Quả mọc dại là siêu thực phẩm giá bán tới nửa triệu/kg, chế biến ngay kiểu này để giải nhiệt nắng nóng
GĐXH – Quả mâm xôi là quả mọc dại, hình dáng nhỏ xíu, khi chín có màu đỏ. Quả này có nhiều dưỡng chất đặc biệt nên được coi là siêu thực phẩm, được dùng làm nhiều món ngon, bổ dưỡng.
Siêu thực phẩm từ quả mâm xôi
Mâm xôi còn gọi phúc bồn tử là loại cây bụi, mọc hoang dại. Mâm xôi có tới 3 - 4 loại, mọi người có thể phân biệt với nhau qua màu quả khi chín như mâm xôi vàng, mâm xôi đỏ, mâm xôi đen… Hiện nay, một số nơi như ở Đà Lạt, Lâm Đồng cũng đã đưa giống mâm xôi về trồng, mang lại giá trị kinh tế cao.
Giá của mâm xôi vì vậy cũng có sự chênh lệch. Với mâm xôi rừng thị trường bán khoảng 150.000-200.000 đồng/kg. Mâm xôi trồng ở Đà Lạt (Lâm Đồng) giá khoảng 300.000đ/kg – 500.000 đồng/kg, còn loại nhập khẩu thì có thời điểm bán đến cả triệu đồng.
Quả mâm xôi mọng nước, tuy nhỏ như ngón tay nhưng chứa được nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Theo Ths.BS Hoàng Khánh Toàn, mâm xôi có vị ngọt, tính bình có công dụng trợ dương, bổ can thận thường dùng để chữa các chứng liệt dương, di tinh, lao lực, thị lực kém…
Mâm xôi được ví như "siêu thực phẩm" vì chứa nhiều vitamin C, vitamin E, axit amin, khoáng chất… ăn thường xuyên không chỉ giúp thúc đẩy quá trình hấp thu dưỡng chất, tăng cường hệ miễn dịch, sức khỏe não bộ, ngừa lão hóa. Ngoài ra, quả có nhiều chất xơ, tannin giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Với những người đang muốn giảm cân có thể dùng mâm xôi vì khi ăn tăng cảm giác giác no, ít calo.
Cách chọn quả mâm xôi ngon
Chị Nguyễn Thị Hoa – một người chuyên bán mâm xôi cho biết, nếu mâm xôi không thể tự hái thì mọi người nên lưu ý những điều này để có thể chọn được quả mâm xôi ngon, chín ngọt. Theo đó, bạn nên chọn những quả có màu đỏ đậm, hình tròn đều. Bề mặt mâm xôi căng mọng, đầy đặn sẽ có nhiều nước và ngọt hơn.
Mọi người tránh chọn những quả mâm xôi có màu đỏ thẫm hoặc đỏ nhạt. Những quả này hoặc là chín quá, hoặc là thu hoạch quá lâu, cũng có thể chưa chín nên hương vị kém tươi ngon. Ngoài ăn trực tiếp, mâm xôi còn làm nguyên liệu trong các món ăn ngon.
Chế biến quả mâm xôi giải nhiệt ngày nắng nóng
* Sữa chua mâm xôi
Nguyên liệu làm sữa chua mâm xôi
- Mâm xôi: 15 - 20 quả.
- Sữa chua 1 hộp
- Đá
- Đường.
Cách làm sữa chua mâm xôi
Bước 1: Mâm xôi mua về bạn rửa dưới vòi nước để lấy đi hết đất cát sau đó ngâm trong nước muối loãng chừng 15 phút thì vớt ra để ráo. Sau đó, bạn nhặt bỏ phần cuống của quả. Khi sơ chế cần phải cẩn thận để tránh mâm xôi bị nát vì quả của mâm xôi mọng.
Bước 2: Sau khi đã sơ chế xong, cho mâm xôi vào cốc cùng với 3 thìa sữa chua rồi dùng thìa dầm nhuyễn để quả tiết ra nước. Lấy một cốc khác cho đá, thêm sữa chua cùng 5 quả mâm xôi tươi. Cuối cùng, rưới phần mâm xôi dầm sữa chua trước đó vào và chỉ cần trộn đều lên là có thể thưởng thức.
Sữa chua mâm xôi siêu ngon với vị chua dịu nhẹ, ngọt, thanh mát của mâm xôi kết hợp cùng vị béo béo của sữa chua tạo nên món ngon và mát trong ngày nắng nóng.
* Nước mâm xôi ngâm giải nhiệt
Nguyên liệu làm nước mâm xôi ngâm:
+ 1 kg mâm xôi
+ 1kg đường
+ 1/2 thìa cafe muối
Cách làm nước mâm xôi ngâm
Bước 1: Mâm xôi mang rửa sạch. Rửa nhẹ nhàng để tránh mâm xôi bị dập, dễ hỏng khi ngâm, sau đó để ráo nước. Để tránh lên màng khi ngâm, mọi người nên dùng nước đun sôi, cho vào 1 ít muối rồi khuấy đều khi nước nguội bớt rồi cho mâm xôi vào chần khoảng 3 phút. Vớt mâm xôi ra để ráo nước.
Bước 2: Lọ thủy tinh rửa sạch, khử trùng, lau khô; nếu không có thì dùng hộp nhựa. Tiếp đó, bạn xếp mâm xôi vào lọ. Cứ một lớp mâm xôi, bạn cho 1 lớp đường cho đến khi đầy rồi đậy kín nắp. Để khoảng một tháng lấy mâm xôi ra uống rất ngon và thơm mà bị lên men.
Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Ăn - 3 giờ trướcBữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.
7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.
5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh
Ăn - 20 giờ trước5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.
Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Kể từ khi công khai mang thai “bé Rồng” cho đến nay, bà xã tiền vệ Quang Hải không ít lần bị cộng đồng mạng soi xét vì những lần bị cho là chủ quan và được khuyên nên chú ý chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.
Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh
Ăn - 1 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất
Ăn - 1 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Vào mùa hè, bạn cần bổ sung men vi sinh và chọn trái cây, rau củ phù hợp để tăng tốc độ giảm mỡ bụng.
Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Ẩm thực Mexico là sự kết hợp giữa truyền thống nấu ăn của thổ dân Mesoamerican, ảnh hưởng một phần từ châu Âu và các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.
Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng
Ăn - 2 ngày trướcMón thịt bò sốt tiêu đen là món ăn không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Thường xuyên ăn bỏng ngô, bánh ngọt, kẹo hay kem gây ra tình trạng dư thừa đường, làm tích trữ mỡ bụng.
Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội
Ẩm thực 360GĐXH - Ghé thăm Lễ hội ẩm thực Mexico ở Hà Nội, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn từ Châu Âu kết hợp các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.