Ngày 6 Tháng 9, 2019 | 02:24 PM

Không được lấy máu xét nghiệm thủy ngân, người dân xung quanh Công ty Rạng Đông băn khoăn, lo lắng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Người dân gần Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông tới khám sáng 6/9 tại 2 trạm y tế thắc mắc vì sao chỉ được khám thông thường, không được lấy máu, nước tiểu xét nghiệm thủy ngân.

Sáng 6/9, Sở Y tế Hà Nội bắt đầu tổ chức 2 điểm khám sức khỏe, tư vấn miễn phí cho người dân sinh sống và làm việc trong khu vực bán kính 500m tính từ hàng rào Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Đây là khu vực bị ảnh hưởng bởi đám cháy nhà kho Công ty Rạng Đông theo khuyến cáo của Bộ Tài nguyên - Môi trường. Đến hết giờ sáng, có khoảng 400 người dân đến khám, tư vấn.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội, trước mắt Sở tổ chức 2 điểm khám, tư vấn sức khỏe cho người dân tại Trạm Y tế phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung. Bác sĩ khám được Sở huy động từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đức Giang, Hà Đông…

Tính đến khoảng 10h30 sáng 6/9, tại Trạm Y tế phường Hạ Đình, đã có 198 phiếu đăng ký khám được phát ra cho người dân. Một số người dân do chờ đợi lâu chưa được khám vì quá đông nên phải trở về, chiều quay lại. Tình trạng này tương tự ở Trạm Y tế phường Thanh Xuân Trung.

Không được lấy máu xét nghiệm thủy ngân. người dân xung quanh Công ty Rạng Đông băn khoăn, lo lắng - Ảnh 2.

Hơn 400 người dân, trong đó có trẻ em sống quanh công ty Rạng Đông đến khám, tư vấn

Người dân chủ yếu được khám thông thường, khám bệnh nội khoa liên quan đến đường hô hấp để tư vấn. Bà Nhị Hà cho hay, những bệnh nhân có các triệu chứng, biểu hiện bệnh hoặc nghi ngờ, cần theo dõi chẩn đoán ngộ độc thì sẽ viết giấy cho chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Tuy nhiên, nhiều người dân bày tỏ thắc mắc khi không được xét nghiệm máu trong lần khám miễn phí này, trong khi rất nhiều bệnh nhân đã được bác sĩ chỉ định chuyển tuyến để xét nghiệm máu, nước tiểu xác định hàm lượng thủy ngân.

"Các bác sĩ viết giấy chuyển chúng tôi lên Bệnh viện Xanh Pôn, Thanh Nhàn để xét nghiệm nhưng liệu chúng tôi có được miễn phí hay không?" - bà Ánh, 60 tuổi, ở phường Hạ Đình, nhà gần Công ty Rạng Đông bày tỏ băn khoăn.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà khẳng định, với những bệnh nhân được khám ở các điểm khám, tư vấn miễn phí và có bác sĩ chỉ định chuyển lên bệnh viện tuyến trên để xét nghiệm thì tại các cơ sở khám chữa bệnh này, người dân sẽ được miễn phí hoàn toàn tiền xét nghiệm máu, nước tiểu.

Không được lấy máu xét nghiệm thủy ngân. người dân xung quanh Công ty Rạng Đông băn khoăn, lo lắng - Ảnh 3.

Chương trình khám, tư vấn miễn phí tại 2 trạm y tế nói trên sẽ kéo dài trong 7 ngày, đến hết 12/9.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng chia sẻ, ngành y tế Thủ đô khuyến cáo người dân lúc này không nên quá lo lắng, dẫn đến tâm lý hoang mang. Qua khám sàng lọc, tùy thuộc vào từng biểu hiện sức khỏe của người bệnh, cán bộ y tế sẽ có lời khuyên, tư vấn phù hợp.

"Sở Y tế cũng sẽ in các khuyến cáo trên các tờ rơi và phát đến từng hộ gia đình, trong đó sẽ có các lời khuyên cụ thể về vấn đề an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường” – bà Nhị Hà nói. Được biết, tờ rơi này được xây dựng bởi các chuyên gia của nhiều Cục liên quan thuộc Bộ Y tế, và dự kiến sẽ hoàn thành trong ngày hôm nay 6/9.

T.Nguyên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC