Ngày 7 Tháng 2, 2020 | 02:42 PM

Trường hợp nào cần xét nghiệm nCoV?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bác sĩ chỉ định lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho những người bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, với các biểu hiện sốt, ho, có thể khó thở và có một trong các yếu tố dịch tễ cụ thể.

Trường hợp nào cần xét nghiệm nCoV? - Ảnh 2.

Tại cuộc thông tin báo chí hôm 5/2 do Bộ Y tế tổ chức, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định Việt Nam có đủ năng lực, đủ sinh phẩm để xét nghiệm chủng mới của virus corona - nCoV.

Mới đây, tại khóa tập huấn cập nhật về lấy mẫu và xét nghiệm nCoV, các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã hướng dẫn cho nhân viên y tế của các bệnh viện về cách thức thu thập, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm trong xét nghiệm nCoV.

Trường hợp nào cần xét nghiệm nCoV? - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), bác sĩ chỉ định lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho trường hợp: Người bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, với các biểu hiện sốt, ho, có thể khó thở và có một trong các yếu tố dịch tễ sau: Có tiền sử đến, ở, về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh hoặc tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh nCoV.

Nhân viên y tế tiến hành thu thập mẫu bệnh phẩm theo chỉ định của bác sĩ và tuân thủ quy trình lấy mẫu.

Trường hợp nào cần xét nghiệm nCoV? - Ảnh 4.

Quy trình xét nghiệm để cho ra 1 mẫu kết quả. Ảnh: Diễm Hằng - Phi Hùng

TS.BS Phạm Quang Thái – Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) cho hay: Quy trình xét nghiệm gồm có: Nhận mẫu, kiểm tra thông tin, nhập hệ thống quản lý; Xử lý mẫu; Tách chiết vật liệu di truyền (RNA)-QIAamp viral ARN Mini Kit (QIAgen – Đức); Chuẩn bị hỗn hợp phản ứng cho một quy trình realtime RT – PCR; Chuyển mẫu và mẫu chứng vào hỗn hợp phản ứng; Quy trình nhiệt.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành xét nghiệm chẩn đoán nhiễm CoV-n2019 thực hiện ít nhất 3 chu trình realtime RT – PCR với 3 gen địch E (sàng lọc) RdRP và N (khẳng định). Tổng thời gian cần tối thiểu từ 345 phút (5,75 giờ) đến 555 phút (9,25 giờ) với số mẫu từ 10 – 25 mẫu.

Ngày 7/2, theo thông tin từ Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng mới của virus corona (nCoV) trong phòng thí nghiệm.

Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV. Với việc này, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

T.Nguyên

Những khuyến cáo quan trọng cho học sinh, phụ huynh và nhà trường

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC