Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tất tần tật cách hầm xương ngọt trong, nhanh nhừ, thơm ngon, chị em vào học ngay để thực hiện

Thứ năm, 20:51 15/10/2020 | Ăn

GiadinhNet - Nồi nước hầm xương sẽ lâu nhừ, dễ bị đục và hôi nếu chị em chỉ nấu với cách đơn thuần. Còn với những cách này, chị em sẽ giảm bớt được khoảng thời gian hầm xương.

Khoảng thời gian ninh xương tốn khá nhiều thời gian khiến chị em sốt ruột. Tuy nhiên, để có được một nồi nước dùng trong, thơm ngon không đơn giản. Nếu chỉ đơn thuần đặt nồi xương lên bếp và nấu có thể xương sẽ mềm nhưng nước dùng rất dễ bị đục và hôi.

Cách nấu xương để nhanh nhừ, nước trong


Tất tần tật cách hầm xương ngọt trong, nhanh nhừ, thơm ngon, chị em vào học ngay để thực hiện - Ảnh 2.

Chọn xương mới, có mùi thơm của thịt tự nhiên


Có rất nhiều loại xương từ heo có thể dùng để hầm lấy nước dùng ngon và ngọt như xương sườn, xương ống, xương đầu heo, xương móng heo, xương non,… Trong đó, người ta thường dùng xương ống, xương đuôi của bò/heo và xương ức gà là 3 loại xương phổ biến nhất để ninh nước dùng khi làm các món ăn cần nhiều nước dùng như: bún, phở, hủ tiếu, lẩu, canh,… 

Nên chọn các loại xương tươi, mới, ngon, còn mùi thơm của thịt tự nhiên. Tránh mua những loại xương đã đông lạnh, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh. Bạn có thể đến các chợ đầu mối hoặc lấy xương ngay sau khi mổ.

Sơ chế xương

Tất tần tật cách hầm xương ngọt trong, nhanh nhừ, thơm ngon, chị em vào học ngay để thực hiện - Ảnh 3.

Chần xương trước khi ninh


Xương heo sau khi mua về, phải đem rửa sạch. Không cần ngâm nước hay rửa qua muối, giấm bởi sẽ khiến hương vị và chất dinh dưỡng trong món ăn bị ảnh hưởng. Đây là một công đoạn được đánh giá vô cùng quan trọng.

Chặt xương ra thành khúc vừa ăn, tránh để nguyên khối vì sẽ khiến khó ra chất dinh dưỡng và nước ngọt.

Trước khi tiến hành hầm xương, nên chần xương qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và khử sạch bẩn. Nên bỏ phần nước luộc lần đầu đi vì nước này dễ khiến xương bị nhiễm mùi hôi và nước dùng mất đi sự thơm ngon.

Lưu ý: Không nên luộc sơ đối với đuôi bò, đuôi heo hoặc xương ức gà vì cách này dễ làm mất độ ngọt của xương.

Công đoạn ninh xương

Tất tần tật cách hầm xương ngọt trong, nhanh nhừ, thơm ngon, chị em vào học ngay để thực hiện - Ảnh 4.

Thường xuyên hớt bọt trong khi ninh


Để thực hiện công đoạn này, đầu tiên chị em bắc một nồi nước lên bếp, cho xương vào ninh. Đun với lửa lớn để nồi nước xương sôi bùng lên, sau đó vặn lửa liu riu.

Trong quá ninh xương, chị em cần chú ý không đậy vung vì sẽ khiến nước xương bị đục. Để lửa ở mức nhỏ nhất để giúp xương tiết ra chất ngọt một cách hoàn toàn. Đồng thời, cần hớt bọt thường xuyên để nước xương trong hơn.

Các chú ý khác trong quá trình ninh xương

Tất tần tật cách hầm xương ngọt trong, nhanh nhừ, thơm ngon, chị em vào học ngay để thực hiện - Ảnh 5.

Ninh xương cùng hành tây để nước trong


- Thời gian ninh xương ít nhất là 1 giờ đồng hồ. Tránh ninh xương vượt quá thời gian cho phép bởi sẽ khiến nồi nước dùng dễ có vị chua, đục màu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý quan sát để đến lúc thịt bám quanh xương trở nên chín mềm thì dừng. Đây là lúc nước dùng ngọt ngon nhất.

Mỗi loại xương sẽ có một thời gian ninh khác nhau. Với xương gà, xương lợn không ninh quá 6 giờ, xương bò không ninh hơn 10 giờ, hải sản không ninh vượt quá 45 phút.

- Cho một củ hành tím đã nướng chín vào trong nồi nước xương để nồi nước thơm ngon hơn.

- Thay vì nêm nếm bằng bột nêm dễ khiến nồi nước dùng bị đục, bạn có thể dùng muối.

- Dùng các loại rau củ sẽ giúp nồi nước dùng có vị ngọt tự nhiên hơn so với dùng bột ngọt.

Ninh xương heo trong thời gian 1 tiếng là đủ làm xương mềm, nhừ và có thể ăn lại. Tiếp tục ninh 1 tiếng nếu dùng lại phần xương đã ninh để ăn, còn nếu chỉ lấy nước dùng thì có thể ninh khoảng 2 tiếng.

Bí quyết hầm xương nhanh nhừ

Hầm xương bằng nồi điện

Đây là cách vừa nhanh chóng, tiện lợi lại rất đảm bảo hương vị thơm ngon, bổ dưỡng cho món ăn được nhiều người áp dụng hiệu quả. Ưu điểm của phương pháp hầm xương này là giúp hạn chế xương vụn, tốn ít thời gian, công sức khi hầm xương hơn và tiết kiệm gas hay điện mà vẫn không làm mất đi các chất dinh dưỡng của xương.

Cho xương đã sơ chế sạch vào nồi áp suất, thêm ít bột nêm và đổ nước đủ ngập xương, đậy kín. Với nồi điện, nước xương sẽ ít bị bay hơi và không bị cạn nước so với cách hầm xương thông thường.

Tùy vào số lượng xương đem hầm mà cần canh thời gian hầm xương sao cho phù hợp nhất rồi tắt bếp để nguội. Thông thường, thời gian để hầm xương trong khoảng 20-25 phút.

Sử dụng giấm ăn

Để xương nhanh chín mềm, thịt ngon, ngọt, bạn có thể cho thêm giấm vào. Sử dụng giấm là cách để trong sườn nhanh tiết ra nhiều chất sắt, canxi giúp tận dụng dưỡng chất. Bên cạnh đó, giấm sẽ giúp tránh tình trạng phân hủy các vitamin trong khi nấu.

Sử dụng các loại thực phẩm khác

Dùng những thực phẩm như hành tây, thơm (dứa), gừng, sả, khoai tây, cà rốt… sẽ mang đến vị ngon, ngọt cho món ăn. Đồng thời, giúp xương nhanh mềm hơn.

Bạn hãy thêm các loại thực phẩm này vào hầm cùng với xương. Đến khi xương chín nhừ, mở nắp nồi ra, bạn sẽ cảm nhận ngay được mùi thơm dịu hòa quyện giữa xương chín mềm cùng các loại thực phẩm. Bên cạnh đó, phần nước dùng còn sẽ rất ngon ngọt tuyệt hảo.

Cách xử lý khi nồi nước dùng đục

- Dùng một khăn vải mỏng để lược nước dùng qua một xoong khác rồi đun lại nếu nước bị đục và vụn xương quá nhiều.

- Tách lấy lòng trắng trứng, đánh tan và cho vào nồi nước dùng khuấy đều lên. Khi thấy bọt cuốn vào đó thì hớt ra, nước dùng sẽ trong trở lại.

- Tiếp tục cho xương gà vào đun nếu thấy nồi xương gà hầm bị đục để làm cho nước trong hơn.

- Thêm một cách làm cho nồi nước dùng trong trở lại đó là cho vào nồi nước dùng vài tai nấm đông cô hoặc vài lát khoai tây sống.

K.N (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

Mẹo nấu nướng - 5 giờ trước

GĐXH - Luộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?

Làm 2 món ngon từ loại quả mùa hè siêu rẻ: Vừa ngon lại thanh nhiệt, thải độc tố, giúp da sáng và mịn màng

Làm 2 món ngon từ loại quả mùa hè siêu rẻ: Vừa ngon lại thanh nhiệt, thải độc tố, giúp da sáng và mịn màng

Ăn - 8 giờ trước

Là loại nguyên liệu nấu ăn vừa rẻ tiền lại tốt cho sức khỏe khi vào hè. Bạn hãy tận dụng thời điểm bầu chính vụ để nấu các món ngon giúp thanh nhiệt, thải độc, làm sáng và mịn da.

Quỳnh Kool giảm cân xinh như hoa hậu, da trắng sáng nhờ một loại nước uống trong nhiều năm

Quỳnh Kool giảm cân xinh như hoa hậu, da trắng sáng nhờ một loại nước uống trong nhiều năm

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Thói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.

Cách làm đậu tẩm hành thơm ngon bắt vị, cực hao cơm chỉ trong 15 phút

Cách làm đậu tẩm hành thơm ngon bắt vị, cực hao cơm chỉ trong 15 phút

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Đậu tẩm hành là một món ăn đơn giản, cách làm đậu tẩm hành cũng rất dễ dàng và nhanh chóng chỉ chưa đầy 15 phút. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm nóng, bún, hoặc làm món nhậu cũng rất hợp. Thực hiện theo hướng dẫn dưới đây đảm bảo có ngay một đĩa đậu tẩm hành hấp dẫn, đậm vị ngon như ngoài quán.

Hôm nay ăn gì? Gợi ý 190 thực đơn món ngon mỗi ngày để cả nhà quanh năm ấm cúng bên mâm cơm gia đình

Hôm nay ăn gì? Gợi ý 190 thực đơn món ngon mỗi ngày để cả nhà quanh năm ấm cúng bên mâm cơm gia đình

Ẩm thực 360 - 16 giờ trước

GĐXH - "Hôm nay ăn gì?" luôn là câu hỏi khiến đa số các đầu bếp tại gia đắn đo và mất rất nhiều tâm tư, thời gian để tìm ra câu trả lời. Tuy nhiên, với thực đơn gợi ý những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và dễ làm dưới đây thì các mẹ đảm sẽ thoải mái lựa chọn cho việc "ăn gì hôm nay?"

Món canh ngọt mát giải nhiệt không thể thiếu trong mùa hè, dễ nấu và dưỡng da khỏe mạnh vô cùng

Món canh ngọt mát giải nhiệt không thể thiếu trong mùa hè, dễ nấu và dưỡng da khỏe mạnh vô cùng

Ăn - 17 giờ trước

Canh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.

Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công

Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Cây cảnh hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công. Hoa của chúng có màu xanh vô cùng đẹp nên được nhiều chị em dùng nhuộm màu cho các món ăn. Hè về, các chị em lại đua nhau làm những món ăn từ hoa đậu biếc dưới đây.

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Ăn - 1 ngày trước

Gân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Các mùi hương có tác dụng đánh lừa cảm giác của bạn, khiến bạn ăn ít đi, lượng calo nạp vào người giảm và bạn không bị tăng cân, thậm chí có thể giảm cân.

Top