Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chiến lược "đánh chặn từ xa" giúp TP.HCM phát hiện sớm bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng

Thứ tư, 11:10 AM 21/07/2021 | Y tế

GiadinhNet - Nếu một bệnh nhân được chỉ định điều trị tại tầng 2 nhưng được điều chuyển đến tầng 3, tầng 4 sẽ gây nên tình trạng quá tải ảo tại các bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân nặng, nguy kịch. Sự quá tải ảo này không chỉ gây nên ảnh hưởng đến bệnh nhân mà còn ảnh hưởng đến nhân lực điều trị.

Chiến lược đánh chặn từ xa giúp TP.HCM phát hiện sớm bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng - Ảnh 1.

Ngăn chặn bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe, sự an toàn của bệnh nhân, mà còn góp phần tối ưu hóa nguồn nhân lực, vật lực, tăng thêm khả năng cứu sống các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch.

Chiến lược "tháp 3 tầng" trong điều trị bệnh nhân COVID-19 lần đầu tiên xuất hiện trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại Bắc Giang. Khi đó số lượng bệnh nhân tăng nhanh trong thời gian ngắn đã tạo nên áp lực rất lớn cho việc tiếp nhận và điều trị cho các ca bệnh, song song đó là yêu cầu đáp ứng điều trị được cả các ca bệnh diễn biến nặng.

Trong làn sóng dịch COVID-19 tại TP.HCM ở thời điểm hiện tại, số ca mắc mới được ghi nhận ở mức 4 con số mỗi ngày, áp lực điều trị lại càng lớn, mô hình điều trị "tháp 4 tầng" đã ra đời với sự bổ sung tầng hồi sức tích cực để tiếp nhận và điều trị các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch. 

Đây là bước đi kịp thời và phù hợp với tình tình thực tế. Dựa trên mô hình "tháp 4 tầng" trong điều trị COVID-19 cùng các kinh nghiệm thực tiễn, các chuyên gia, bác sĩ đã tiến xa hơn một bước trong cuộc chiến chống dịch với chiến lược "đánh chặn từ xa, ngăn bệnh nhân chuyển nặng".

Chiến lược đánh chặn từ xa giúp TP.HCM phát hiện sớm bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng - Ảnh 3.

TS.BS Nguyễn Tri Thức. Ảnh: Khôi Nguyễn

"Đánh chặn từ xa", phát hiện sớm bệnh nhân chuyển nặng

Chia sẻ về chiến lược "đánh chặn từ xa, phát hiện sớm bệnh nhân chuyển nặng", TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM cho biết, đây là một chiến lược chủ động, giúp ngăn chặn, hạn chế tình trạng bệnh nhân chuyển nặng, để từ đó từ đó chăm sóc, bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe và sự an toàn của người bệnh. Đồng thời giúp giảm tải áp lực điều trị, tối ưu hóa nguồn nhân lực, vật lực, trang thiết bị để tập trung cho các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch giúp làm tăng thêm khả năng cứu sống bệnh nhân.

Theo chiến lược này, 4 bác sĩ chuyên khoa hồi sức từ Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ trực tiếp "cắm chốt" tại 4 bệnh viện ở tầng thứ 2 bao gồm Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức, Bệnh viện Củ Chi, Bệnh viện Bình Chánh và Bệnh viện Cần Giờ để cùng các bệnh viện này theo dõi, đánh giá tình trạng, mức độ nặng của các bệnh nhân, nếu bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng sẽ nhanh chóng được hội chẩn trực tuyến, đánh giá và lập tức chuyển đến "tầng" điều trị phù hợp.

"Với sự phối hợp của các nhân sự tại các bệnh viện cấp độ 2, hệ thống hội chẩn trực tuyến cùng hệ thống đường dây nóng được thiết lập tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 được phụ trách bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm về hồi sức như BSCKII Trần Thanh Linh (BV Chợ Rẫy), TS.BS Nguyễn Hoàng Hải (BV Nhân dân Gia Định), TS.BS Đỗ Quốc Huy (BV Nhân dân 115). Bất cứ khi nào bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng, các chuyên gia sẽ tiến hành hội chẩn trực tuyến.

"Sau khi hội chẩn nếu xác định các trường hợp bệnh nhân có nhiều khả năng chuyển nặng thì lập tức sẽ được chuyển về Bệnh viện Hồi sức COVID-19 cho thở oxi dòng cao chủ động để hạn chế tối đa nguy cơ bệnh nhân chuyển nặng" – TS.BS Nguyễn Tri Thức chia sẻ thêm.

Được biết, các trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng nếu được kịp thời thở oxy dòng cao chủ động thì sẽ có khoảng 70% bệnh nhân chuyển độ về nhẹ. Do đó việc phát hiện sớm đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh nhân chuyển nặng.

Chiến lược đánh chặn từ xa giúp TP.HCM phát hiện sớm bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng - Ảnh 4.

Điều trị bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM. Ảnh: Hải An.

Điều phối chuyển bệnh hết sức quan trọng

Bên cạnh việc thực hiện đánh giá đúng tình trạng bệnh nhân để kịp thời chuyển tuyến, công tác điều phối, chuyển tuyến điều trị trong mô hình tháp điều trị nhiều tầng đang được áp dụng cũng đóng vai trò hết sức quan trọng.

Theo các chuyên gia, trong thời gian qua đã ghi nhận một số trường hợp bệnh nhân được chuyển đến các tầng điều trị chưa phù hợp với mức độ bệnh, điều này đã tạo nên những hệ quả ảnh hưởng đến công tác điều trị.

Đơn cử trong mô hình "tháp 4 tầng" điều trị cho bệnh nhân COVID-19 đang được áp dụng tại TP.HCM, nếu bệnh nhân nặng, nguy kịch cần được điều trị ở các bệnh viện thuộc tầng 3, 4 của mô hình mà được chuyển đến bệnh viện thuộc tầng 2 có thể ảnh hưởng đến công tác điều trị cho bệnh nhân. Ngược lại nếu một bệnh nhân được chỉ định điều trị tại tầng 2 nhưng được điều chuyển đến tầng 3, tầng 4 sẽ gây nên tình trạng quá tải ảo tại các bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân nặng, nguy kịch, ảnh hưởng nguồn nhân lực, vật lực để tập trung điều trị cho các trường hợp bệnh nhân nặng và nguy kịch. Sự quá tải ảo này không chỉ gây nên ảnh hưởng đến bệnh nhân mà còn ảnh hưởng đến nhân lực điều trị.

Chia sẻ về vấn đề này, TS.BS Nguyễn Tri Thức cho biết, bên cạnh việc đánh chặn từ xa, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 cũng thành lập đội điều phối chuyển bệnh để phối hợp với các đơn vị khác trong hệ thống điều trị COVID-19 nhằm có sự trao đổi, hội chẩn, điều phối, chuẩn bị phù hợp trong quá trình chuyển bệnh nhân giữa các tuyến điều trị.

Việc này sẽ giúp việc chuẩn bị, chỉ định chuyển bệnh phù hợp hơn, hạn chế nguy cơ bệnh nhân chuyển nặng trong quá trình chuyển bệnh. Đối với bệnh viện tiếp nhận cũng sẽ có sự chủ động trong việc chuẩn bị nơi tiếp nhận, trang thiết bị, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm từ bệnh nhân cho nhân viên y tế", TS.BS Nguyễn Tri Thức chia sẻ thêm.

Khôi Nguyễn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hà Nội phát hiện kỷ lục 301 ca COVID-19, khẩn tìm đến ngân hàng có người dương tính

Hà Nội phát hiện kỷ lục 301 ca COVID-19, khẩn tìm đến ngân hàng có người dương tính

Y tế - 4 giờ trước

GiadinhNet - Sở Y tế Hà Nội tối 28/11 thông báo trong 24 giờ qua ghi nhận 301 ca COVID-19 mới với 141 ca cộng đồng. Đây là ngày ghi nhận kỷ lục số ca mắc trong 24 giờ cao nhất từ trước tới nay.

Biến chủng mới Omicron có thể lây lan gấp 500 lần Delta, Bộ Y tế chủ động triển khai biện pháp ứng phó

Biến chủng mới Omicron có thể lây lan gấp 500 lần Delta, Bộ Y tế chủ động triển khai biện pháp ứng phó

Y tế - 6 giờ trước

GiadinhNet - Bộ Y tế khẳng định tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron.

Ngày 28/11: Gần 13.000 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TP HCM và 55 tỉnh

Ngày 28/11: Gần 13.000 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TP HCM và 55 tỉnh

Y tế - 6 giờ trước

GiadinhNet - Số ca mắc mới hôm nay giảm 120 ca; tổng số ca cộng đồng là 7.100, theo thông báo của Bộ Y tế tối 28/11.

91 ngày điều trị sản phụ mắc Covid-19 từ cửa tử trở về ngoạn mục

91 ngày điều trị sản phụ mắc Covid-19 từ cửa tử trở về ngoạn mục

Y tế - 7 giờ trước

Khi đang mang thai 27 tuần, chị H. không may mắc Covid-19. Sau khi bác sĩ mổ bắt con chị rơi vào nguy kịch. Hơn 3 tháng điều trị Covid-19, đến nay, chị H. đã được đoàn tụ với gia đình, đặc biệt, con trai đầu lòng chưa từng gặp mặt.

Đại diện WHO: Không cần hoảng sợ vì biến thể Omicron

Đại diện WHO: Không cần hoảng sợ vì biến thể Omicron

Y tế - 12 giờ trước

Không có lý do gì để hoảng sợ về biến thể Omicron của virus gây Covid-19, theo đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Nga.

Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến khích thầy thuốc trẻ đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng vào công việc hàng ngày

Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến khích thầy thuốc trẻ đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng vào công việc hàng ngày

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chiều 27/11 bày tỏ mong muốn và khuyến khích các nhà khoa học trẻ, các bác sĩ trẻ, sinh viên y dược "đẩy mạnh nghiên cứu khoa học hơn nữa, để ứng dụng nghiên cứu đó vào công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân hàng ngày".

Ngày 27/11: 13.063 ca nhiễm mới, Việt Nam nhận thêm vaccine Pfizer

Ngày 27/11: 13.063 ca nhiễm mới, Việt Nam nhận thêm vaccine Pfizer

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Ngày 27/11 Việt Nam ghi nhận thêm 13.063 ca nhiễm mới, giảm 46 ca so với ngày trước đó tại 60 tỉnh, thành phố. Trong số này có 7.160 ca trong cộng đồng.

Ngày 27/11: Hà Nội thêm 272 ca mới, 146 ca cộng đồng, gần 39.000 trẻ 14 tuổi được tiêm vaccine

Ngày 27/11: Hà Nội thêm 272 ca mới, 146 ca cộng đồng, gần 39.000 trẻ 14 tuổi được tiêm vaccine

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - 272 ca COVID-19 mới phát hiện tại 27 quận/huyện ở Hà Nội, trong đó quận Đống Đa có số lượng nhiều nhất với 71 trường hợp.

Sức khoẻ 11 bệnh nhân sự cố tiêm vaccine ở Thanh Hoá  hiện ra sao?

Sức khoẻ 11 bệnh nhân sự cố tiêm vaccine ở Thanh Hoá hiện ra sao?

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet - Tỉnh Thanh Hoá đã tạm dừng tiêm lô vaccine khiến một số trường hợp phản ứng này, chờ kiểm định. Các lô vaccine khác, các loại vaccine khác, tỉnh vẫn tiêm bình thường.

TIN VUI: Ngày đầu tiên tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương không có ca mắc

TIN VUI: Ngày đầu tiên tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương không có ca mắc

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet - Sau 15 ngày ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên không rõ nguồn lây, hôm nay tại ổ dịch lớn nhất tỉnh Hải Dương không có thêm bệnh nhân mắc COVID-19 mới.

Top