Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại bánh có vỏ của Việt Nam có gì đặc biệt mà lot top được CNN công bố ngon nhất thế giới?

Thứ sáu, 10:36 05/04/2024 | Ăn

GĐXH – Mới đây, 1 loại bánh có vỏ của Việt Nam đã lot top được CNN công bố ngon nhất thế giới. Điều gì đặc biệt ở loại bánh này? Có thể bạn không biết mỗi miền lại có cách làm khác nhau.

Món ngon mỗi ngày: Biến tấu những món lạ miệng, bổ dưỡng giúp đôi mắt khỏe từ hoa bíMón ngon mỗi ngày: Biến tấu những món lạ miệng, bổ dưỡng giúp đôi mắt khỏe từ hoa bí

GĐXH – Hoa bí bạn đừng bỏ đi. Cách biến tấu dưới đây sẽ giúp bạn có được món ngon mỗi ngày lạ miệng, bổ dưỡng giúp đôi mắt khỏe từ hoa bí.

Bánh bột lọc lot top 35 loại bánh ngon nhất thế giới

Mới đây, CNN đã công bố danh sách 35 món bánh làm từ bột, được nhồi nhân bên trong ngon nhất thế giới. Theo chuyên gia đã đánh giá, các món ăn lọt vào top có cách chế biến từ đơn giản đến phức tạp, giữ được hương vị đặc trưng của địa phương, phù hợp với khẩu vị nhiều người. Đáng chú ý là loại bánh có vỏ của Việt Nam là bánh bột lọc đã lot vào top này.

Điều này thêm lần nữa khẳng định ẩm thực Việt Nam đang ngày được lan tỏa và có vị trí trên bản đồ ẩm thực thế giới. Bánh bột lọc được cho là có nguồn gốc từ Huế và dần đã phổ biến ở cả 3 miền.

Loại bánh có vỏ của Việt Nam có gì đặc biệt mà lot top được CNN công bố ngon nhất thế giới?- Ảnh 2.

Bánh bột lọc vinh dự được lọt top 35 loại bánh ngon nhất thể giới

Nhân bánh thường là nhân tôm, thịt rim ở bên trong. Khi bánh bột lọc được hấp chín sẽ có lớp bột trong, nhìn rõ phần nhân bên trong và ăn mềm, dai. Có 2 loại bánh bột lọc là bánh lọc trần và bánh bột lọc gói lá chuối. Mùi thơm của lá chuối tạo lên hương vị cho bánh sau khi được hấp lên.

Theo chị Nguyễn Thị Huê, để tạo hương vị cho món bánh bột lọc được chuẩn vị phần nước chấm cũng rất quan trọng. Khác với nơi khác, nước chấm bánh bột lọc Huế vẫn dùng những nguyên liệu cơ bản như mắm, nước lọc, đường, tỏi ớt băm... nhưng hương vị lại đậm đà hơn của những nơi khác.

3 cách làm bánh bột lọc theo từng miền

* Bánh bột lọc kiểu miền Trung

Nguyên liệu:

+ 1 kg bột năng làm vỏ bánh; 1 ca nước sôi.

+ Nhân có tôm, thịt 3 rọi vừa nạc vừa mỡ, nấm mèo, hành lá, ngò một nắm và mắm, hạt tiêu, dầu hào, hành tỏi.

+ Lá chuối rửa sạch, lau khô rồi xé nhỏ chiều ngang tầm 6-7cm

Cách làm bánh bột lọc

+ Thịt làm sạch, tôm bóc bỏ hoặc không tuỳ mỗi người. Tốt nhất nên mua loại tôm vừa phải, bỏ đầu cắt đuôi rồi cắt miếng nhỏ cùng với thịt, nấm mèo. Sau đó, ướp với gia vị, thêm hành củ với tỏi cho ngấm rồi đem xào sơ cho chín. Phần hành ngò cắt vào trộn đều, nêm gia vị vừa miệng.

+ Phần vỏ: Cho bột ra mặt phẳng, thêm chút muối rồi đổ nước sôi vào nhào thành khối bột mịn. Sau đó, bạn ve bột thành từng cục nhỏ như quà trứng gà tre, lấy tay tán ra thật mỏng rồi cho phần nhân vào bóp chặt mép lại. Làm như vậy cho tới khi hết phần nhân, bột đã chuẩn bị. Tiếp đến, lấy lá chuối gói lại, cứ một miếng lá chuối là 2 bánh. Sau khi đã hết, bạn cho vào nồi hấp khoảng 15 – 20 là bánh sẽ chín. Bánh bột lọc hấp xong, ăn nóng sẽ ngon hơn.

Loại bánh có vỏ của Việt Nam có gì đặc biệt mà lot top được CNN công bố ngon nhất thế giới?- Ảnh 3.

Bánh bột lọc chiên mới lạ

Bạn có thể làm tại nhà loại bánh bột lọc chiên mới lạ để thay đổi khẩu vị. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm bánh bột lọc nhân thịt tôm chiên gồm như sau:

+ 500gr bột năng

+ 200gr thịt lợn

+ 150gr tôm

+ hành, tỏi, dầu ăn, gia vị muối, nước mắm, dầu ăn…

Cách làm bánh bổt lọc chiên tôm

Bước 1 sơ chế nguyên liệu: Phần thịt lợn mua về đem rửa sạch, chần sơ cùng nước sôi, thái hạt lựu. Tôm làm sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng rồi thái miếng hạt lựu. Hành, tỏi bạn cũng băm nhỏ ra.

Bước 2 làm phần vỏ bánh bột lọc: Lấy bột năng pha cùng với 250gr nước nóng đun sôi, nhào cho tới khi bột mềm mịn, không còn dính là được. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm phần hành tỏi và thịt, tiếp đến cho tôm vào. Cuối cùng nêm gia vị xem phần nhân vừa miệng là được

Bước 3: Khi phần bột đã nhào xong, bạn đem cán bột bánh thành những miếng nhỏ. Tiếp đến cho nhân vào giữa rồi làm kín mép lại cho tới khi hết phần nhân và bột. Cho bánh lên nồi hấp sơ khoảng 5 phút, sau đó lấy chiên bánh trong ngập dầu. Chiên bánh cho tới khi chuyển màu vàng là được, bạn vớt ra và thấm dầu. Pha nước chấm và nên thưởng thức bánh khi đang nóng.

Loại bánh có vỏ của Việt Nam có gì đặc biệt mà lot top được CNN công bố ngon nhất thế giới?- Ảnh 4.

Bánh bột lọc nhân tôm thịt, đậu xanh lạ miệng

Nguyên liệu làm bánh bột lọc nhân tôm, đậu xanh

- 400g bột năng

- 200g tôm tươi

- 150gr thịt heo

- 100gr đậu xanh bóc vỏ

- Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường

- 2 muỗng cafe dầu điều

- Hành lá, hành tím, tỏi, ớt, dầu ăn, chanh

Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt, đậu xanh

+ Nhân bánh: Bạn sơ chế phần tôm rồi cắt khúc. Phần thịt lợn rửa sạch, chần qua nước nóng rồi cắt hạt lựu. Hành lá xắt nhuyễn; hành khô, ớt, tỏi nhăm nhuyễn. Sau đó bạn ướp nguyên liệu này với gia vị trong khoảng 10 phút khoảng 1 thìa cafe đường, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm.

Phần đậu xanh vo sạch rồi đem hấp chín, tán đậu thật nhuyễn. Tiếp đó, bạn cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo nóng rồi cho phần đậu xanh này xào thơm, nêm tiêu, đường theo khẩu vị rồi đảo đều tay tới khi phần đậu không còn dính vào lòng chảo thì bạn tắt bếp. Để phần đậu này nguội.

Trong thời gian này, bắc chảo lên bếp phi thơm hành tỏi băm rồi cho tôm vào xào. Khi xào nhân, bạn cho 2 muỗng dầu điều vào để nhân tôm có màu đẹp hơn. Phần thịt cũng xào tương tự như vậy.

+ Làm vỏ bánh bột lọc: Cho bột ra bột bát tô, đổ dần nước sôi vào nhào đều tới khi bột thật mịn.

+ Nặn bánh và luộc bánh

Phần bột bánh bạn tạo thành cục bột rồi cán hoặc nặn thành hình tròn. Sau đó bạn để nhân vào giữa rồi gập mép kín lại sao cho nhân không bị rơi ra. Bạn đặt một nồi nước lên bếp đun sôi. Khi đã nặn hết phần bột bánh, bạn nhúng vào nước sôi, khi bánh nổi lên và màu bánh trong là bánh chín. Sau đó, bạn lấy bánh ra cho vào nước lạnh để bánh không bị dính rồi vớt ra.

+ Làm nước chấm bánh: Bạn đun nóng chảo rồi cho phần hành tím vàp phi vàng. Phần hành lá thái nhuyễn, rồi bạn lấy dầu vừa làm hành phi còn đang nóng cho vào tô hành, khuyếy đều làm phần nỡ hành rồi rưới lên từng chiếc bánh bột lọc đã được để nguội.

Để pha nước chấm bánh, bạn dùng 5 – 4 – 6 – 2 (mắm - đường - nước - nước cốt chanh) hoặc theo khẩu vị để gia giảm. Sau đó, bạn cho tỏi, ớt đã băm nhỏ để nổi lên trên cho bát nước chấm thêm đẹp mắt.

Loại bánh có vỏ của Việt Nam có gì đặc biệt mà lot top được CNN công bố ngon nhất thế giới?- Ảnh 5.

7 bí kíp thông minh để sắp xếp tủ quần áo luôn gọn gàng, tiết kiệm không gian7 bí kíp thông minh để sắp xếp tủ quần áo luôn gọn gàng, tiết kiệm không gian

GĐXH – Nhiều người không khỏi đau đầu mỗi khi dọn dẹp, sắp xếp đồ. 7 bí kíp thông minh dưới đây sẽ giúp bạn sắp xếp tủ quần áo gọn gàng, tiết kiệm không gian rất hiệu quả.

Phương Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 6 giờ trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Ăn - 13 giờ trước

Bữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.

7 món ăn vặt ở Hà Nội  'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

GĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

Ăn - 1 ngày trước

5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Kể từ khi công khai mang thai “bé Rồng” cho đến nay, bà xã tiền vệ Quang Hải không ít lần bị cộng đồng mạng soi xét vì những lần bị cho là chủ quan và được khuyên nên chú ý chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Ăn - 1 ngày trước

Những mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Ăn - 2 ngày trước

Hầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Vào mùa hè, bạn cần bổ sung men vi sinh và chọn trái cây, rau củ phù hợp để tăng tốc độ giảm mỡ bụng.

Top