Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội

Chủ nhật, 15:31 05/05/2024 | Ăn

GĐXH - Trong nhịp sống hối hả giữa chốn Thủ đô hoa lệ, nếu muốn tìm về ký ức của đô thị để nhìn thấy một góc Hà Nội không đổi thay theo năm tháng, bạn hãy thử ghé qua những hàng quán gia truyền nổi tiếng có tuổi đời tính bằng "trăm năm" này ở Hà Nội. Ở đó bạn có thể tìm thấy hương vị và những dấu ấn văn hoá ẩm thực truyền thống dân dã đặc trưng vẫn vẹn nguyên như thủa ban đầu.

Bánh cuốn Bà Hoành

Địa chỉ: 66 Tô Hiến Thành, phường Bùi Thị Xuân, Hoàn Kiếm

Giờ mở cửa: 6:00 - 22:00 

Mức giá tham khảo: 35.000 - 65.000 VNĐ

Nói đến những hàng quán lâu đời bậc nhất Thủ đô, có lẽ trong danh sách không thể không nhắc tới bánh cuốn Bà Hoành đã tồn tại ngót nghét cả 100 năm. Theo lời kể của con cháu, bà Hoành bắt đầu làm và bán bánh cuốn từ năm 14 tuổi, khi mới chỉ là những thúng bánh cuốn bà gánh trên vai bán ở ven phố Tô Hiến Thành. 

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội- Ảnh 1.

Bánh cuốn ở đây được biết đến bởi rất nhiều điểm ấn tượng như món bánh cuốn Thanh Trì đặc sản với từng lớp bánh tráng tay mềm mỏng được phết thêm lớp mỡ béo ngậy quyện với hành phi thơm lừng.

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội- Ảnh 2.

Điều đặc trưng làm nên hương vị và thương hiệu của bánh cuốn bà Hoành nằm ở phần nước chấm từ tinh dầu cà cuống. Cà cuống hấp hoặc nướng chín, sau đó sẽ được cắt nhỏ cho vào chén nước chấm. Hương thơm từ tinh dầu cà cuống được lan tỏa trong nước chấm, tạo ra hương vị đặc trưng, có vị cay nhẹ, bùi, thơm của rau mùi thái nhỏ. Bánh cuốn ngoài ăn với chả thịt, còn có chả quế, chả mỡ.

Năm 2019, bánh cuốn bà Hoành từng vinh dự trở thành 1 trong 9 món ăn được đưa vào phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 tại Hà Nội. 

Chả cá Lã Vọng 

Địa chỉ: số 14 phố Chả Cá, Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: 9:00 - 23:00 

Mức giá tham khảo: 170.000 - 350.000 VNĐ/suất

Tọa lạc tại vị trí ngay trung tâm phố cổ Hà Nội, chả cá Lã Vọng khác hẳn các hàng quán xung quanh bởi những nét cổ xưa đầy hoài niệm. 

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội- Ảnh 3.

Chiếc biển hiệu gợi nhớ về một Hà Nội xưa cũ

Đây là một trong những hàng quán lâu đời nhất xứ Hà thành với tuổi đời hơn trăm năm được gây dựng bởi một gia đình yêu nước họ Đoàn trên con phố Hàng Sơn. Sau khi được nhiều người yêu thích, gia đình được khuyến khích mở nhà hàng nên mới có sự ra đời của hàng chả cá này. Cái tên Chả Cá được đặt cho con phố cũng bởi "huyền thoại" ấy.

Chả cá ở đây được đặt trong chảo mỡ, đun trên chiếc bếp nhỏ, khi ăn sẽ cho hành và thì là vào xào. Từng miếng chả đã được ướp gia vị, thịt cá lăng chắc, xào cùng rau thơm cho ngấm mùi vị vào lại càng trở nên hấp dẫn. Khi chấm vào bát mắm tôm càng làm dậy lên hương vị đặc trưng mà không kém phần hoà quyện.

Hàng chả cá Lã Vọng này không chỉ được nhiều người dân Thủ đô biết đến, mà còn từng xuất hiện trên truyền thông nước ngoài. Kênh CNN - một kênh truyền hình cáp của Mỹ đã từng giới thiệu món ăn này là một trong những món ngon nhất định phải thử khi đến Hà Nội.

Xôi chè Bà Thìn

Địa chỉ: số 1 Bát Đàn, Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: 7:30 - 23:00

Mức giá tham khảo: 15.000 VND - 35.000 VND

Xuất phát từ gánh hàng rong phố cổ Hà Nội từ những năm 30 thế kỉ trước, đến nay xôi chè Bà Thìn đã trở thành một địa chỉ quà vặt có thương hiệu ở Hà Nội. Giữa lòng phố cổ, xôi chè Bà Thìn tồn tại như một nhân chứng sống của Thủ đô, đi qua dòng thời gian của đất này cả gần thế kỷ. 

Nói là quán xôi chè nhưng thực chất quán Bà Thìn sẽ thiên về các món chè nhiều hơn. Thực đơn của quán có đủ các loại chè như: chè đỗ đen, chè thập cẩm, chè sen, chè đậu đỏ,... Điểm chung của những loại chè này chính là hương vị truyền thống mang hơi thở đất Bắc vốn rất cầu kỳ nhưng lại vô cùng tinh tế.

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội- Ảnh 4.

Những món chè truyền thống đặc trưng

Thực đơn của tiệm chè lâu đời này được chia thành hai phần nhằm phục vụ cho cả mùa hè lẫn mùa đông. Với những ngày hè oi bức, nóng nực thì hẳn tào phớ, chè thập cẩm các loại sẽ là sự lựa chọn hợp lý. Sang những ngày đông giá lạnh, ngồi xuýt xoa, nhâm nhi bên bát xôi vò, chè kho đậu xanh, bánh trôi tàu nóng hổi chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thật khó quên. 

Cà phê Thái

Địa chỉ: 27 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giờ mở cửa: 06:00 – 22:00

Mức giá tham khảo: 25.000 - 50.000 VNĐ

Xuất hiện từ năm 1926 với một gánh hàng rong len lỏi khắp phố cổ, Cà phê Thái đến nay cũng tồn tại ngót nghét 100 năm. Sau ngần ấy năm thăng trầm giữa vô vàn quán cà phê hiện đại lộng lẫy, quán cà phê cổ này vẫn giản dị nằm trên một góc phố Triệu Việt Vương.

So với các hàng quán cà phê bây giờ, cà phê Thái là quán hiếm hoi và gần như là duy nhất còn giữ được cách rang cà phê bằng củi, pha phin nhôm đúng chất Hà Nội xưa.

Không gian quán giản dị với những chiếc ghế gỗ cũ nhưng nổi bật bên bức tường khắc dòng chữ "Đến Hà Nội làm cốc nâu…" nay đã nhuốm màu thời gian đầy hoài niệm.   

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội- Ảnh 5.

Thi thoảng rảnh rỗi, đến Thái gọi một tách cà phê đen hay một ly cà phê sữa đá, thêm đĩa hướng dương ngồi nhâm nhi tám chuyện bên bạn bè, người thân. Thật là còn gì bằng !

Phở Bát Đàn

Địa chỉ:  49 Bát Đàn, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Giờ mở cửa: 6h00 – 10h00 | 18h00 – 20h30

Mức giá tham khảo: từ 40.000 VNĐ – 60.000 VNĐ/ bát

Là một trong những hàng phở "đời đầu" ở mảnh đất này, quán phở gia truyền Bát Đàn vẫn giữ cho mình nét giản dị với những bộ bàn ghế gỗ đơn giản, dân dã. 

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội- Ảnh 6.

Không gian quán giản dị, gần gũi ( Ảnh: Hạ Linh )

Một trong những điểm vô cùng ấn tượng của quán chính là phong cách "tự phục vụ". Khách đến sẽ xếp hàng ngay tại quầy, gọi và trả tiền luôn. Sau đó, người làm phở ngay bên cạnh sẽ nhanh tay làm để có ngay bát phở nóng hổi cho khách tự mang về bàn. Thêm một điểm thú vị và khác biệt nữa, đó là phở Bát Đàn chỉ có giấm ăn kèm chứ không có chanh, nên đó cũng là một điều để cân nhắc cho những ai quen ăn phở vắt chút chanh.

Thực đơn ở phở Bát Đàn không quá đa dạng nhưng được xem là điểm đặc trưng với tái, chín, tái nạm, thêm trứng chần và quẩy được bán kèm theo. 

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội- Ảnh 7.

Phở Bát Đàn với màu sắc hấp dẫn, ngon mắt ( Ảnh: Hạ Linh )

Hàng phở này từng được tờ CNN của Mỹ ca ngợi là địa chỉ ẩm thực độc đáo phải ghé khi tới Hà Nội. Bên cạnh đó, kênh du lịch EBS của Hàn Quốc cũng đã có hẳn 1 tập đặc biệt thực hiện tại quán phở gia truyền này. 

Kiều Trang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 2 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 6 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 10 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 13 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Top