Ngày 12 Tháng 5, 2018 | 11:20 AM

HI HỮU: Vòng tránh thai thất lạc trong ổ bụng người phụ nữ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ kết quả chẩn đoán, vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng, các bác ĩ chỉ định phẫu thuật nội soi bằng phương pháp gây mê nội khí quản cho bệnh nhân

Xác nhận sự việc trên với PV Báo Gia đình & Xã hội, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Hôm qua 11/5, bệnh viện vừa thực hiện ca phẫu thuật cho một nữ bệnh nhân khi vòng tránh thai của người này bị lạc chỗ trong ổ bụng”.

Theo đó, buổi sáng cùng ngày, khoa Phụ của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Vũ Thi.T (36 tuổi), trú tại TP. Cẩm Phả được nhập viện trong tình trạng đau bụng. Khi khám phụ khoa, bác sĩ phát hiện vòng tránh thai lạc chỗ và được chỉ định nhập viện điều trị.


Bệnh nhân T. được kíp mổ của bệnh viện thực hiện lấy vòng tránh thai thất lạc trong ổ bụng. Ảnh: T.Thiêm

Bệnh nhân T. được kíp mổ của bệnh viện thực hiện lấy vòng tránh thai thất lạc trong ổ bụng. Ảnh: T.Thiêm

Sau khi tiến hành siêu âm và chụp CT-Scanner cho thấy, vị trí tiểu khung bên trái có hình ảnh dụng cụ tránh thai, phần đầu trong cơ tử cung, phần thân nằm ngang tiểu khung. Từ kết quả chẩn đoán, vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng và chỉ định phẫu thuật nội soi bằng phương pháp gây mê nội khí quản.

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ kiểm tra ổ bụng thấy phần đáy tử cung có đầu vòng tránh thai, vòi trứng trái dính có đầu vòng tránh thai, tiến hành lấy vòng tránh thai cho bệnh nhân. Sau ca mổ, sức khỏe bệnh nhân T. ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Chia sẻ với phóng viên, bác sỹ Bùi Minh Cường thông tin, trường hợp lạc vòng tránh thai trong ổ bụng nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như: ruột mạc nội sẽ quấn lấy vòng, gây thủng ruột.


Vòng tránh thai bị lạc chỗ được lấy trong ổ bụng nữ bệnh nhân T. Ảnh: T.Thiêm

Vòng tránh thai bị lạc chỗ được lấy trong ổ bụng nữ bệnh nhân T. Ảnh: T.Thiêm

Thậm chí, nếu bị biến chứng làm viêm phúc mạc dễ nhiễm trùng huyết, hoặc vòng chui vào các tạng trong ổ bụng bệnh nhân gây nhiễm trung, dẫn đến tử vong.

Vì vậy, đặt phòng là biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất. Trong thời gian đặt vòng phải thường xuyên kiểm tra định kỳ để tránh viêm nhiễm và vòng tránh thai lạc chỗ.

Được biết, cách đây 3 năm, chị T. có đặt vòng tránh thai nhưng không nghĩ chiếc vòng này lại bị thất lạc.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC