Ngày 6 Tháng 11, 2017 | 07:00 AM

Chủ tịch UBND phường Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội): "Không phải liệt sĩ ở phường anh!"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Gọi điện cho phóng viên trao đổi về trường hợp bà Nguyễn Thị Lụa (con liệt sĩ Nguyễn Văn Định) tố cáo cán bộ phường đập phá nhà bà trái pháp luật, ông Nguyễn Hoàng Thắng - Chủ tịch UBND phường Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Không phải liệt sĩ ở phường anh!".

Hà Nội: UBND phường Khương Thượng phủ nhận đập nhà gia đình liệt sĩ dù có nhiều hình ảnh tố cáo Hà Nội: UBND phường Khương Thượng phủ nhận đập nhà gia đình liệt sĩ dù có nhiều hình ảnh tố cáo

GiadinhNet - Trong công văn số 224/UBND-VP gửi báo chí, Phó Chủ tịch UBND phường Khương Thượng Phan Trí Luyện vẫn khẳng định không đập nhà của gia đình liệt sĩ khiến bà Nguyễn Thị Lụa phải đưa ra thêm nhiều hình ảnh chứng minh cho sự việc này.

Câu trả lời lạ của ông chủ tịch phường

Trong cuộc điện thoại gọi cho phóng viên báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Hoàng Thắng tiếp tục phủ nhận việc cán bộ phường Khương Thượng đập phá ngôi nhà số 18 ngõ 123 phố Khương Thượng của gia đình bà Lụa.

Ông Thắng nói: “Chú đăng lên gia đình liệt sĩ nọ kia, phường anh không làm, không phải liệt sĩ ở phường anh".

Bà Nguyễn Thị Lụa và tấm bằng Tổ Quốc ghi công dành cho liệt sĩ Nguyễn Văn Định - bố của bà.

Bà Nguyễn Thị Lụa và tấm bằng Tổ Quốc ghi công dành cho liệt sĩ Nguyễn Văn Định - bố của bà.

Theo tìm hiểu của PV báo Gia đình và Xã hội thì bà Nguyễn Thị Lụa là con liệt sĩ Nguyễn Văn Định. Theo bằng Tổ Quốc Ghi Công được nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 8/8/2014 thì liệt sĩ Nguyễn Văn Định là đội viên du kích, nguyên quán xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Liệt sĩ Định hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp ngày 18/3/1952.

Trong Giấy chứng nhận con liệt sĩ được ông Nguyễn Văn Khuyến - Phó trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Duy Tiên (Hà Nam) ký ngày 27/5/2015 có ghi rõ:

"Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam chứng nhận: Chị Nguyễn Thị Lụa sinh ngày 13/9/1949, nguyên quán xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam là con đẻ liệt sĩ Nguyễn Văn Định, số bằng TQGC ZB4215 /CL. Chị Nguyễn Thị Lụa được hưởng các quyền lợi và chế độ chính sách của Nhà nước đã ban hành".

Giấy chứng nhận bà Nguyễn Thị Lụa là con liệt sĩ của Phòng LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam.

Giấy chứng nhận bà Nguyễn Thị Lụa là con liệt sĩ của Phòng LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam.

Trao đổi với PV về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lụa cho biết: "Gia đình tôi là gia đình liệt sĩ, điều này ở địa phương ai cũng biết. Chúng tôi luôn được Nhà nước quan tâm và cho hưởng mọi chính sách ưu đãi dành cho thân nhân liệt sĩ.

Không hiểu đồng chí Chủ tịch UBND phường Khương Thượng nói vậy là có ý gì? Chẳng nhẽ ở địa bàn phường Khương Thượng thì bố tôi không được công nhận là liệt sĩ nữa?".

Nhiều vấn đề cần được UBND phường Khương Thượng làm sáng tỏ

Đáng chú ý, để làm sáng tỏ sự việc người dân kiến nghị, các cơ quan báo chí đã nhiều lần cố gắng đặt lịch hoặc liên lạc với ông Nguyễn Hoàng Thắng để có được một buổi làm việc trực tiếp, công khai nhưng đều chưa thực hiện được.

Duy nhất 1 lần trả lời phóng viên báo Tài nguyên và Môi trường qua điện thoại và trong công văn số 224/UBND-VP gửi báo chí, lãnh đạo UBND phường Khương Thượng đều khẳng định không đập phá nhà bà Lụa và diện tích đất nhà bà Lụa không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vì vậy, có rất nhiều các vấn đề khó hiểu mà báo chí cũng như gia đình bà Nguyễn Thị Lụa chưa nhận dược câu trả lời rõ ràng từ UBND phường Khương Thượng.

Một số hình ảnh bà Lụa cung cấp cho báo chí chứng minh việc cán bộ phường Khương Thượng vào đập phá nhà bà trái pháp luật

Một số hình ảnh bà Lụa cung cấp cho báo chí chứng minh việc cán bộ phường Khương Thượng vào đập phá nhà bà trái pháp luật

1. Lãnh đạo UBND phường Khương Thượng phủ nhận việc đập phá nhà bà Lụa, vậy những tấm hình gia đình bà Lụa cung cấp có ảnh nhiều người mặc quần áo dân quân đến đập phá nhà bà thì phải giải thích ra sao?

2. Ngay sau khi sự việc xảy ra, gia đình bà Lụa đã làm đơn kêu cứu gửi tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Ngày 16/6/2015, tại công văn số 3874/VP-XDGT của UBND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng đã chỉ đạo Sở Xây Dựng, UBND quận Đống Đa kiểm tra, giải quyết báo cáo kết quả về Thành ủy và UBND TP. Hà Nội và bà Nguyễn Thị Lụa theo quy định.

Tuy nhiên, theo lời bà Lụa thì cho đến nay, gia đình bà vẫn chưa được mời làm việc hay nhận được bất cứ văn bản trả lời nào về sự việc này. UBND phường Khương Thượng cũng cần phải có câu trả lời để làm sáng tỏ.

Ở các giấy tờ này đều xác nhận diện tích đất còn lại của bà Lụa là 33,7m2, diện tích đất gia đình bà đóng thuế là 34m2.

Ở các giấy tờ này đều xác nhận diện tích đất còn lại của bà Lụa là 33,7m2, diện tích đất gia đình bà đóng thuế là 34m2.

3. Vì sao trong công văn số 224 trả lời báo chí, lãnh đạo phường Khương Thượng cho biết nhà bà Lụa chỉ có 18m2, trong khi hồ sơ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để phục vụ Dự án đầu tư công trình thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội – Dự án II hạng mục cải tạo mương L2A Y Cụ Y Khoa lại xác định tổng diện tích đất gia đình bà đang sử dụng là 65,6m2, sau khi thu hồi còn lại gần 33,7m2? Hồ sơ này cũng có chữ ký xác nhận của Chủ tịch UBND phường Khương Thượng.

Thêm vào đó, trong Biên lại thu thuế nhà, đất số 0004214 của Tổng cục Thuế cũng xác định bà Nguyễn Thị Lụa nộp thuế cho diện tích 34m2 ở nhà số 18 ngõ 123 phố Khương Thượng là 505.000 đồng cho 5 năm (từ 2007 - 2011). Vậy con số 18m2 mà lãnh đạo phường cung cấp ở đâu ra?

4. Trong công văn số 224, ông Phan Trí Luyện - Phó Chủ tịch UBND phường Khương Thượng - cho biết nhà đất của bà Lụa chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì "mua viết tay quá nhiều chủ, sử dụng diện tích nhiều hơn diện tích mua, sử dụng thêm cả phần xen kẹt trong khu dân cư". Gia đình bà Lụa mong muốn ông Luyện có thể cung cấp cho gia đình bà cơ sở pháp lý nào để ông căn cứ vào trả lời người dân như trên?

Cả phiếu tiếp nhận ngày 20/4/2017 và phiếu nhận ngày 15/3/2017 của Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND phường Khương Thượng đều chỉ ghi ngày nhận mà không ghi ngày trả hồ sơ cho người dân

Cả phiếu tiếp nhận ngày 20/4/2017 và phiếu nhận ngày 15/3/2017 của Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND phường Khương Thượng đều chỉ ghi ngày nhận mà không ghi ngày trả hồ sơ cho người dân

5. Trả lời PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Hoàng Thắng từng khẳng định: "Đến bây giờ, UBND phường Khương Thượng chưa nhận được hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình đó. Vừa rồi, bà Lụa chỉ làm hồ sơ đăng ký đất đai do chưa được cấp sổ đỏ, phường đã nhận hồ sơ đó rồi. Còn hồ sơ xin cấp thì chưa nhận được”.

Trong khi phiếu nhận và hẹn trả hồ sơ hành chính từ ngày 20/4/2017 của phường Khương Thượng ghi rõ tiếp nhận 01 bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Lụa và ông Lê Xuân Bắc.

Vì sao cả phiếu tiếp nhận trên và phiếu nhận ngày 15/3/2017 của Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND phường Khương Thượng đều chỉ ghi ngày nhận mà không ghi ngày trả hồ sơ cho người dân? Việc làm này có đúng quy định hiện hành không?

Gia đình bà Nguyễn Thị Lụa rất mong nhận được câu trả lời rõ ràng từ UBND phường Khương Thượng về các vấn đề trên.

Đề nghị UNBD Thành phố Hà Nội, UBND quận Đống Đa cũng sớm vào cuộc xác mình, trả lời thỏa đáng cho người dân để ổn định tình hình tại địa phương, tránh việc khiếu kiện kéo dài gây mất an ninh xã hội.

Hà Nội: Người dân tố cáo cán bộ phường Khương Thượng đập phá tường nhà gia đình liệt sĩ Hà Nội: Người dân tố cáo cán bộ phường Khương Thượng đập phá tường nhà gia đình liệt sĩ

GiadinhNet – Trả lời báo chí, Chủ tịch UBND phường Khương Thượng (quận Đống Đa, TP. Hà Nội) khẳng định không có việc cán bộ phường đập phá nhà của gia đình liệt sĩ, chậm xử lý giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dù người dân tố cáo có nhiều bằng chứng về những việc này.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC