Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng: Tiếp tục thành công trong chăm sóc SKSS-KHHGĐ nhờ đổi mới sáng tạo hình thức truyền thông tư vấn và dân vận khéo thời dịch bệnh COVID-19

Thứ năm, 1:27 PM 25/11/2021 | Dân số

GiadinhNet - Hải Phòng đã giữ mức sinh thay thế đạt ở mức 2,05 con/phụ nữ. Năm 2021 tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo không tập trung đông người, vì vậy công tác dân số - KHHGĐ gặp một số khó khăn, nhưng vẫn đạt mục tiêu đề ra nhờ… dân vận khéo.

Hải Phòng đạt mức sinh thay thế ổn định

Hải Phòng đạt mức sinh thay thế ổn định, và là một trong số ít các tỉnh/thành nhiều năm qua đạt và duy trì mức sinh thay thế.

- Tổng tỷ suất sinh (TFR) năm 2009 là 2,16 con/phụ nữ,

- Năm 2015 là 2,02 con/phụ nữ và năm 2019 là 2,20 con/phụ nữ.

- Trung bình 5 năm giai đoạn 2015-2019, TFR của Hải Phòng là 2,05 con/phụ nữ.

Mục tiêu của ngành Dân số Hải Phòng là đến năm 2030, duy trì vững chắc mức sinh thay thế, bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2,1 con.

Bà Trần Thị Thu Hằng, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ TP cho biết, năm 2021 công tác truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ của Hải Phòng diễn ra trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường. Chính vì vậy, ngành dân số - y tế và các đơn vị liên quan, địa phương trong toàn thành phố đã có nhiều nỗ lực để vừa triển khai chiến dịch đạt kết quả cao nhất, vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Hải Phòng: Tiếp tục thành công chăm sóc SKSS-KHHGĐ nhờ đổi mới hình thức truyền thông tư vấn và dân vận khéo - Ảnh 1.

Cán bộ dân số và cộng tác viên nỗ lực triển khai chiến dịch đạt kết quả cao nhất. Ảnh: Chi cục Dân số-KHHGĐ Hải Phòng cung cấp.

Truyền thông mùa dịch

Truyền thông trong mùa dịch có rất nhiều hạn chế và khó khăn. Mặc dù có nhiều khó khăn song Hải Phòng vẫn triển khai tổ chức chiến dịch một cách linh hoạt, đổi mới nhằm thích ứng với dịch bệnh Covid-19 - đó là lựa chọn thời điểm dịch được kiểm soát.

Việc thực hiện thì tùy quận, huyện, cứ ở đâu kiểm soát dịch tốt thì sẽ triển khai chiến dịch. Hình thức truyền thông cũng thay đổi và đa dạng (không chỉ là truyền thông tư vấn, nói chuyện chuyên đề, tư vấn nhóm, trực tiếp…) mà Chi cục Dân số Hải Phòng đã linh hoạt triển khai truyền thông theo công nghệ 4.0, đồng loạt chỉ đạo các đơn vị triển khai truyền thông qua mạng, như zalo, facebook, tictok…

Truyền thông cách này kết nối giữa cán bộ, cộng tác viên dân số với người dân được nhanh và cập nhật thường xuyên. Ngoài cung cấp thông tin về SKSS KHHGĐ, người dân có thắc mắc về nội dung gì thì cán bộ dân số tư vấn trực tiếp luôn… mà vẫn đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Truyền thông trên zalo, facebook còn thu hút nhiều lượng like, chia sẻ commet để người dân tự do hỏi và được tư vấn, comment giải đáp về những nội dung liên quan tới chăm sóc SKSS-KHHGĐ mà chị em quan tâm.

Ưu điểm là trong lúc khó khăn về kinh phí, thì cách truyền thông mùa dịch này không tốn kinh phí tổ chức hội nghị, truyền thông nhóm… Về tổ chức thực hiện biện pháp KHHGĐ ở các điểm trạm y tế, thì bây giờ chỉ cần thông báo lên group, nhóm sinh hoạt để chị em biết về chủ đề, thời gian… chủ động sắp xếp lịch đi nghe tư vấn, thực hiện CSSK-KHHGĐ mà vẫn đảm bảo quy định giãn cách, không tập trung đông người ở trạm y tế. Vì vậy nhiều người sắp xếp để tham dự được hơn.

Ví dụ vào chiến dịch việc đặt vòng, cần thực hiện 1-3 ngày, thì bây giờ hẹn ngày giờ trên facebook, zalo chị em đến thực hiện không phải chờ đợi tập trung đông người, đảm bảo phòng chống dịch. Hải Phòng năm nay chuyển hướng nhiều theo xu thế chung, nên tuy phòng chống dịch việc tiếp cận dân khó khăn hơn, đã nảy ra được hướng truyền thông mới và phù hợp với xu hướng hiện nay. Ngoài cung cấp thông tin về SKSS KHHGĐ, người dân có thắc mắc hay nội dung gì thì tư vấn trực tiếp luôn… mà vẫn đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Hải Phòng: Tiếp tục thành công chăm sóc SKSS-KHHGĐ nhờ đổi mới hình thức truyền thông tư vấn và dân vận khéo - Ảnh 3.

Vừa truyền thông,vừa đảm bảo an toàn mùa dịch. Ảnh: Chi cục DS Hải Phòng cung cấp.

Ngoài linh hoạt, đổi mới hình thức tư vấn, tuyên truyền, các cán bộ, cộng tác viên dân số ở cơ sở còn chủ động cung cấp dịch vụ sinh sản-KHHGĐ đảm bảo an toàn, thuận tiện, đa dạng hóa các biện pháp triển khai gói dịch vụ, như: đặt dụng cụ tử cung, tiêm, cấy thuốc tránh thai, cung cấp bao cao su…

Hải Phòng phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm về biện pháp tránh thai lâm sàng, đảm bảo 100 % đối tượng thuộc diện được miễn phí theo quy định khi có nhu cầu thực hiện biện pháp tránh thai hiện đại trong chiến dịch, được cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ miễn phí.

Cũng theo bà Trần Thị Thu Hằng, những bài học kinh nghiệm rút ra, nay vào triển khai chiến dịch năm 2021 đã giúp cán bộ và cộng tác viên cơ sở tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản-KHHGĐ tại cộng đồng tốt hơn.

Đó là chủ động đổi mới các hình thức truyền thông mang lại hiệu quả vận động cao của Hải Phòng; chú trọng vai trò tư vấn trực tiếp của cán bộ và cộng tác viên dân số; phối hợp tổ chức các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, phương tiện, chuyên môn, kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu lựa chọn và áp dụng biện pháp tránh thai đến từng người dân…

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, thành phố chỉ đạo không tập trung đông người, nên cán bộ, cộng tác viên dân số ở cơ sở còn thành lập các đội tuyên truyền lưu động; tư vấn tại trạm y tế xã, phường, thị trấn; tổ chức tư vấn tại hộ gia đình… Nhưng nhờ các cán bộ, cộng tác viên dân số của Hải Phòng linh động, sáng tạo, dân vận khéo, chủ động cung cấp dịch vụ sinh sản-KHHGĐ nên công tác DS-KHHGĐ của Hải Phòng năm 2021 vẫn rất thành công.


Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
80% các bệnh phụ khoa của phái nữ đều liên quan tới đồ lót: Con gái, bạn đã biết cách vệ sinh đúng chưa?

80% các bệnh phụ khoa của phái nữ đều liên quan tới đồ lót: Con gái, bạn đã biết cách vệ sinh đúng chưa?

Dân số - 4 giờ trước

Một trong những nguyên nhân điển hình khiến nữ giới dễ mắc phải bệnh phụ khoa có liên quan đến chiếc quần lót mà họ sử dụng mỗi ngày - điều này đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo.

Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục - Đề phòng nhiễm khuẩn âm đạo

Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục - Đề phòng nhiễm khuẩn âm đạo

Dân số - 2 ngày trước

Khí hư bình thường có màu trắng, dai, không mùi hoặc hơi tanh. Tuy nhiên, dấu hiệu bất thường như vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục có thể báo hiệu bệnh lý nào đó.

4 “thủ phạm” khiến vùng kín bị thâm đen, chị em muốn khắc phục hãy ghi nhớ 5 điều

4 “thủ phạm” khiến vùng kín bị thâm đen, chị em muốn khắc phục hãy ghi nhớ 5 điều

Dân số - 3 ngày trước

Trước hết hãy cùng “điểm mặt” những “thủ phạm” khiến vùng kín của chị em bị thâm đen, xỉn màu để từ đó có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Vì sao sử dụng bao cao su khi làm 'chuyện ấy' mà vẫn có thai?

Vì sao sử dụng bao cao su khi làm 'chuyện ấy' mà vẫn có thai?

Dân số - 4 ngày trước

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục giúp cho phòng ngừa những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và cũng là biện pháp tránh thai an toàn. Nhưng việc sử dụng bao cao su có thực sự an toàn và không có tác dụng phụ?

Sau khi mắc COVID-19, những người trên 50 tuổi có thể đối mặt với các vấn đề về vận động

Sau khi mắc COVID-19, những người trên 50 tuổi có thể đối mặt với các vấn đề về vận động

Dân số - 5 ngày trước

Nghiên cứu mới cho thấy rằng mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ cũng gây ảnh hưởng lâu dài đến vận động và hoạt động ở người lớn tuổi.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng nôn nghén khi mang thai

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng nôn nghén khi mang thai

Dân số - 6 ngày trước

Ốm nghén là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng buồn nôn và nôn vào bất kể thời điểm nào trong ngày khi mang thai. Trong một số trường hợp, thai phụ phải đối mặt với hội chứng ốm nghén nặng, điều này có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe thai phụ?

Cách chữa ngứa da mùa đông ở người cao tuổi

Cách chữa ngứa da mùa đông ở người cao tuổi

Dân số - 1 tuần trước

Theo Đông y, chứng ngứa da ở người cao tuổi phần nhiều do huyết hư, da dẻ khô táo nên mùa đông hay phát ngứa.

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau khi hết kinh nguyệt, nếu sớm hơn chị em có thể lãnh 4 hậu quả, nam giới cũng bị ảnh hưởng

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau khi hết kinh nguyệt, nếu sớm hơn chị em có thể lãnh 4 hậu quả, nam giới cũng bị ảnh hưởng

Dân số - 1 tuần trước

Theo các chuyên gia, quan hệ trong thời điểm kinh nguyệt có thể gây ra một số nguy cơ có hại cho sức khỏe. Vậy sạch kinh bao lâu thì quan hệ được?

Các triệu chứng nhiễm Omicron và ảnh hưởng của biến thể này đến quá trình mang thai

Các triệu chứng nhiễm Omicron và ảnh hưởng của biến thể này đến quá trình mang thai

Dân số - 1 tuần trước

Trong bối cảnh sự xuất hiện của biến thể Omicron, các nhà nghiên cứu đều cho rằng, tiêm chủng có tác dụng bảo vệ thai phụ và thai nhi chống lại COVID-19.

Tại sao người Nhật lại sống trường thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn để sống thọ hơn, người Việt lại tiêu thụ nhiều

Tại sao người Nhật lại sống trường thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn để sống thọ hơn, người Việt lại tiêu thụ nhiều

Dân số - 1 tuần trước

Có thể thấy bí quyết sống thọ của Nhật bắt nguồn từ việc "ăn ít hơn 2 loại thực phẩm", đáng tiếc đây đều là món mà chúng ta thường rất yêu thích.

Top