Ngày 28 Tháng 7, 2020 | 10:09 AM

Thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Triển khai rà soát sức khỏe từng thí sinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ GD&ĐT vừa thông tin về việc chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trong điều kiện dịch COVID-19.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 (sáng 27/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận: Ngành GD&ĐT tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (gọi tắt là kỳ thi) ở các địa phương, kể cả thành phố Đà Nẵng, theo đúng kế hoạch đã đề ra; có phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Theo đó, Kỳ thi vẫn diễn ra trong các ngày từ 08/8/2020 đến ngày 10/8/2020 tại tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trong quá trình chỉ đạo tổ chức kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã xây dựng các phương án chỉ đạo tổ chức thi trong điều kiện dịch COVID-19. Trước diễn biến dịch COVID-19 tại Đà Nẵng và một số địa phương những ngày qua, căn cứ Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/04/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT dự kiến chỉ đạo phương án tổ chức thi theo hướng phân loại thí sinh theo các mức độ nguy cơ lây nhiễm để bố trí điểm thi, phòng thi, cán bộ làm công tác tổ chức thi phù hợp, bảo đảm an toàn và quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã đề nghị các địa phương chỉ đạo các nhà trường rà soát, cập nhật tình trạng sức khỏe của tất cả thí sinh, thường xuyên báo cáo ban chỉ đạo thi cấp tỉnh để kịp thời xử lý; bố trí đủ cán bộ dự phòng để tổ chức thi trong điều kiện dịch bệnh; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh tại khu vực in sao đề thi, các điểm thi và các khu vực chấm thi.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Triển khai rà soát sức khỏe từng thí sinh - Ảnh 2.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra trong hai ngày 9 và 10/8. Ảnh minh họa

Trước đó, vào ngày 26/7, Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng có văn bản số 1906/SGDĐT-CTrTT gửi các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Văn bản của Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng nhấn mạnh: Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Sở GD&ĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học khẩn trương thực hiện một số nội dung.

Đối với công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trưởng các điểm thi tại Đà Nẵng có trách nhiệm bố trí mỗi điểm thi ít nhất 02 phòng dự phòng, sắp xếp bàn ghế đảm bảo giãn cách giữa các bàn dành cho thí sinh. Làm việc trực tiếp với phó, trưởng điểm phụ trách cơ sở vật chất để kiểm tra, rà soát tất cả các điều kiện đảm bảo an toàn cho các cán bộ coi thi, nhân viên phục vụ và thí sinh dự thi.

Hiệu trưởng các trường THPT, Giám đốc các trung tâm GDTX có trách nhiệm chỉ đạo rà soát tình hình sức khỏe 100% học sinh, học viên tham gia thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Báo cáo về Sở GD&ĐT các trường hợp học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Liên quan đến công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đảm bảo an toàn, phòng chống COVID-19, Bộ GD&ĐT cũng đã có đề nghị Bộ Y tế có phương án đề phòng, ngăn chặn dịch COVID-19 và các loại dịch bệnh khác ở các địa điểm tổ chức các khâu của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Theo đó, Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các sở y tế, bệnh viện các tuyến của các tỉnh chuẩn bị các loại vật tư thiết yếu và cơ số thuốc phù hợp để đáp ứng kịp thời các yêu cầu khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc y tế cho các trường hợp đau ốm bất thường của thí sinh trong các ngày thi.

Đơn vị này đồng thời có phương án đề phòng, ngăn chặn dịch COVID -19 và các loại dịch bệnh khác, hỗ trợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; kịp thời xử lý các tình huống về dịch bệnh hoặc ngộ độc thực phẩm xảy ra ở các địa điểm tổ chức các khâu của Kỳ thi.

Việc tăng cường kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các địa điểm nghỉ trọ, nhà hàng, quán ăn phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh trong các ngày thi, cũng được Bộ GD&ĐT đề nghị ngành Y tế quan tâm, tăng cường phối hợp chỉ đạo để Kỳ thi tốt nghiệp THPT và công tác tuyển sinh năm 2020 diễn ra an toàn, thuận lợi cho thí sinh.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC