron, các nhà nghiên cứu đều cho rằng, tiêm chủng có tác dụng bảo vệ thai phụ và thai nhi chống lại COVID-19.

Tại sao người Nhật lại sống trường thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn để sống thọ hơn, người Việt lại tiêu thụ nhiều

Tại sao người Nhật lại sống trường thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn để sống thọ hơn, người Việt lại tiêu thụ nhiều

Dân số - 1 tuần trước

Có thể thấy bí quyết sống thọ của Nhật bắt nguồn từ việc "ăn ít hơn 2 loại thực phẩm", đáng tiếc đây đều là món mà chúng ta thường rất yêu thích.

Quai bị ở nam giới có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản?

Quai bị ở nam giới có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản?

Dân số - 1 tuần trước

Quai bị rất dễ lây lan trong cộng đồng, nhất là đối với trẻ em đặc biệt là trẻ trai. Biến chứng viêm tinh hoàn có thể dẫn tới teo tinh hoàn và vô sinh là điển hình khi mắc quai bị ở nam giới.

Top