Ngày 6 Tháng 3, 2020 | 02:18 PM

Xót xa mẹ đơn thân nghèo bị bỏng nặng xin về nhà vì không có tiền điều trị

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Gia cảnh nghèo khó và không vay mượn được tiền chữa trị, dù bị bỏng rất nặng nhưng nhiều lần bà đành xin bác sĩ về nhà tự điều trị. Trong khi bác sĩ cho hay với bệnh tật của bà nếu tự điều trị tại nhà sẽ mất nhiều thời gian và không có hiệu quả, thậm chí để lại nhiều di chứng.

Đó là hoàn cảnh thương tâm của bệnh nhân Nguyễn Thị Dân, 50 tuổi ở thôn Nho Lẻ, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc hiện đang điều trị tại bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội). Cuộc sống của bà Dân ngay từ nhỏ đã không mấy thuận lợi. Lỡ dở, bà "xin" được một đứa con gái và làm mẹ đơn thân nhiều năm nay.

Để nuôi con nhỏ, bà sớm hôm tần tảo với ít ruộng. Ngoài ra, tranh thủ những lúc nông nhàn đi cắt cỏ thuê kiếm vài đồng rau cháo mẹ con nuôi nhau. Hai năm nay, bà xuống Hà Nội xin phụ việc tại một quán cơm bình dân. Công việc hàng ngày của bà bắt đầu từ 6h00 sáng đến gần nửa đêm. Dẫu vậy, đồng lương chẳng được là bao.

Xót xa mẹ đơn thân nghèo bị bỏng nặng xin về nhà vì không có tiền điều trị - Ảnh 2.

Bà Dân bị bỏng nặng do dầu ăn

Hai tuần trước, trong lúc đang làm chẳng may sơ suất bà bị bỏng dầu ăn. Ngay lập tức, bà được mọi người đưa vào cấp cứu tại Khoa Bỏng (Bệnh viện Xanh Pôn). Các bác sĩ đánh giá, bà bị bỏng mỡ nặng độ II, III, 10% mặt, 2 tay. Hiện toàn bộ khuôn mặt, cánh tay của bà Dân phồng rộp và băng kín, vẫn trong tình trạng nhiễm trùng cần được tiêm truyền và điều trị kháng sinh, thay băng hàng ngày. Với tình trạng nặng, tình trạng của bà tiên lượng điều trị sẽ lâu dài.

Vì cuộc sống khó khăn, hoàn cảnh không có nghề nghiệp ổn định nên bà Dân lần lữa chưa mua bảo hiểm y tế. Cũng vì vậy mà khi tai họa ập xuống, mỗi ngày hiện tại chi phí điều trị khoảng 1.000.000 đồng đã vượt quá khả năng chi trả của gia đình. Không trụ được, nhiều lần bà Dân xin bác sĩ về để tự điều trị ở nhà khi mọi chi phí điều trị do vay mượn đã cạn kiệt.

Xót xa mẹ đơn thân nghèo bị bỏng nặng xin về nhà vì không có tiền điều trị - Ảnh 3.

Vì không có tiền bà nhiều lần xin về nhà tự điều trị. Ảnh CTXH BV

Xót xa mẹ đơn thân nghèo bị bỏng nặng xin về nhà vì không có tiền điều trị - Ảnh 4.

Chia sẻ với với nhân viên công tác xã hội bệnh viện Xanh Pôn, cháu Nguyễn Thị Trang (SN 2004) – con gái bà Dân đang theo học nghề tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên, bất lực nhìn mẹ nằm viện: "Mẹ cháu một mình nuôi cháu từ nhỏ, do gia đình không có điều kiện nên đã gửi cháu vào học tại Trung tâm. Hai mẹ con cháu sống nhờ tại nhà chủ quán cơm bình dân, tiền lương chỉ đủ để trang trải chi phí hàng ngày nên lần này đi viện nhà cháu đã vay hết mọi nơi có thể mà vẫn không đủ. Giờ cháu chỉ mong mẹ cháu sớm khỏe lại để làm việc trang trải các chi phí vay mượn trong thời gian nằm viện".

Xót xa mẹ đơn thân nghèo bị bỏng nặng xin về nhà vì không có tiền điều trị - Ảnh 5.

Việc điều trị của bà Dân cần một thời gian dài. Ảnh GD

Với bệnh tật của bà, việc tự điều trị tại nhà sẽ mất nhiều thời gian và không có hiệu quả. Tình trạng của bà Dân hiện vẫn còn nguy kịch, nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều di chứng. Gia đình vốn đã rất khó khăn nhưng nay lại càng cùng cực hơn do bị bỏng nặng. Thương hoàn cảnh của bà Dân, phòng CTXH của bệnh viện hiện đang hỗ trợ việc ăn uống cho bà. Còn chi phí điều trị, rất mong sự quan tâm giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm để bà có lối thoát cảnh cùng quẫn, điều trị được đầy đủ. 

Mọi sự giúp đỡ gia đình bà Nguyễn Thị Dân - Mã số 540 xin gửi về:

1. Bà Nguyễn Thị Dân ở thôn Nho Lẻ, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 540

3. Ủng hộ trực tiếp tại phòng CTXH bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội ở 12 Chu Văn An, Ba Đình, Hà Nội - đề gửi ủng hộ bà Nguyễn Thị Dân

4. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 540

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/0366674651

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 540

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC