Thương nhớ món ngon từ "lộc trời", người xa quê ăn 1 lần nhớ cả đời
GiadinhNet - Loài rau được người dân miền biển gọi là "lộc trời" vì đã giúp dân nghèo những năm đói kém.
Trên diễn đàn về ẩm thực, thành viên Lê Kim đã chia sẻ về một loại rau lạ gây tò mò cho nhiều người.
Loài rau muối biển (rau nhót) trước mọc hoang giờ đã được đưa vào trồng để thu hoạch
"Có một loại rau mà người dân quê miền Trung ví gọi là "lộc trời". Đúng! Nó thật sự là lộc trời khi những năm đói kém thời chiến và cả những năm thiếu ăn thời bình, người dân quê thường đi hái rau này về ăn để chống đói. Nó thật sự là lộc trời khi chẳng ai trồng, chẳng ai chăm, mùa nắng thân khô cằn tưởng như chết rũ nhưng chỉ cần trời đổ cơn mưa là nó lại vươn dậy đâm chồi tủa ra xanh tốt. Đặt biệt hơn, nó chỉ mọc ở những nơi ven vùng ruộng muối, đầm, đìa nước mặn, cũng bởi vì thế mà lá của nó có vị mằn mặn của muối và người dân quê Ninh Thuận nơi em cũng theo đó mà gọi nó với cái tên thân thuộc "rau muối".", thành viên Lê Kim tâm sự.
Những lời chia sẻ của Lê Kim đã nhận được sự quan tâm, chú ý của đông đảo chị em trong diễn đàn. Đa phần đều thấy lạ lẫm với loài rau mà Lê Kim chia sẻ. Có chị đã nhầm tưởng đó là rau đắng, hay ví nó giống cây hoa mười giờ.
Nhưng những chị em quê vùng ven biển đã nhận ra đó chính là rau muối hay vùng ven biển miền Bắc gọi là rau nhót.
Nguyên liệu để làm món gỏi rau nhót
Đúng như thành viên Lê Kim chia sẻ, loài rau này mọc hoang ven biển, không cần chăm sóc hay tưới tắm. Đặc biệt, loài rau này chế biến thành các món ăn rất ngon như làm gỏi hay xào.
"Ngày nay, thế hệ trẻ chúng ta không còn thiếu thốn cái ăn như thời ông bà, cha mẹ ngày xưa nên ít ai biết đến loại rau này, có chăng là người lớn họ thèm vị rau xưa, cái vị giòn nhẹ, lạo xạo khi nhai trong miệng nên cất công đi hái về, tỉ mỉ ngồi tuốt từng nhánh lá rửa sạch rồi đem luộc, sau đó giặt lại mấy lần và vắt cho kiệt nước nên con cháu chúng ta mới có dịp được biết đến. Không cầu kỳ gia vị, không cao sang với nguyên liệu tôm thịt, chỉ cần nắm đậu phộng rang giã nhỏ trộn vào rau chấm thêm xì dầu hoặc chao là đã thành món ăn "gây thương nhớ" rồi, đó chính là rau muối.", thành viên Lê Kim chia sẻ về cách chế biến loài rau muối biển khiến nhiều người xa quê phải ngậm ngùi.
Rau nhót làm gỏi:
Nguyên liệu: Rau nhót; tỏi, ớt, xì dầu, đường, chanh, chao, lạc...
Món gỏi gây thương nhớ
Cách làm: Rau nhót tuốt lá rửa sạch rồi đem luộc, vò đi vò lại và vắt cho thật kiệt nước.
Người dân quê ăn gỏi rau nhót với ram rán
Tỏi ớt băm nhỏ hòa cùng chút xì dầu, đường, chanh, chao rồi trộn cùng rau nhót. Lưu ý rau nhót có vị mặn sẵn nên khi chế biến chỉ cần cho chút xì dầu hoặc chao.
Rắc lạc rang giã dập rồi thưởng thức.
Món rau nhót xào hàu
Rau nhót xào cũng chế biến rất đơn giản. Rau nhót luộc rồi vắt kiệt như trên. Phi chút hành tỏi cho vàng rồi cho rau vào đảo, thêm chút xì dầu là hoàn chỉnh.
Cũng có thể xào rau nhót cùng tôm hay hàu để cho món ăn thêm ngon.
K.N
Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.
'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm
Ăn - 3 giờ trướcLuộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.
Loại hạt bé xíu xiu lại có 'uy lực' vô cùng lớn với nhan sắc của chị em, muốn tóc mượt da trắng cứ mang làm bánh ăn rất hiệu quả
Ăn - 10 giờ trướcCác công thức dưỡng nhan từ hạt vừng đen đều rất dễ thực hiện.
Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.
Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy
Ăn - 1 ngày trướcTrứng cá kho nghệ không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm món trứng cá kho nghệ, ai cũng mê.
Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần
Ăn - 1 ngày trướcThức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.
Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Quán ăn thu hút sự tò mò của công chúng khi vừa khai trương.
Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Trong nhịp sống hối hả giữa chốn Thủ đô hoa lệ, nếu muốn tìm về ký ức của đô thị để nhìn thấy một góc Hà Nội không đổi thay theo năm tháng, bạn hãy thử ghé qua những hàng quán gia truyền nổi tiếng có tuổi đời tính bằng "trăm năm" này ở Hà Nội. Ở đó bạn có thể tìm thấy hương vị và những dấu ấn văn hoá ẩm thực truyền thống dân dã đặc trưng vẫn vẹn nguyên như thủa ban đầu.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.