Ngày 15 Tháng 7, 2020 | 09:16 AM

Tăng cường tuyên truyền vận động người dân phối hợp vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân phòng nhiều bệnh truyền nhiễm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo báo cáo về tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần (từ ngày 6/7 đến 12/7), thành phố ghi nhận 295 trường hợp mắc tay chân miệng, 2 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản.

 Tích luỹ từ đầu năm 2020 đến nay, thành phố ghi nhận 620 trường hợp mắc tay chân miệng và 5 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản nhưng chưa có trường hợp tử vong.

Riêng với sốt xuất huyết, Thành phố ghi nhận 115 trường hợp mắc sốt xuất huyết, phân bố tại 51 xã, phường, thị trấn.

Như vậy, tích luỹ từ đầu năm 2020 đến nay, thành phố ghi nhận 868 trường hợp mắc sốt xuất huyết, chưa có trường hợp tử vong. 

So với cùng kỳ năm 2019, số ca mắc sốt xuất huyết tính đến thời điểm hiện tại giảm (868 ca so với 1.220 trường hợp cùng kỳ năm trước).

Tăng cường tuyên truyền vận động người dân phối hợp vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân phòng nhiều bệnh truyền nhiễm - Ảnh 1.

Phun thuốc diệt muỗi phòng sốt xuất huyết tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa. Ảnh: Nhật Nam


PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, dù số ca mắc sốt xuất huyết tuy có giảm hơn so với tuần trước đó (giảm 4 trường hợp) nhưng thời tiết hiện nay vẫn là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh này phát triển, đặc biệt là tại các huyện vùng ven đang trong quá trình đô thị hóa và các khu vực có làng nghề phát sinh nhiều dụng cụ chứa nước có bọ gậy.

Vì vậy, các đơn vị tiếp tục chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết như: Vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hoá chất diệt muỗi truyền bệnh, đồng thời cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân cùng phối hợp thực hiện công tác phòng chống dịch. 

Riêng với dịch bệnh bạch hầu, theo ông Hạnh, hiện dịch bệnh này đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh khu vực Tây Nguyên, nhưng nguy cơ thấp đối với Hà Nội. Dù vậy, tuần qua, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác phòng chống dịch tay chân miệng và chủ động phòng chống dịch bệnh bạch hầu.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tăng cường giám sát và hỗ trợ các đơn vị có số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao trong công tác bao vây khoanh vùng xử lý dịch. Mặt khác, tiến hành kiểm tra các khu vực ổ dịch cũ và các khu vực có nguy cơ cao.

Để phòng bệnh, theo ông Hạnh, các đơn vị cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khoẻ cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là tuyên truyền để người dân tích cực thực hiện công tác vệ sinh môi trường chủ động phòng chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè khác như tay chân miệng và viêm não Nhật Bản.

Q.An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC