Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dịch ở vùng cao Nghệ An sẽ sớm được khống chế

Thứ tư, 11:26 AM 21/07/2021 | Y tế

GiadinhNet - Ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định, dù địa bàn ở vùng cao ở Nghệ An có những khó khăn nhất định, tuy nhiên với nhiều biện pháp mạnh trong phòng chống dịch, khoang vùng có trọng điểm, dịch ở các bản làng này sẽ sớm được khống chế.

Dịch ở vùng cao Nghệ An sẽ sớm được khống chế - Ảnh 1.

Khó khăn khi chống dịch ở các bản vùng cao

Ông Chỉnh cho biết, khó khăn đầu tiền đối với lực lượng truy vết, lẫy mẫu là địa bàn rộng, địa hình hiểm trở. Tiếp đến là người dân sống cách xa nhau, đường xá đi lại rất khó khăn. 

Có những trường hợp phải mất đến nửa ngày lực lượng chức năng mới lấy được mẫu vì người dân bản ở trên nương rẫy trên đồi núi cao dài ngày. Vì vậy, năng suất lấy mẫu còn hạn chế, có nơi chỉ 1/3 hoặc 2/3 so với vùng dưới xuôi.

Dịch ở vùng cao Nghệ An sẽ sớm được khống chế - Ảnh 2.
Dịch ở vùng cao Nghệ An sẽ sớm được khống chế - Ảnh 3.

Địa hình ở các bản vùng cao khiến công tác truy vết, lấy mẫu gặp nhiều khó khăn.

Cái khó tiếp theo là nhận thức người dân hạn chế, phong tục tập quán còn lạc hậu. Việc tập trung đông người, dùng chung vật dụng trong những dịp ma chay, cưới hỏi cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Điều kiện kinh tế rất khó khăn cũng ảnh ảnh hưởng rất lớn đến công tác chống dịch trên này.

Nói thêm về những khó khăn, ông Phạm Đình Du – Phó giám đốc CDC Nghệ An trực tiếp chỉ đạo công tác truy vết, lẫy mẫu ở các bản vùng cao khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên ở hai huyện Tương Dương, Kỳ Sơn -  thông tin, người dân ở trong các bản làng chủ yếu là người dân tộc Khơ Mú, dân trí còn thấp. Có những trường hợp con cái họ còn không nhớ thì việc điều tra lịch sử tiếp xúc của họ cũng rất khó khăn.

Dịch ở vùng cao Nghệ An sẽ sớm được khống chế - Ảnh 4.

Soi đèn xuyên đêm lấy mẫu ở bản Lưu Tiến, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn.

Dịch ở vùng cao Nghệ An sẽ sớm được khống chế - Ảnh 5.

Bên cạnh khó khăn, việc chống dịch ở các bản vùng cao cũng có những thuận lợi nhất định khi dân cư thưa; người dân cũng rất chấp hành công tác phòng chống dịch. Hơn nữa, các cơ quan chưc năng rất nhanh chóng có những biện pháp mạnh, xác định ổ dịch nhanh và khoanh vùng chính xác. Biện pháp phong tỏa bản, nhiều chốt chặn làm rất tốt công tác quản lý người ra vào khiến công tác dập dịch rất thuận lợi.

Nhận định về hai nguồn lây chính

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, nguồn lây ở bản Chằm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương là chưa rõ ràng. Tuy nhiên, khi xuất hiện các F0 ở bản Chằm Puông chúng tôi đã có nhận định về 2 nguồn lây.

Nguồn thứ 1 là trường hợp ngoại lai trở về địa phương. Cụ thể là 1 trường hợp từ TP Móng Cái trở về từ ngày 19/6. Trường hợp này, cơ quan chức năng đã làm rất tốt công tác truy vết, khoanh vùng. Nguồn thứ 2 sẽ là những đối tượng có liên quan đến vấn nạn ma túy ở trong bản. Nguồn lây này sẽ rất khó trong công tác truy vết, khoanh vùng vì các đối tượng này ẩn mình, trốn tránh các cơ quan chức năng. Còn các ca bệnh ở bản La Ngan, Lưu Tiến ở xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn) nguồn lây là từ bản Chằm Puông.

Dịch ở vùng cao Nghệ An sẽ sớm được khống chế - Ảnh 6.

Các đội tuyên truyền lưu động phát huy hết công suất, cầm loa tay, loa kéo, đi đến từng bản, từng nhà tuyên truyền cho người ở bản làng của xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn.

Dịch ở vùng cao Nghệ An sẽ sớm được khống chế - Ảnh 7.

Không chỉ tuyên truyền bằng tiếng phổ thông, các đội tuyên truyền lưu động còn chủ động dịch sang tiếng Thái, Tiếng Khơ Mú để bà con dân bản, vùng sâu vùng xa được hiểu rõ.

Dịch ở vùng cao Nghệ An sẽ sớm được khống chế - Ảnh 8.

"Xác định nguồn lây chính ở bản Chằm Puông một cách chính xác rõ ràng thì công tác dập dịch sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, đã qua nhiều chu kỳ lây, bản đã phong tỏa và công tác quản lý người ra vào làm rất tốt thì việc truy vết các F1 là rất quan trọng, phải thần tốc, cách ly nghiêm ngặt để chắn đứng nguồn lây từ đây. Làm tốt công tác này, dịch ở các bản vùng cao sẽ nhanh chóng được khống chế" – ông Chỉnh nói.

Hiện trong 2 ngày qua ở bản Chằm Puông, Tương Dương không ghi nhận ca dương tính mới. 23 trường hợp dương tính đã công bố trước đó đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1. 3 khu cách ly trên địa bàn huyện đã tiếp nhận tổng cộng 230 công dân thuộc bản Chăm Puông, các xã Tam Quang, Xá Lượng, Tam Đình, Lưu Kiền, Chiêu Lưu.

Riêng ở 2 bản La Ngan và Lưu Tiến của xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn thì các ca mắc mới đều là F1, đã được cách ly từ trước.

V. Đồng

Dịch ở vùng cao Nghệ An sẽ sớm được khống chế - Ảnh 9.
V. Đồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bộ trưởng Bộ Y tế điều khẩn 14 bệnh viện trung ương hỗ trợ TP HCM và 10 tỉnh phía Nam điều trị COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế điều khẩn 14 bệnh viện trung ương hỗ trợ TP HCM và 10 tỉnh phía Nam điều trị COVID-19

Y tế - 47 phút trước

GiadinhNet - Trước tình hình gia tăng ca mắc và nhu cầu hỗ trợ chuyên môn điều trị của TP HCM và một số tỉnh phía Nam, Bộ Y tế chiều 30/11 đã điều khẩn 14 bệnh viện trực thuộc Bộ trợ giúp cho các địa phương này.

4 khuyến nghị của WHO với Việt Nam trong ứng phó biến thể Omicron

4 khuyến nghị của WHO với Việt Nam trong ứng phó biến thể Omicron

Y tế - 2 giờ trước

GiadinhNet - Tăng cường giám sát, xét nghiệm, đẩy mạnh tiêm chủng và nâng cao năng lực y tế cơ sở trong ứng phó với biến chủng Omicron, đại diện WHO và CDC Hoa Kỳ nhấn mạnh sáng 30/11 tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế.

Chuyên gia Đức: Omicron có thể làm đại dịch Covid-19 kết thúc sớm hơn

Chuyên gia Đức: Omicron có thể làm đại dịch Covid-19 kết thúc sớm hơn

Y tế - 2 giờ trước

Một giáo sư nổi tiếng người Đức cho rằng, sự xuất hiện của biến chủng siêu đột biến Omicron có thể không phải là quá tiêu cực vì xảy ra kịch bản nó có thể "làm đại dịch kết thúc sớm hơn".

Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 7, 8

Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 7, 8

Y tế - 4 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 cho học sinh khối 9, Hà Nội triển khai tiêm cho học sinh lứa tuổi 13-14 (khối 7-8) để sẵn sàng học trực tiếp.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định ban đầu về ca nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vaccine ở Thường Tín

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định ban đầu về ca nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vaccine ở Thường Tín

Y tế - 5 giờ trước

GiadinhNet - Bà Nhị Hà khẳng định trong quy trình tổ chức tiêm vaccine được giám sát chặt chẽ, khâu tổ chức thực hiện nghiêm theo quy định và hướng dẫn, cán bộ tiêm đã được tập huấn.

Hải Dương: Phát hiện 4 học sinh cấp 3 huyện Tứ Kỳ mắc COVID-19

Hải Dương: Phát hiện 4 học sinh cấp 3 huyện Tứ Kỳ mắc COVID-19

Y tế - 21 giờ trước

GiadinhNet - Qua lấy mẫu xét nghiệm, tại trường THPT Cầu Xe (huyện Tứ Kỳ) ghi nhận 4 ca mắc đều là học sinh lớp 11G (cùng SN 2005), trú tại các xã An Thanh và Quang Trung.

Hà Nội thí điểm điều trị F0 tại nhà, nghiên cứu cho học sinh cấp 2 đi học sau khi bao phủ vaccine

Hà Nội thí điểm điều trị F0 tại nhà, nghiên cứu cho học sinh cấp 2 đi học sau khi bao phủ vaccine

Xã hội - 22 giờ trước

GiadinhNet - Tại cuộc họp chiều 29/11, Thường trực Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo triển khai thí điểm điều trị tại nhà với F0 thể nhẹ và không triệu chứng khi đáp ứng yêu cầu y tế.

Hà Nội lập kỷ lục "kép": 390 ca nhiễm mới, 220 ca cộng đồng

Hà Nội lập kỷ lục "kép": 390 ca nhiễm mới, 220 ca cộng đồng

Y tế - 23 giờ trước

GiadinhNet - Với 220 ca cộng đồng trong tổng 390 ca nhiễm ghi nhận, ngày 29/11 đánh dấu mốc kỷ lục về dịch COVID-19 ở Hà Nội.

Ngày 29/11: 13.770 ca nhiễm mới, địa phương xây dựng kịch bản ứng phó biến thể mới Omicron

Ngày 29/11: 13.770 ca nhiễm mới, địa phương xây dựng kịch bản ứng phó biến thể mới Omicron

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Bộ Y tế tối 29/11 thông báo 24 giờ qua nước ta ghi nhận 13.770 ca nhiễm mới, thêm 16.0888 người khỏi bệnh và 173 ca tử vong.

Kho máu lớn nhất cả nước sắp cạn kiệt

Kho máu lớn nhất cả nước sắp cạn kiệt

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Kho máu Viện Huyết học chỉ còn hơn 4.000 đơn vị, chỉ đủ cầm cự trong vài ngày nếu không được bù đắp.

Top