Bánh xèo trong top 6 món Việt vào danh sách đồ ăn vặt ngon nhất châu Á, dễ làm nhưng muốn giòn tan cần lưu ý điểm này?
GĐXH – Bánh xèo của Việt Nam là một trong 6 món Việt vào danh sách đồ ăn vặt ngon nhất Châu Á mới đây. Khi tự tay làm, bạn nên biết bánh xèo ngon nhất là ở điều này.
Nước ta có thể coi là ‘thiên đường’ của đồ ăn vặt với đủ món từ hương vị đến cách chế biến. Và nhiều món ăn của nước ta đã lọt top những đồ ăn vặt ngon nhất Châu Á. Theo chuyên trang ẩm thực quốc tế Taste Atlas vào tháng 2/2024 cũng đã công bố danh sách 100 món ăn vặt ngon nhất châu Á. Đáng chú ý trong danh sách này, nước ta có tới 6 món lọt vào top và bánh xèo của Việt Nam là một trong những món đó.
Những chiếc bánh xèo ngon nhất là được ăn khi nóng. Bánh có hình giống như những chiếc bánh crepe với vỏ vàng ruộm, giòn tan. Phần nhân bánh xèo thường có thịt ba chỉ, tôm, giá đỗ… mà ăn không hề bị ngán bởi các loại rau và nước chấm ăn kèm.
Lưu ý để làm bánh xèo giòn tan
Theo chị Nguyễn Thị Thơm (Hà Nội), làm bánh xèo không khó, nhưng để làm được bánh xèo giòn lâu, ngon không phải ai cũng biết. Để bánh xèo được giòn, cần lưu ý mấy điểm. Thứ nhất, phần bột bánh cần pha theo đúng tỷ lệ. Tỷ lệ pha bột chuẩn giúp bánh có độ giòn ngon, không bị mềm hay dày. Cứ 500gr bột gạo, bạn thêm 1 thìa bột nghệ, 50ml nước cốt dừa, 250 ml nước và thêm chút bia. Khi pha xong cần để bột nghỉ tầm 30 – 1 tiếng rồi hãy tráng. Nếu không có thể dùng các bột bánh xèo đã pha sẵn. Tỉ lệ bột cũng như các nguyên liệu đi kèm đã được nhà sản xuất tính toán kỹ.
Thứ 2, không nên cho quá nhiều bột vào chảo vì có thể làm cho vỏ bị dày và mềm, không được giòn. Đồng thời chiên bánh với lửa phù hợp, lửa quá lớn sẽ làm bánh cháy khét và dùng chảo sâu lòng chiên.
Cách làm bánh xèo giòn tan, ngon miệng
Một công thức để chế biến những chiếc bánh xèo nóng giòn ngon, để nguội vẫn giòn và màu sắc hấp dẫn, bạn có thể tham khảo dưới đây.
1. Bánh xèo vị truyền thống
Nguyên liệu làm bánh xèo
- Bột bánh xèo, có thể dùng bột đã pha sẵn
- 300gr tôm hoặc tép tươi đều được
- 300gr thịt lợn, chọn phần nạc dăm.
- Giá, lá hẹ
- Trứng cút
- Bánh tráng cuốn
- Rau ăn kèm có cải, xà lách, lá lốt, rau thơm, diếp cá
- Gia vị đi kèm có nước mắm, muối, đường, tỏi hành, tiêu, ớt, dầu ăn
Cách làm bánh xèo
* Vỏ bánh xèo: Vỏ bánh xèo được làm từ bột gạo trộn đều với nước, bột nghệ và nước cốt dừa tạo màu vàng đẹp mắt. Bạn có thể mua bột pha sẵn và pha theo tỉ lệ hướng dẫn trên bao bì của hãng bột mua sẵn.
* Sơ chế nhân bánh xèo:
Tôm làm sạch phần đầu, đuôi rồi rang chín. Nếu dùng tép đồng để đổ bánh xèo, bạn cũng cần rang giòn lên để bánh ngon hơn. Phần thịt thái, băm nhỏ rồi ướp với tiêu, nước mắm, hành rồi xào chín. Các loại rau dùng để cuốn bánh, bạn rửa sạch sẵn, để ráo nước.
* Đổ bánh:
Sau khi đã chuẩn bị sẵn các nguyên liệu, bạn mới tiến hành đổ bánh, để khi bánh đổ xong nên ăn ngay để đảm bảo độ giòn ngon. Theo đó, bạn cho dầu vào chảo, khi nóng chảo thì cho bột dàn đều mặt chảo, lần lượt cho các nguyên liệu như thịt, tôm, trứng cút, giá, hẹ… Khi lớp bột chín vàng giòn là được, lúc ăn cuốn bánh tráng cùng các loại rau, chấm kèm nước chấm.
* Làm nước chấm bánh xèo
Bạn có thể pha nước chấm bánh xèo với công thức: 2 Nước mắm + 3 đường + 4 nước thêm nước cốt chanh tùy vị. Khuấy đều các nguyên liệu, tiếp tục cho tỏi ớt băm nhuyễn, củ cải, cà rốt thái sợi vào nước chấm tạo màu sắc rất đẹp.
Nếu bạn thích ăn thêm đồ chua, có thể ngâm củ cải, cà rốt bào mỏng với dấm đường trong khoảng 15 phút rồi vắt kiệt nước đi là ăn được. Món bánh xèo ăn kèm với các loại rau sẽ không bị ngán. Cắt nhỏ miếng bánh, cuốn với chút rau sống và chấm nước mắm chua ngọt tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon.
2. Bánh xèo yến mạch
Nguyên liệu làm bánh xèo yến mạch
+ 1 bát con đầy bột yến mạch
+ 3 thìa ăn cơm bột năng
+ 1 chút bột nghệ
+ 2 bát con sữa dừa.
+ muối, hành lá thái nhỏ
+ Dầu ăn
+ Rau cải, diếp cá, húng quế...
Cách làm bánh xèo yến mạch
+ Phần sữa dừa làm bằng cùi dừa khô xay với nước lọc rồi lọc qua để lấy phần sữa dừa này, đem đi pha bộ bánh rất thơm. Yến mạch cho vào máy đa năng xay thành bột mịn. Khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, cho bột yến mạch, bột năng, chút bột nghệ, sữa dừa… vào khuấy đều, để bột nghỉ khoảng 30 phút rồi dùng để tráng bánh.
+ Xịt/phết dầu lên chảo chống dính. Khi chảo đã nóng, đổ bột bánh rồi láng đều cho bột bánh chảy đều khắp chảo thật nhanh tay. Tiếp đó, bạn cho lần lượt tôm, thịt bò, giá đỗ vào rồi đậy vung 10 phút cho bánh giòn.
+ Phần nước chấm bánh tùy khẩu vị, bạn có thể pha theo công thức: 1 bát con nước lọc + 2 thìa mắm+ đường ăn kiêng tuỳ ý + quất hoặc chanh rồi khuấy đều nếm vừa ăn. Sau đó cho thêm tỏi băm, ớt băm vào là được.
Món bánh xèo yến mạch cuốn với rau cải, diếp cá, húng quế... rất ngon.
Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông
Ăn - 10 giờ trướcGĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
Ăn - 14 giờ trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng
Ăn - 14 giờ trướcGĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.
Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Ăn - 21 giờ trướcBữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.
7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.
5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh
Ăn - 1 ngày trước5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.
Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Kể từ khi công khai mang thai “bé Rồng” cho đến nay, bà xã tiền vệ Quang Hải không ít lần bị cộng đồng mạng soi xét vì những lần bị cho là chủ quan và được khuyên nên chú ý chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.
Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh
Ăn - 1 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất
Ăn - 2 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Vào mùa hè, bạn cần bổ sung men vi sinh và chọn trái cây, rau củ phù hợp để tăng tốc độ giảm mỡ bụng.
Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội
Ẩm thực 360GĐXH - Ghé thăm Lễ hội ẩm thực Mexico ở Hà Nội, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn từ Châu Âu kết hợp các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.