Ngày 11 Tháng 9, 2020 | 07:00 PM

Căn chuẩn cách này, thịt lợn, gà, hải sản luộc thơm, không dai, không bở, giữ nguyên dưỡng chất?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Món luộc tưởng như đơn giản nhưng để luộc sao cho thịt không bở, không dai mà vẫn giữ được dưỡng chất thì thời gian luộc chính là chìa khóa.

Luộc thịt, hải sản… tưởng chừng như đơn giản và ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, luộc làm sao để thịt không bị bở, dai thì chị em cần lưu ý thời gian luộc đối với từng loại thực phẩm khác nhau. Dưới đây chính là thời gian chuẩn để luộc từng loại thực phẩm, chị em dựa vào để có món luộc thơm, ngon.

Thịt lợn


Căn chuẩn cách này, thịt lợn, gà, hải sản luộc thơm, không dai, không bở, giữ nguyên dưỡng chất? - Ảnh 2.

Với thịt lợn luộc, tùy kích thước miếng thịt mà chị em có thể luộc trong tầm 20 – 30 phút là ngon nhất. Với thời gian này, thịt không bị khô mà vẫn mềm ngon. Khi luộc, chị em có thể cho thêm xíu muối, đổ nước sâm sấp mặt thịt và luộc.

Thịt gà


Căn chuẩn cách này, thịt lợn, gà, hải sản luộc thơm, không dai, không bở, giữ nguyên dưỡng chất? - Ảnh 3.

Nếu là gà luộc để thắp hương, trước khi luộc chị em nên dùng tăm để cố định đầu gà vào thân gà, sau đó cho gà vào nồi và đổ nước lạnh ngập hơn gà rồi luộc ở lửa to. 

Đợi khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và luộc thêm trong khoảng 10 phút nữa. Lưu ý trong giai đoạn này, không được đậy nắp nồi khi luộc.

Sau khoảng 10 phút, chị em tắt bếp rồi đậy nắp nồi lại trong khoảng 20 phút nữa thì gà sẽ chín đều. Tùy thuộc vào độ lớn của gà, mà chị em điều chỉnh thời gian lại cho phù hợp. Nếu gà quá lớn thì luộc trên bếp thêm 5 – 20 phút nữa. Gà nhỏ thì giảm thời gian lại thêm 5 phút.

Trong quá trình luộc, chị em có thể cho thêm vài lát gừng hoặc vài đầu hành lá để gà được thơm ngon hơn.

Thịt vịt


Căn chuẩn cách này, thịt lợn, gà, hải sản luộc thơm, không dai, không bở, giữ nguyên dưỡng chất? - Ảnh 4.

Thịt vịt sau khi được sơ chế và rửa sạch cho khỏi mùi hôi thì đem luộc khoảng 30 phút với lửa to. Sau đó hạ nhỏ lửa, luộc thêm khoảng 1 tiếng đồng hồ thì món thịt mới chín tới hoàn toàn.

Trong quá trình luộc, chị em nhớ thêm gừng hoặc riềng và ít hạt nêm để khử đi mùi hôi của món thịt luộc và giúp thịt được chín thơm hơn.

Thịt bò


Căn chuẩn cách này, thịt lợn, gà, hải sản luộc thơm, không dai, không bở, giữ nguyên dưỡng chất? - Ảnh 5.

Thịt bò rất nhanh chín, nếu luộc lâu thì món thịt trở nên rất dai và mất đi vị ngon. Chính vì thế, chỉ cần luộc thịt bò khoảng 20 phút kể từ khi nước sôi là được.

Hải sản


Căn chuẩn cách này, thịt lợn, gà, hải sản luộc thơm, không dai, không bở, giữ nguyên dưỡng chất? - Ảnh 6.

Tuỳ theo từng loại hải sản mà thời gian luộc cũng khác nhau:

Đối với mực: Khi nước vừa sôi thả mực vào luộc, nước sôi lại là vớt ra ngay để mực không bị dai.

Đối với tôm cua: Luộc trong tầm 7 phút là chín, với tôm nhỏ thì tầm 4 phút là chín.

Đối với ngao, ốc: Khi luộc không cần cho nước hoặc cho rất ít nước cùng với ít lá chanh, sả.. luộc tầm 3 – 5 phút là có thể ăn.

K.N (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC