Thạch rau câu ngọt mát ngõ Phương Mai
Thạch rau câu ở đây được để trong chiếc cốc thủy tinh mang dáng dấp từ thời bao cấp và cách làm cũng được giữ nguyên từ nhiều năm nay.
Với nhiều bạn trẻ, khu vực Kim Liên - Phương Mai (Hà Nội) từ lâu món thạch rau câu đã trở thành món ăn khoái khẩu để giải khát mỗi khi hè về. Cũng chỉ là thứ thạch đơn giản, không màu mè xanh đỏ, không trình bày cầu kỳ nhưng những ai từng thưởng thức ắt hẳn sẽ bị "nghiện".
Quán nhỏ nằm sâu trong ngõ nhưng hầu như lúc nào cũng tấp nập khách ra vào. Nếu không được ai giới thiệu trước thì bạn cũng không khó có thể nhận ra quán hàng này bởi lượng xe luôn xếp chật kín trong ngõ, đặc biệt vào mùa hè.
Thạch rau câu ở đây được đặt giản dị trong chiếc cốc thủy tinh mang dáng dấp từ thời bao cấp và cách làm cũng được giữ nguyên từ nhiều năm nay. Thạch có màu nâu cánh gián, khi ăn có thơm nhẹ của bí đao, bên trên phủ một lớp nước cốt dừa ngầy ngậy, ngọt béo. Khi ăn, tùy theo thói quen mỗi người, có người thích dầm dầm rồi trộn lẫn với thạch nhưng có người lại thích xắn từng miếng nhỏ, phủ một chút cốt dừa lên trên, vừa đẹp mắt lại vẫn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của thạch.
Tuy không mang tới cái mát lạnh ngay tức thì như các loại nước hoa quả có đá nhưng dễ gây viêm họng, thạch rau câu chỉ man mát vừa đủ, càng ăn càng ngấm. Món ăn này cũng rất thân thiện với những nàng có thân hình mũm mĩm bởi không quá ngọt hay quá béo. Cái vị mát mát, thơm thơm khiến bạn không chỉ ăn một cốc và lần sau khi tới khu vực này lại muốn ghé chân.
Ngoài lớp thạch ngon miệng, nước cốt dừa cũng chính là một trong những "thủ phạm" gây "nghiện" cho thực khách. Cốt dừa của quán được làm thủ công, theo một công thức đặc biệt rất hấp dẫn. Chỉ cần ngồi cạnh nồi cốt dừa, ngửi mùi thơm thoảng thoảng cũng sẽ khiến bạn không thể ngồi yên. Chủ quán và nhân viên ở đây cũng rất nhiệt tình và hào phóng, nếu khách hàng ngỏ ý muốn xin thêm nước cốt dừa thì họ cũng vui vẻ khuyến mại thêm.
Tuy nhiên, đây không phải là món ăn xa lạ mà đã xuất hiện từ khá lâu, trở thành một phần ký ức học trò của nhiều bạn học trong khu vực Kim Liên - Phương Mai này. Cách đây khoảng hơn chục năm, bà cụ chủ quán thường ngồi ở cổng một trường học khu Kim Liên, chỉ mang theo giỏ hàng đơn sơ nhưng lúc nào cũng được vây quanh bởi lũ học trò sau giờ tan học.
Thời đó, có nhiều hàng cùng bán thạch rau câu cốt dừa nhưng chỉ mình bà cụ là có đông thực khách "nhí" nhất. Về sau, khi tuổi đã cao, bà cụ chuyển cửa hàng về gần nhà và cùng con cháu mở thành một quán ăn nho nhỏ, có ghế ngồi, quạt mát và chỗ để xe đàng hoàng.
Thạch rau câu có thể ăn được bốn mùa trong năm. Vào mùa đông, quán chỉ vơi khách đi đôi chút chứ hầu như không có ngày nào ế hàng bởi thạch cũng không quá lạnh.
Ngoài món ăn "kinh điển" này, quán còn có thêm thịt xiên nướng thơm nức mũi và nem chua rán cũng hấp dẫn không kém. Thịt và nem được chế biến ngay trước mặt khách nên thực khách có thể yên tâm phần nào. Nhưng cũng chính vì ngồi ngay gần nơi "sản xuất" nên nhiều bạn dù đã no nhưng không thể cưỡng lại mùi vị quá quyến rũ của thịt xiên nướng mà phải gọi một vài xiên ăn cho hả. Nhìn chung, thịt xiên ở đây tẩm ướp khá đậm đà và vừa miệng nên rất nhanh "cháy" hàng, còn nem chua rán thì chỉ ở mức trung bình khá.
Giá một cốc thạch trước đây chỉ 2.500 đồng, nay đã lên tới 5.000 đồng nhưng vẫn ở mức rẻ. Thịt xiên nướng có giá 6.000 đồng, nem chua rán 3.000 đồng. Ngoài ra còn có trà chanh và sữa chua trộn ở mức giá 10.000 đồng. Chỉ với 50.000 đồng, bạn sẽ thưởng thức no bụng cả đồ mặn lẫn đồ ngọt tại quán ăn nhỏ này. Quán ở địa chỉ: ngõ 135 Phương Mai, Hà Nội.
Theo Ngôi sao
Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.
'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm
Ăn - 4 giờ trướcLuộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình
Ăn - 8 giờ trướcGĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.
Loại hạt bé xíu xiu lại có 'uy lực' vô cùng lớn với nhan sắc của chị em, muốn tóc mượt da trắng cứ mang làm bánh ăn rất hiệu quả
Ăn - 11 giờ trướcCác công thức dưỡng nhan từ hạt vừng đen đều rất dễ thực hiện.
Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.
Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy
Ăn - 1 ngày trướcTrứng cá kho nghệ không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm món trứng cá kho nghệ, ai cũng mê.
Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần
Ăn - 1 ngày trướcThức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.
Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Quán ăn thu hút sự tò mò của công chúng khi vừa khai trương.
Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Trong nhịp sống hối hả giữa chốn Thủ đô hoa lệ, nếu muốn tìm về ký ức của đô thị để nhìn thấy một góc Hà Nội không đổi thay theo năm tháng, bạn hãy thử ghé qua những hàng quán gia truyền nổi tiếng có tuổi đời tính bằng "trăm năm" này ở Hà Nội. Ở đó bạn có thể tìm thấy hương vị và những dấu ấn văn hoá ẩm thực truyền thống dân dã đặc trưng vẫn vẹn nguyên như thủa ban đầu.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.