Ngày 23 Tháng 7, 2020 | 10:38 PM

Nhiều trường đại học Việt Nam đón nhận du học sinh về nước vì COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đã có nhiều trường đại học tại Việt Nam chính thức nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế không tiếp tục học tập ở nước ngoài do dịch COVID-19.

Tính đến thời điểm ngày 23/7, đã có nhiều trường đại học trên phạm vi cả nước công bố điều kiện, tổ chức tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế không tiếp tục học tập tại nước ngoài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cụ thể, Khoa Quốc tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng đã thông báo tiếp nhận du học sinh Việt Nam có nguyện vọng học tập tại Khoa. Theo đó, đối tượng tiếp nhận là du học sinh đã tốt nghiệp chương trình THPT hoặc tương đương ở nước ngoài, hoặc đang theo học chương trình ĐH tại nước ngoài, có đủ sức khỏe học tập theo quy định.

Căn cứ kết quả học tập tại trường đại học ở nước ngoài và theo nguyện vọng, du học sinh sẽ được Khoa Quốc tế và đối tác xét công nhận, quy đổi điểm tương đương đối với một số học phần đã tích lũy (nếu có) phù hợp với khung chương trình đào tạo đăng ký xét chuyển tiếp theo quy định của Khoa Quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội và của đối tác liên kết.

Để hỗ trợ du học sinh Việt Nam có nguyện vọng tiếp tục học tập tại các trường trong nước, ĐH Kinh tế Quốc dân chính thức thông báo tiếp nhận các du học sinh Việt Nam có nhu cầu và đủ điều kiện học tập vào các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài của trường. Hiện tại, trường đang triển khai 15 chương trình liên kết đào tạo quốc tế ở tất cả các bậc đào tạo: đại học, thạc sỹ và tiến sỹ.

Việc tiếp nhận sẽ dựa trên kết quả học tập, số tín chỉ du học sinh đã tích lũy trong thời gian học ở nước ngoài để xem xét miễn giảm hoặc học bổ sung tín chỉ, học phần cho người học theo các quy định hiện hành.

Nhiều trường đại học Việt Nam đón nhận du học sinh về nước vì COVID-19 - Ảnh 2.

Nhiều sinh viên quốc tế đang theo học đại học tại Việt Nam. Ảnh: Q.Anh

PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, trường đã sẵn sàng tiếp nhận đón nhận, hỗ trợ các du học sinh Việt Nam và nước ngoài không bị gián đoạn học tập nếu các em đến học ở trường. Hiện nhà trường đang có 12 chuyên ngành đào tạo bằng tiếng Anh, 10 chương trình quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật. Nhà trường đã hướng dẫn chi tiết, cung cấp các lựa chọn cho các du học sinh, cũng như các hình thức xét tuyển đầu vào… Hoặc các em có thể theo học các học phần để hoàn thành theo yêu cầu của các trường của nước ngoài.

Chia sẻ về công tác chỉ đạo của Bộ GD&ĐT với các trường đại học, bà Nguyễn Thu Thủy - quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) cho biết, để ứng phó với dịch bệnh trên thế giới, nhiều du học sinh ở nước ta khó có cơ hội ra nước ngoài tiếp tục học tập ở nước ngoài. Thực hiện Thông báo kết luận số 238/TB-VPCP ngày 12/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các quy định hiện hành, để hỗ trợ các du học sinh và sinh viên quốc tế có nguyện vọng được học tiếp tại Việt Nam, Bộ GD&ĐT đề nghị các trường triển khai thực hiện một số công việc liên quan đến tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế.

Cũng theo bà Nguyễn Thu Thủy, quá trình này cần phù hợp với điều kiện tuyển sinh và năng lực đào tạo của trường. Người học được tiếp nhận phải đáp ứng yêu cầu đầu vào không thấp hơn điều kiện trúng tuyển chương trình đào tạo tương ứng của trường xin chuyển đến. Các cơ sở GD&ĐH Việt Nam cần căn cứ vào chuẩn đầu ra, nội dung, yêu cầu của chương trình đào tạo tại trường và số tín chỉ, nội dung học tập, kết quả học tập mà người học đã tích lũy trong thời gian học ở cơ sở giáo dục nước ngoài để xem xét miễn giảm tín chỉ, học phần cho người học theo các quy định hiện hành.

Đồng thời, tiến hành rà soát, mở rộng các đối tác để phát triển các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài và các hình thức hợp tác giáo dục khác. Bao gồm, xem xét, tiếp nhận các du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế có nhu cầu, có đủ điều kiện tiếp tục học tập vào các chương trình đào tạo quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh, các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC