Bật mí công thức nấu canh khoai mỡ thịt bằm ngon bất bại
GĐXH - Với màu tím đặc trưng, kết hợp với vị béo ngọt của thịt lợn bằm, tạo nên một bát canh khoai mỡ thịt bằm vô cùng ngon miệng và hấp dẫn. Dưới đây là cách chế biến món canh này cho các mẹ muốn đổi mới trong mâm cơm nhà mình.
Chuẩn bị | Chế biến | Độ khó |
10 phút | 20 phút | Dễ |
Một bát canh khoai mỡ thịt bằm hấp dẫn, lạ miệng chắc chắn sẽ là sự lựa chọn cho các mẹ khi muốn thay đổi mâm cơm cuối tuần của cả nhà. Khoai mỡ có chứa nhiều tinh bột, chất xơ và các vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức nấu món canh khoai mỡ ngon các mẹ nên tham khảo.
Nguyên liệu nấu canh khoai mỡ thịt bằm
- Thịt lợn (heo): 50gr
- Khoai mỡ: 100gr
- Hành lá: 1-2 nhánh
- Hành tím: 2 củ.
- Gia vi: hạt nêm, muối, đường, nước mắm, tiêu.
Cách chọn mua khoai mỡ ngon
Nên chọn mua những củ khoai có phần vỏ tối màu, càng tối càng tốt vì đây là những củ đã già, chắc thịt và ruột đặc dẻo, không bị xốp.
Khoai mỡ ngon có hình thuôn dài, kích thước cân xứng. Bạn có thể bấm thử vào thân củ khoai, nếu cảm thấy cứng thì đó là khoai dẻo, ngon.
Tránh mua những củ khoai bị mềm nhũn, kích thước quá to, méo mó hay có tình trạng bị dập nát và không nguyên vẹn, có mùi hay bị chảy dịch lạ.
Cách chế biến Canh khoai mỡ thịt bằm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu canh khoai mỡ
- Bạn bóc vỏ hành tím, băm nhỏ.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ
- Với khoai mỡ, bạn rửa sạch phần đất bám trên vỏ khoai rồi bổ củ khoai mở làm đôi. Dùng một chiếc thìa nạo thật mạnh để vét lấy phần khoai.
Lưu ý: Nạo khoai mỡ sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với việc cắt khoai, tuy nhiên với cách làm này sẽ giúp món canh khoai mỡ có độ sền sệt, thơm và ngọt hơn.
Bước 2: Ướp thịt heo
Cho thịt heo vào trong tô cùng với một ít đầu hành băm nhuyễn, đường, hạt nêm, muối và tiêu. Trộn đều cho các gia vị hòa quyện vào với nhau và ướp trong vòng 10 cho đến khi khi thịt thấm đều gia vị.
Bước 3: Phi hành tím
Bắc một cái nồi lên bếp cùng với một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành tím vào, phi lên cho vàng thơm, rồi vớt hành tím ra.
Hành tím phi rắc lên canh sau khi nấu xong sẽ thơm hơn, có hương vị đặc trưng.
Bước 4: Nấu canh khoai mỡ
Bạn cho vào nồi 1-2 thìa cà phê dầu ăn và phi thơm phần hành tím băm cùng phần đầu hành lá. Khi hành dậy mùi thơm, cho thịt heo xay vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối, thìa cà phê hạt nêm. Đảo thịt khoảng 1 phút trên lửa vừa đến khi thịt săn lại.
Sau khi thịt đã săn, bạn đổ vào nồi khoảng 700-800ml nước. Đậy vung, tăng lửa và đợi cho đến khi nước sôi.
Cuối cùng bạn thêm phần khoai mỡ đã não vào nồi và khuấy đều tay cho đến khi thấy khoai không còn vón cục và quện với nước thành hỗn hợp sền sệt là đã thành công.
Sau đó, bạn đun thêm khoảng 2-3 phút, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình bạn.
Bước 5: Thành phẩm
Múc canh ra tô, sau đó cho ngò gai, ngò ôm và hành phi lên, rắc thêm một ít tiêu rồi thưởng thức thôi nào.
Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Được biết cô mới sửa nhà hồi cuối năm 2023 vừa qua.
Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcBánh cuốn Mễ Sở là một trong những thức quà dân dã của mảnh đất Hưng Yên được nhiều người ưa thích.
25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH - Vào mỗi dịp có cơ hội được tụ tập đông đủ gia đình, các tín đồ của phô mai hẳn là không thể cưỡng lại được sự béo ngậy, thơm lừng của món ăn này phải không nào? Điểm danh 25 món ăn từ phô mai khiến ai nấy càng ăn, càng cuốn nhé.
Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcĐể giảm thiểu tình trạng nóng trong người vào mùa hè và giúp cơ thể được thanh nhiệt thì bạn đừng bỏ qua món vịt om củ dong ngon miệng mát lành này nhé!
Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?
Ăn - 9 giờ trướcQuán Lão Mã được nhiều thực khách sành ăn đánh giá là có món gà hấp muối chất lượng ở khu Chợ Lớn.
Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt
Ăn - 21 giờ trướcSở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk đã chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.
Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa
Ăn - 1 ngày trướcNhững ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.
Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng
Ăn - 1 ngày trướcSáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
ĂnGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.