Ngày 13 Tháng 2, 2020 | 03:22 PM

Nghi ngờ mắc COVID-19, hãy yên tâm tới khám ngay ở tuyến huyện

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ Y tế đề nghị người dân khi có biểu hiện, triệu chứng nghi ngờ (sốt, ho, khó thở…) hãy đến các cơ sở y tế tuyến cơ sở để khám.

Nghi ngờ mắc COVID-19, hãy yên tâm tới khám ngay ở tuyến huyện - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, được sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra, Bộ Y tế ngay từ đầu đã phân tuyến điều trị ở các cấp, theo phương châm 4 tại chỗ.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, 4 tại chỗ gồm: Phát hiện, chẩn đoán, cách ly, theo dõi được tổ chức ở các tuyến, đặc biệt là tuyến huyện là tuyến cơ sở đầu tiên, sau đó lên tuyến trên khi người bệnh có triệu chứng cần phải đáp ứng được nhu cầu điều trị.

Nghi ngờ mắc COVID-19, hãy yên tâm tới khám ngay ở tuyến huyện - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (bên phải) kiểm tra công tác điều trị và phòng, chống dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM

"Bộ Y tế đề nghị người dân khi có biểu hiện, triệu chứng nghi ngờ (sốt, ho, khó thở…) hãy đến các cơ sở y tế tuyến cơ sở để khám. Bộ Y tế có những đội phản ứng nhanh để hỗ trợ đơn vị địa phương khi họ có những khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh và chẩn đoán bệnh cho người dân" - PGS.TS Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói về phân tuyến điều trị COVID-19

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay, toàn bộ hệ thống khám chữa bệnh của Việt Nam từ Trung ương về xã cùng vào cuộc để phòng chống dịch bệnh COVID-19 (nCoV).

Theo đó, nhân viên của trạm y tế xã đảm đương việc phát hiện, giám sát, theo dõi các trường hợp được cách ly tại cộng đồng. Ca bệnh thông thường được giám sát cách ly, điều trị tại trung tâm y tế huyện, nếu nặng hơn mới lên tuyến tỉnh và tùy diễn biến nặng hơn mới chuyển lên tuyến Trung ương.

Nghi ngờ mắc COVID-19, hãy yên tâm tới khám ngay ở tuyến huyện - Ảnh 5.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê

Y tế tuyến xã, thôn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phối hợp chính quyền địa phương theo dõi, chăm sóc, động viên tinh thần bệnh nhân sau khi điều trị khỏi, trở về gia đình và cộng đồng.

Theo ông Khuê, hiện phân tuyến điều trị ở Việt Nam "hoàn toàn hợp lý", đúng với đặc tính của căn bệnh do chủng virus corona mới.

Việc thu dung, điều trị, quản lý bệnh nhân nhiễm/nghi nhiễm được thực hiện từ tuyến huyện, chỉ chuyển tuyến về các bệnh viện cao hơn (tỉnh, Trung ương) khi quá khả năng điều trị.

Điều này nhằm phát hiện sớm, điều trị kịp thời, không để bệnh nhân tử vong hay lây nhiễm chéo trong bệnh viện (giữa người bệnh – người bệnh; giữa người bệnh – thầy thuốc; giữa người bệnh, thầy thuốc – cộng đồng).

Nghi ngờ mắc COVID-19, hãy yên tâm tới khám ngay ở tuyến huyện - Ảnh 6.

Đồ hoạ: Hoàng Việt

Thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, tính đến chiều nay 13/2, Việt Nam đã ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 (nCoV).

16 bệnh nhân này được tổ chức thu dung, cách ly, điều trị tại cả 3 tuyến y tế (huyện, tỉnh, Trung ương).

Trong đó, ở tuyến huyện: Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, thuộc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) tổ chức thu dung, cách ly, điều trị cho 5 người;

Ở tuyến tỉnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hoà, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, mỗi nơi điều trị 1 người;

Ở tuyến Trung ương, bệnh viện tuyến cuối: Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị 1 bệnh nhân; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị 5 bệnh nhân; 2 bệnh nhân còn lại điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy.

7 trong số 16 bệnh nhân này đã ra viện. Người đầu tiên ra viện trước đó điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá. Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh nhiệt đới Trung ương, Nhiệt đới Khánh Hoà đã điều trị thành công, cho ra viện 6 người khác.

Hiện chỉ còn 9 bệnh nhân đang điều trị. Trong số này 1 bệnh nhân ở Bệnh viện bệnh nhiệt đới TP HCM, 1 bệnh nhi ở Bệnh viện Nhi Trung ương, 2 trường hợp ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 5 trường hợp ở Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên.

Sức khoẻ của các bệnh nhân ở cả ba tuyến đều ổn định, tiến triển tốt.

Về điều trị, ông Khuê cho hay, theo chia sẻ của Trung Quốc và nhiều nước, có khoảng 10-20% ca nặng vì thế ngành y tế cũng chuẩn bị sẵn sàng số giường bệnh này, có thở ôxy, thở máy…

Với miền Bắc thì Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là tuyến cuối, ngoài điều trị ca nặng, trước mắt sẽ nơi tiếp nhận các ca dương tính. Những trường hợp bệnh cảnh lâm sàng nhẹ hơn như tại Vĩnh Phúc được theo dõi tại tuyến huyện.

Bên cạnh đó, tại Bệnh viện Nhi Trung ương cũng chuẩn bị 20-40 giường để đón những bệnh nhân rất nặng. Các bệnh viện chuyên khoa khác cũng chuẩn bị 20-40 giường cấp cứu điều trị tri ban đầu.

"Người dân cần hết sức bình tĩnh cùng nhau phát hiện sớm ca bệnh, cách ly sớm, điều trị kịp thời, giảm thiểu tối đa tử vong", ông Khuê nhấn mạnh.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC