Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chiến lược "đánh chặn từ xa" giúp TP.HCM phát hiện sớm bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng

Thứ tư, 11:10 AM 21/07/2021 | Y tế

GiadinhNet - Nếu một bệnh nhân được chỉ định điều trị tại tầng 2 nhưng được điều chuyển đến tầng 3, tầng 4 sẽ gây nên tình trạng quá tải ảo tại các bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân nặng, nguy kịch. Sự quá tải ảo này không chỉ gây nên ảnh hưởng đến bệnh nhân mà còn ảnh hưởng đến nhân lực điều trị.

Chiến lược đánh chặn từ xa giúp TP.HCM phát hiện sớm bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng - Ảnh 1.

Ngăn chặn bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe, sự an toàn của bệnh nhân, mà còn góp phần tối ưu hóa nguồn nhân lực, vật lực, tăng thêm khả năng cứu sống các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch.

Chiến lược "tháp 3 tầng" trong điều trị bệnh nhân COVID-19 lần đầu tiên xuất hiện trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại Bắc Giang. Khi đó số lượng bệnh nhân tăng nhanh trong thời gian ngắn đã tạo nên áp lực rất lớn cho việc tiếp nhận và điều trị cho các ca bệnh, song song đó là yêu cầu đáp ứng điều trị được cả các ca bệnh diễn biến nặng.

Trong làn sóng dịch COVID-19 tại TP.HCM ở thời điểm hiện tại, số ca mắc mới được ghi nhận ở mức 4 con số mỗi ngày, áp lực điều trị lại càng lớn, mô hình điều trị "tháp 4 tầng" đã ra đời với sự bổ sung tầng hồi sức tích cực để tiếp nhận và điều trị các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch. 

Đây là bước đi kịp thời và phù hợp với tình tình thực tế. Dựa trên mô hình "tháp 4 tầng" trong điều trị COVID-19 cùng các kinh nghiệm thực tiễn, các chuyên gia, bác sĩ đã tiến xa hơn một bước trong cuộc chiến chống dịch với chiến lược "đánh chặn từ xa, ngăn bệnh nhân chuyển nặng".

Chiến lược đánh chặn từ xa giúp TP.HCM phát hiện sớm bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng - Ảnh 3.

TS.BS Nguyễn Tri Thức. Ảnh: Khôi Nguyễn

"Đánh chặn từ xa", phát hiện sớm bệnh nhân chuyển nặng

Chia sẻ về chiến lược "đánh chặn từ xa, phát hiện sớm bệnh nhân chuyển nặng", TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM cho biết, đây là một chiến lược chủ động, giúp ngăn chặn, hạn chế tình trạng bệnh nhân chuyển nặng, để từ đó từ đó chăm sóc, bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe và sự an toàn của người bệnh. Đồng thời giúp giảm tải áp lực điều trị, tối ưu hóa nguồn nhân lực, vật lực, trang thiết bị để tập trung cho các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch giúp làm tăng thêm khả năng cứu sống bệnh nhân.

Theo chiến lược này, 4 bác sĩ chuyên khoa hồi sức từ Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ trực tiếp "cắm chốt" tại 4 bệnh viện ở tầng thứ 2 bao gồm Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức, Bệnh viện Củ Chi, Bệnh viện Bình Chánh và Bệnh viện Cần Giờ để cùng các bệnh viện này theo dõi, đánh giá tình trạng, mức độ nặng của các bệnh nhân, nếu bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng sẽ nhanh chóng được hội chẩn trực tuyến, đánh giá và lập tức chuyển đến "tầng" điều trị phù hợp.

"Với sự phối hợp của các nhân sự tại các bệnh viện cấp độ 2, hệ thống hội chẩn trực tuyến cùng hệ thống đường dây nóng được thiết lập tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 được phụ trách bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm về hồi sức như BSCKII Trần Thanh Linh (BV Chợ Rẫy), TS.BS Nguyễn Hoàng Hải (BV Nhân dân Gia Định), TS.BS Đỗ Quốc Huy (BV Nhân dân 115). Bất cứ khi nào bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng, các chuyên gia sẽ tiến hành hội chẩn trực tuyến.

"Sau khi hội chẩn nếu xác định các trường hợp bệnh nhân có nhiều khả năng chuyển nặng thì lập tức sẽ được chuyển về Bệnh viện Hồi sức COVID-19 cho thở oxi dòng cao chủ động để hạn chế tối đa nguy cơ bệnh nhân chuyển nặng" – TS.BS Nguyễn Tri Thức chia sẻ thêm.

Được biết, các trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng nếu được kịp thời thở oxy dòng cao chủ động thì sẽ có khoảng 70% bệnh nhân chuyển độ về nhẹ. Do đó việc phát hiện sớm đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh nhân chuyển nặng.

Chiến lược đánh chặn từ xa giúp TP.HCM phát hiện sớm bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng - Ảnh 4.

Điều trị bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM. Ảnh: Hải An.

Điều phối chuyển bệnh hết sức quan trọng

Bên cạnh việc thực hiện đánh giá đúng tình trạng bệnh nhân để kịp thời chuyển tuyến, công tác điều phối, chuyển tuyến điều trị trong mô hình tháp điều trị nhiều tầng đang được áp dụng cũng đóng vai trò hết sức quan trọng.

Theo các chuyên gia, trong thời gian qua đã ghi nhận một số trường hợp bệnh nhân được chuyển đến các tầng điều trị chưa phù hợp với mức độ bệnh, điều này đã tạo nên những hệ quả ảnh hưởng đến công tác điều trị.

Đơn cử trong mô hình "tháp 4 tầng" điều trị cho bệnh nhân COVID-19 đang được áp dụng tại TP.HCM, nếu bệnh nhân nặng, nguy kịch cần được điều trị ở các bệnh viện thuộc tầng 3, 4 của mô hình mà được chuyển đến bệnh viện thuộc tầng 2 có thể ảnh hưởng đến công tác điều trị cho bệnh nhân. Ngược lại nếu một bệnh nhân được chỉ định điều trị tại tầng 2 nhưng được điều chuyển đến tầng 3, tầng 4 sẽ gây nên tình trạng quá tải ảo tại các bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân nặng, nguy kịch, ảnh hưởng nguồn nhân lực, vật lực để tập trung điều trị cho các trường hợp bệnh nhân nặng và nguy kịch. Sự quá tải ảo này không chỉ gây nên ảnh hưởng đến bệnh nhân mà còn ảnh hưởng đến nhân lực điều trị.

Chia sẻ về vấn đề này, TS.BS Nguyễn Tri Thức cho biết, bên cạnh việc đánh chặn từ xa, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 cũng thành lập đội điều phối chuyển bệnh để phối hợp với các đơn vị khác trong hệ thống điều trị COVID-19 nhằm có sự trao đổi, hội chẩn, điều phối, chuẩn bị phù hợp trong quá trình chuyển bệnh nhân giữa các tuyến điều trị.

Việc này sẽ giúp việc chuẩn bị, chỉ định chuyển bệnh phù hợp hơn, hạn chế nguy cơ bệnh nhân chuyển nặng trong quá trình chuyển bệnh. Đối với bệnh viện tiếp nhận cũng sẽ có sự chủ động trong việc chuẩn bị nơi tiếp nhận, trang thiết bị, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm từ bệnh nhân cho nhân viên y tế", TS.BS Nguyễn Tri Thức chia sẻ thêm.

Khôi Nguyễn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ca dương tính mới nhất Hải Dương có về nhà mẹ đẻ ăn giỗ, đi ăn cỗ ở Tứ Kỳ

Ca dương tính mới nhất Hải Dương có về nhà mẹ đẻ ăn giỗ, đi ăn cỗ ở Tứ Kỳ

Y tế - 10 giờ trước

GiadinhNet - Trước khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, ca dương tính cùng chồng về quê ngoại ăn giỗ, có về thị trấn Tứ Kỳ ăn cỗ.

Chiều 18/10, Nghệ An ghi nhận 6 ca mắc mới, có 1 ca cộng đồng

Chiều 18/10, Nghệ An ghi nhận 6 ca mắc mới, có 1 ca cộng đồng

Y tế - 10 giờ trước

GiadinhNet - Ca cộng đồng ghi nhận tạ khối 3, phường Bến Thủy, TP. Vinh (Nghệ An).

Thanh Hóa: Ổ dịch tại thị xã Bỉm Sơn đã có 86 bệnh nhân dương tính

Thanh Hóa: Ổ dịch tại thị xã Bỉm Sơn đã có 86 bệnh nhân dương tính

Y tế - 11 giờ trước

GiadinhNet– Điểm nóng tại ổ dịch thị xã Bỉm Sơn trong 5 ngày qua đã ghi nhận 86 bệnh nhân dương tính, số F1 không ngừng tăng lên.

Ngày 18/10: 3.168 ca nhiễm COVID-19 mới ở Hà Nội, TP HCM và 43 tỉnh

Ngày 18/10: 3.168 ca nhiễm COVID-19 mới ở Hà Nội, TP HCM và 43 tỉnh

Y tế - 12 giờ trước

GiadinhNet - Bộ Y tế tối 18/10 cho biết trong 24 giờ qua trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.168 ca nhiễm mới, 1.136 bệnh nhân bình phục và 75 ca tử vong.

Lời cảm ơn đặc biệt của Bộ trưởng Bộ Y tế tới gia đình các thầy thuốc quên mình lao vào tâm dịch COVID-19

Lời cảm ơn đặc biệt của Bộ trưởng Bộ Y tế tới gia đình các thầy thuốc quên mình lao vào tâm dịch COVID-19

Y tế - 13 giờ trước

GiadinhNet - "Cả lý trí và tình cảm của họ đều thôi thúc rằng người thầy thuốc phải luôn có mặt tại điểm nóng dịch bệnh. Đó không chỉ là nghĩa vụ với nghề, mà còn là trách nhiệm công dân khi Tổ quốc cần, là nghĩa đồng bào, là tình đồng chí cao cả" - Bộ trưởng Bộ Y tế xúc động chia sẻ.

Ngày 18/10: Hà Nội phát hiện 5 ca COVID-19, 3 người từ vùng dịch về

Ngày 18/10: Hà Nội phát hiện 5 ca COVID-19, 3 người từ vùng dịch về

Y tế - 13 giờ trước

GiadinhNet - 3 người bay từ TP HCM về Hà Nội vừa phát hiện mắc COVID-19. Ngoài ra có thêm 1 cán bộ y tế cũng nhận kết quả tương tự. Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo cách đây ít phút.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội trao giải cuộc thi “Nhật ký mùa dịch – Khi y bác sỹ là chiến sỹ”

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội trao giải cuộc thi “Nhật ký mùa dịch – Khi y bác sỹ là chiến sỹ”

Y tế - 13 giờ trước

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa tổ chức trao giải cho cuộc thi: “Nhật ký mùa dịch- Khi y bác sỹ là chiến sỹ”. Tổng giải thưởng được trao gồm có 20 giải cho các cá nhân và tập thể thực hiện tốt công tác “4 tại chỗ”.

Y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM lên đường chi viện Sóc Trăng

Y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM lên đường chi viện Sóc Trăng

Tin tức - Sự kiện - 14 giờ trước

GiadinhNet - Chưa kịp nghỉ ngơi sau hơn 5 tháng "chiến đấu" không mệt mỏi với COVID-19, các y, bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM lại khăn gói lên đường chi viện cho tỉnh bạn Sóc Trăng.

Mầm COVID-19 tiềm ẩn từ dòng người về quê không tuân thủ phòng dịch

Mầm COVID-19 tiềm ẩn từ dòng người về quê không tuân thủ phòng dịch

Y tế - 14 giờ trước

GiadinhNet - Về từ vùng dịch vẫn "tung tăng" di chuyển nhiều nơi thay vì theo dõi sức khoẻ ở nhà, chị D.V (37 tuổi) khiến một con phố ở quận trung tâm Hoàn Kiếm phải phong toả.

“Chúng tôi sẽ về khi TP Hồ Chí Minh hết ốm”

“Chúng tôi sẽ về khi TP Hồ Chí Minh hết ốm”

Y tế - 22 giờ trước

GiadinhNet - Những “chiến sĩ áo trắng” ấy lại tiếp tục ở lại đồng hành cùng bệnh nhân COVID-19 dù nhiệm vụ được giao đã hoàn thành. Họ mong muốn có một hành trình chống dịch trọn vẹn trong ngày trở về cùng người thân và bạn bè.

Top