Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thứ cá toàn xương nấu với rau răm ai cũng thích, nhưng vào mâm phải tuân thủ ăn không được nói

Thứ hai, 7:50 PM 15/11/2021 | Ăn

GiadinhNet – Canh cá thường cho rau thìa là, ngổ... nhưng riêng món cá toàn xương này lại cho rau răm, mùi thơm quyến rũ, ngửi thấy là thèm.

Ngọt lừ canh cá diếc rau răm

Có nhiều cách nấu canh cá, nhưng riêng cá diếc nhiều xương phải nấu với rau răm mới là ngon nhất - đó cũng là món canh tuyệt ngon của người miền Trung.

Để nấu món ăn này, trước hết chọn cá diếc to bằng bàn tay thì mua 5-6 con, cỡ 3 ngón tay thì mua tầm chục con. Cá diếc to mới gỡ được nhiều thịt, đỡ bị hóc và cá càng tươi thì nồi canh càng ngọt đậm đà hơn.

Nguyên liệu

- Cá diếc to: 500gr

- Rau răm 30gr. Hành củ tươi 50gr. Cà chua 1 quả. Dầu ăn, hành khô, nước mắm, mì chính, muối, hạt tiêu.

Cách làm

- Cá diếc mua về thả vào thau nước sạch để cá thải bớt chất bẩn. Mổ bỏ ruột gan cá, rồi khử tanh, ướp vài hạt muối cho ngấm.

- Hành củ rửa rồi thái khúc.

- Rau răm nhặt, rửa sạch, ngắt ngắn.

- Cà chua rửa sạch và thái nhỏ.

Phi thơm hành khô tới ngả màu vàng đẹp thì cho cà chua vào xào. Cà chua chín thì cho thêm nước (vừa đủ lượng canh cần ăn), và đun sôi thì thả cá diếc.

Nồi canh đun sôi khoảng 5 phút thì cá chín và đã tiết chất ngọt ra nước dùng. Nêm gia vị vừa ăn, thả rau răm (có thể thêm lát gừng, tiêu bột để canh thơm nhiều hương vị). Nồi canh sôi bùng lại thì tắt bếp, bắc xuống.

Canh nấu xong múc ra ăn ngay, rắc thêm ít hành lá, vài lát ớt để tăng mỹ cảm, hoặc rắc chút tiêu bột lên trên để tăng hương vị.

Khi ăn gắp một đũa vừa rau răm, vừa thịt cá diếc đã gỡ, chấm vào đĩa mắm ớt thưởng thức món ăn ngon ngọt từ phụ nữ, trẻ em, tới người già, đặc biệt dân nhậu rất thích, bày bao nhiêu hết bấy nhiêu.

Cái khéo của người nấu là nồi canh cá diếc ngon nước càng trong càng tốt, nhưng lại không được để cá bị sống. Rau răm chần qua nước sôi vừa chín tới.

Thơm lừng cá diếc om mẻ rau răm miền Tây

Cũng cá diếc rau răm, nhưng người miền Tây lại khoái món cá diếc om mẻ chua, hoặc quả me chua với rau răm.

Cá diếc sau khi sơ chế thả vào nồi nước dùng gồm cà chua, mẻ (hoặc me chua) đang sôi. Cá vừa chín tới thì thả rau thìa là với rau răm vào nồi canh cho sôi bùng lên thì bắc xuống.

Cách làm cá diếc kho nghệ, kho riềng đã ăn là ghiềnCách làm cá diếc kho nghệ, kho riềng đã ăn là ghiền

GiadinhNet - Món ăn cá diếc kho thơm ngon bổ dưỡng, đưa cơm này hay được lựa chọn làm món chính trong bữa cơm tối giá lạnh, hương vị đậm đà, khác lạ, mỗi nơi một biến tấu khác nhưng đều được ưa thích bởi ngon miệng, đã ăn là ghiền.

Nhiều nhà bày món cá diếc om mẻ rau răm đậm đà bằng cách đặt nồi cá diếc om mẻ rau răm vào mâm, thêm chén gia vị và rổ rau răm. Cả nhà (hoặc đãi khách) vừa ăn vừa nhúng rau vào nồi cá diếc om mẻ, khhiến bữa ăn thân tình, hào phóng như ăn nhà hàng sang trọng.

Nồi cá diếc om mẻ thơm lừng giữa mâm, ai thích ăn con cá nào thì múc con đó. Vị ngon ngọt của cá diếc quyện với nước om mẻ chua, rau răm, thìa là... chấm với mắm tiêu, hoặc nước mắm ớt cả nhà xì xụp, suýt xoa... tới mức vài kg cá, cả rổ rau cũng hết bay.

Còn có cách nữa là nấu cá diếc lớn (hoặc nhỏ) với rau răm và ớt xanh đập giập. Người ăn gắp cá vào đĩa, dùng đũa gợt vảy, gỡ thịt chấm với muối tiêu. Mùa này cá diếc lớn và có trứng nên có vị thơm ngon rất lạ, không giống loại cá khác.

Ăn hết thịt cá diếc thì bưng cả bát nước canh thơm phức rau răm, cay nồng mùi ớt xanh húp sụp soạp rất thú vị, có người cay quá nước mắt giàn giụa nhưng vẫn thích thưởng thức hương vị món canh cá diếc rau răm.

Mách bạn:

- "Nghệ thuật" nấu món cá diếc rau răm là không chọn cá diếc tróc vảy, cũng không nên đánh sạch sẽ vảy cá.

- Chỉ nên thả cá diếc từng con vào nồi nước sôi, khi nước sôi lại mới thả con khác.

- Món canh cá diếc dậy mùi thơm của rau răm, tùy khẩu vị mà cho nhiều, hay ít rau răm.

Nhưng phải chờ cá chín rồi mới thả/nhúng/chần rau răm, hành lá vào cho sôi bật lên là tắt bếp, múc ra ăn nóng ngay. Khá nhiều người thích ăn rau răm chần với canh cá diếc kiểu này.

- Không nên đun canh cá diếc lâu vì thịt cá chín rục sẽ làm nước canh đục, rau răm bị vàng sẽ làm giảm mỹ cảm của bát canh.

- Món canh cá diếc rau răm ngọt mát, có tác dụng giải nhiệt, đậm đà, nổi bật hương vị thơm bùi, cay cay.

- Vì cá diếc nhiều xương, lại sắc và dễ hóc nên khi ăn phải gỡ thịt thuận chiều từ sống lưng cá lấy ra.

Vì vậy khi ăn món canh cá diếc rau răm nên bắt chước người sành ăn, thực hiện nghiêm quy định "không nói chuyện khi ăn cá diếc".

- Cá diếc ngon nhất vào mùa mưa (khoảng tháng 9-10 âm lịch), khi cá đi tìm nơi đẻ trứng.

- Cá diếc sông vảy trắng thịt không béo như cá diếc ao, bàu (vảy sậm hơn).

- Theo Đông y, cá diếc có tính bình, ngọt mát, bổ tỳ, kiện vị, ích khí, bổ huyết, hành thủy, tiêu thũng, tiêu khát, sát khuẩn. Người suy nhược cơ thể, ăn uống kém, ợ chua, tỳ hư phù nề, tiểu tiện khó... nên ăn.

Người nóng bụng, đầy hơi, khó tiêu trong người thì ăn cá diếc nướng tỏi.


Vì sao tháng 10 âm là tháng cuối cùng năm Tân Sửu, những ngày giờ tốt nhất để tránh xui xẻo, rủi ro cuối nămVì sao tháng 10 âm là tháng cuối cùng năm Tân Sửu, những ngày giờ tốt nhất để tránh xui xẻo, rủi ro cuối năm

GiadinhNet - Biết ngày tốt, đặc biệt là giờ đẹp sẽ trợ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống để mọi việc được hanh thông. Bạn cũng sẽ tránh được những ngày và giờ xấu để giảm thiểu rủi ro.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Món bánh hành phô mai hot rần rần mấy ngày nay hóa ra làm cực dễ: Chẳng cần lò nướng vẫn "triển" được!

Món bánh hành phô mai hot rần rần mấy ngày nay hóa ra làm cực dễ: Chẳng cần lò nướng vẫn "triển" được!

Ăn - 1 giờ trước

Chị em có thể làm món bánh hành phô mai này ăn Tết, đảm bảo khách đến nhà ai cũng khen nức nở.

Tết mà có bánh hoa đào chua chua ngọt ngọt lại thơm nức này tiếp khách thì đúng là chuẩn không cần chỉnh!

Tết mà có bánh hoa đào chua chua ngọt ngọt lại thơm nức này tiếp khách thì đúng là chuẩn không cần chỉnh!

Ăn - 3 giờ trước

Nếu bạn muốn làm bánh quy mà chưa biết loại nào vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe thì nhất định đừng bỏ qua bánh hoa đào chua chua ngọt ngọt này nhé!

Muốn làm mứt dừa non khô ráo không ẩm ướt, lên màu đẹp lại bảo quản được lâu thì đây là những mẹo bạn không thể bỏ qua!

Muốn làm mứt dừa non khô ráo không ẩm ướt, lên màu đẹp lại bảo quản được lâu thì đây là những mẹo bạn không thể bỏ qua!

Ăn - 6 giờ trước

Mứt dừa non ăn thì ngon nhưng làm lại dễ bị thất bại và không để được lâu. Tham khảo ngay những bí quyết dưới đây để có mứt dừa non cực ngon đón Tết nhé!

Hướng dẫn cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi chuẩn bị đón Tết

Hướng dẫn cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi chuẩn bị đón Tết

Ăn - 8 giờ trước

Từng viên mứt khoai lang nhỏ xinh vàng ươm mà cách làm lại rất dễ, bạn hãy nhanh tay làm để khay bánh kẹo ngày Tết nhà mình thêm phần ngon miệng, đẹp mắt nhé.

Luộc gà cúng cả con đẹp như trên mạng, chị em chưa từng làm vẫn sẽ thành công ngay từ lần đầu nếu áp dụng cách này

Luộc gà cúng cả con đẹp như trên mạng, chị em chưa từng làm vẫn sẽ thành công ngay từ lần đầu nếu áp dụng cách này

Ăn - 8 giờ trước

GiadinhNet - Gà cúng luôn hiện diện trong mâm cúng dịp lễ Tết, bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Nhưng để da gà vàng ươm bóng bẩy, có dáng đứng đẹp mắt là việc không phải ai cũng làm được.

Mẹo bóc tỏi số lượng lớn "siêu thần tốc": Bóc 1kg chưa tới 10 phút, dễ như ăn kẹo mà chẳng sợ bỏng tay!

Mẹo bóc tỏi số lượng lớn "siêu thần tốc": Bóc 1kg chưa tới 10 phút, dễ như ăn kẹo mà chẳng sợ bỏng tay!

Ăn - 10 giờ trước

Ghim ngay mẹo bóc tỏi này lại các chị em ơi, kiểu gì cũng có lúc cần đấy.

Dược sĩ đảm đang cơm ngon canh ngọt chất lừ, chị em xuýt xoa khen ai rước được đúng là số hưởng

Dược sĩ đảm đang cơm ngon canh ngọt chất lừ, chị em xuýt xoa khen ai rước được đúng là số hưởng

Ăn - 1 ngày trước

Sau 1 ngày làm việc bận rộn, cô nàng dược sĩ 9x vẫn vào bếp nấu những bữa cơm ngon lành đẹp mắt khiến ai cũng phải trầm trồ khen ngợi.

Tết năm nay chị em rộ cách gói nem hình tam giác, ăn vẫn vậy nhưng đặc biệt bày mâm cỗ cực đẹp

Tết năm nay chị em rộ cách gói nem hình tam giác, ăn vẫn vậy nhưng đặc biệt bày mâm cỗ cực đẹp

Ăn - 1 ngày trước

Thay vì cuốn nem theo cách thông thường, các chị em có thể 'đổi gió' bằng kiểu nem hình tam giác này nhé!

Mẹ 8X chia sẻ tuyệt chiêu ai cũng phải biết khi sử dụng nồi chiên không dầu gây "bão like" MXH

Mẹ 8X chia sẻ tuyệt chiêu ai cũng phải biết khi sử dụng nồi chiên không dầu gây "bão like" MXH

Ăn - 1 ngày trước

Sử dụng nồi chiên không dầu sao cho đúng cách và hiệu quả, bí quyết được chia sẻ ngay trong bài viết này.

Dùng nồi chiên không dầu phải nhớ bước quan trọng này

Dùng nồi chiên không dầu phải nhớ bước quan trọng này

Ăn - 1 ngày trước

Làm nóng nồi chiên không dầu là một bước hữu ích để giúp thực phẩm giòn ngon hơn.

Top