Ngày 3 Tháng 11, 2017 | 01:56 PM

Hà Nội: UBND phường Khương Thượng phủ nhận đập nhà của gia đình liệt sĩ dù có nhiều hình ảnh tố cáo

GiadinhNet - Trong công văn số 224/UBND-VP gửi báo chí, Phó Chủ tịch UBND phường Khương Thượng Phan Trí Luyện vẫn khẳng định không đập nhà của gia đình liệt sĩ khiến bà Nguyễn Thị Lụa phải đưa ra thêm nhiều hình ảnh chứng minh cho sự việc bà tố cáo.

Hà Nội: Người dân tố cáo cán bộ phường Khương Thượng đập phá tường nhà gia đình liệt sĩ Hà Nội: Người dân tố cáo cán bộ phường Khương Thượng đập phá tường nhà gia đình liệt sĩ

GiadinhNet – Trả lời báo chí, Chủ tịch UBND phường Khương Thượng (quận Đống Đa, TP. Hà Nội) khẳng định không có việc cán bộ phường đập phá nhà của gia đình liệt sĩ, chậm xử lý giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dù người dân tố cáo có nhiều bằng chứng về những việc này.

UBND phường phủ nhận đập nhà của gia đình liệt sĩ

Vừa qua, báo chí có phản ánh về sự việc bà Nguyễn Thị Lụa (con liệt sĩ Nguyễn Văn Định) tố cáo cán bộ UBND phường Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) đã tự ý đập phá nhà của gia đình bà trái pháp luật.

Ngày 02/11/2017, cơ quan báo chí đã nhận được công văn số 224/UBND-VP do Phó Chủ tịch UBND phường Khương Thượng Phan Trí Luyện ký ngày 23/10/2017 trả lời về sự việc này.

Nội dung công văn cho biết, "Với nội dung phản ánh, UBND phường Khương Thượng có ý kiến như sau:

1. Về nội dung "đập phá nhà số 18 ngõ 123 phố Khương Thượng, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Trong năm 2017 và các năm trước đây, UBND phường Khương Thượng không tổ chức cưỡng chế, phá dỡ nhà 18 ngõ 123 phố Khương Thượng. Nhà này vẫn nguyên trạng cấp 4 cũ từ trước năm 2007, hiện nay vẫn là nhà cấp 4 có diện tích khoảng 18 m2.

Nội dung nêu UBND phường Khương Thượng cưỡng chế nhà này là không đúng.

2. Việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất.

Hộ bà Nguyễn Thị Lụa sử dụng nhà đất tại 18 ngõ 123 phố Khương Thượng. UBND phường Khương Thượng đã thẩm tra hồ sơ cho thấy, nhà đất chưa đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khắc gắn liền với đất do mua viết tay quá nhiều chủ, hiện sử dụng diện tích nhiều hơn diện tích mua, sử dụng thêm cả phần đất xen kẹt trong khu dân cư".

Cùng với công văn trên, UBND phường Khương Thượng còn gửi kèm bản sao Thông báo số 24/TB-UBND về việc hồ sơ chưa đủ điều kiện xét cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất, do Phó chủ tịch UBND phường ký ngày 24/4/2017 kính gửi bà Nguyễn Thị Lụa.

Người dân trưng thêm nhiều bằng chứng

Trao đổi với báo Gia đình và Xã hội, bà Nguyễn Thị Lụa bức xúc cho biết: "Một lần nữa tôi khẳng định là gia đình tôi chưa bao giờ nhận được văn bản trả lời nào của UBND phương Khương Thượng về việc đập phá nhà tôi và việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho gia đình tôi. Nếu UBND phường đã gửi thì họ cần đưa ra bằng chứng về việc đó.

Tôi có nhiều hình ảnh chứng minh việc cán bộ phường xuống đập phá ngôi nhà tại số 18 ngõ 123 phố Khương Thượng do vợ chồng tôi là chủ sử dụng hợp pháp, chứ tôi không bịa ra việc bị chính quyền phường cưỡng chế".


Những hình ảnh bà Lụa cung cấp cho báo chí để chứng minh việc cán bộ phường Khương Thượng vào đập phá nhà bà trái pháp luật.

Những hình ảnh bà Lụa cung cấp cho báo chí để chứng minh việc cán bộ phường Khương Thượng vào đập phá nhà bà trái pháp luật.

Bà Lụa cũng khẳng định lý do lãnh đạo UBND phường Khương Thượng đưa ra để không cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho gia đình bà là không hợp lý và trái pháp luật.

"Thứ nhất, mảnh đất tôi đang cư trú và sử dụng hợp pháp có nguồn gốc rõ ràng. Tháng 11/2007, tôi mua lại căn nhà này của anh Đặng Ngọc Hải và có Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở. Giấy này có đầy đủ chữ ký làm chứng của đồng chí cảnh sát khu vực và tổ trưởng dân phố.

Sau khi mua mảnh đất này, tôi mới xây dựng nhà ở và các công trình khác. Vì thế, UBND phường Khương Thượng nói nhà này vẫn nguyên trạng cấp 4 cũ từ trước năm 2007 là không đúng.

Thứ hai, tại Phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất của Hội đồng BT, HT, TĐC (Dự án đầu tư công trình thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội – Dự án II hạng mục cải tạo mương L2A Y Cụ Y Khoa) ký ngày 25/12/2014 thì tổng diện tích đất đang sử dụng của vợ chồng tôi ở số 18 ngõ 123 phố Khương Thượng là 65,60 m2.

Diện tích đất trong chỉ giới GPMB là 31,90 m2, diện tích đất còn lại là 33,70 m2. Phương án này dược 6 cơ quan ký tên, đóng dấu, trong đó cũng có chữ ký xác nhận của Chủ tịch UBND phường Khương Thượng lúc đó là ông Nguyễn Đình Tiên.

Vì vậy, việc lãnh đạo UBND phường Khương Thượng khẳng định trong công văn là nhà của tôi chỉ có diện tích khoảng 18m2, sử dụng diện tích nhiều hơn diện tích mua là không chính xác.

Quan trọng hơn, nếu nói như vậy thì căn cứ vào đâu để UBND phường Khương Thượng xác nhận gia đình tôi đang sử dụng diện tích 65,6m2, để thu hồi và đền bù 31,9m2 phục vụ dự án?


Trong hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng Dự án dự án đầu tư công trình thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội – Dự án II hạng mục cải tạo mương L2A Y Cụ Y Khoa, diện tích đất gia đình bà Lụa đang sử dụng được xác định là 65,6m2, bị thu hồi 31,9m2, còn lại 33,7m2.

Trong hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng Dự án dự án đầu tư công trình thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội – Dự án II hạng mục cải tạo mương L2A Y Cụ Y Khoa, diện tích đất gia đình bà Lụa đang sử dụng được xác định là 65,6m2, bị thu hồi 31,9m2, còn lại 33,7m2.

Ông Phan Trí Luyện cho rằng lý do nhà tôi chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận sử dụng đất là vì mua bán viết tay quá nhiều chủ là không đúng với các quy định của pháp luật. Pháp luật không có quy định nào cấm người dân mua bán nhà đất qua nhiều chủ và không cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho người dân vì mua bán qua nhiều chủ.

Trong khi đó, diện tích đất còn lại 33,7m2 gia đình tôi hiện ăn ở ổn định không có tranh chấp, thực hiện đóng thuế nhà nước đầy đủ, phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị sau khi mở đường" - bà Lụa phân tích.

Đề nghị UNBD Thành phố Hà Nội, UBND quận Đống Đa sớm vào cuộc xác mình, trả lời thỏa đáng cho người dân để ổn định tình hình tại địa phương, tránh việc khiếu kiện kéo dài gây mất an ninh xã hội.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC