Ngày 30 Tháng 7, 2020 | 09:10 PM

Hải Phòng tái khởi động tổ công tác phòng chống dịch COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch COVID-19 cũng như phòng ngừa nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 trong tình hình mới, chính quyền Hải Phòng yêu cầu người dân thành phố đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng và tái khởi động tổ công tác phòng chống dịch.

Hải Phòng tái khởi động tổ công tác phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tại cuộc họp chiều 30/7 của Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành chủ trì hội nghị đã nhấn mạnh công tác phòng chống dịch trong tình hình mới cần được chú trọng, tập trung cao do mức độ nguy hiểm của dịch lần này.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng đã báo cáo tình hình dịch bệnh trong nước và thành phố, trong đó tính từ 8/7 đến 30/7, toàn thành phố có khoảng hơn 5000 người đi từ Đà Nẵng về và hiện được thực hiện cách ly tại nhà và cách ly tập trung.

Hải Phòng tái khởi động tổ công tác phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng phát biểu

Theo Giám đốc Sở Y tế - Phạm Thu Xanh, tình hình dịch bùng phát vào đúng giai đoạn hè nên số lượng giáo viên, học sinh, gia đình đi du lịch rất đông. Hiện Hải Phòng đang ưu tiên xét nghiệm những đối tượng đi qua các điểm mà Bộ Y tế thông báo khẩn cũng như những trường hợp có triệu chứng bệnh.

TS Phạm Thu Xanh đề nghị thành phố cần chỉ đạo nâng mức cảnh báo cho người dân hiểu mức độ nguy hiểm của dịch bệnh; đeo khẩu trang khi tới nơi đông người, kiểm tra thân nhiệt, sử dụng nước sát khuẩn, vệ sinh cá nhân, giữ khoảng cách …

Về hoạt động vận tải khách của thành phố, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Nguyễn Đức Thọ cho biết, theo thống kê chỉ riêng trong tháng 6-7/2020, số lượng các chuyến bay giữa Hải Phòng đi các tỉnh tăng nhanh, bình quân hàng ngày đi và đến Hải Phòng 5.800 - 5.900 khách; đối với đường bộ, khoảng 8.000 khách đến thành phố mỗi ngày, với 800 lượt xe; đường sắt trung bình vận chuyển 700-800 khách/ngày… Ngày 27/7 vừa qua, Sở Giao thông vận tải đã có văn bản gửi các nhà xe yêu cầu có danh sách hành khách để truy nguồn gốc trong trường hợp cần thiết, đồng thời thực hiện ngay việc vệ sinh phun khử khuẩn, đeo khẩu trang đối với các hành khách…

Phía Sở Công an thành phố nêu quan điểm cần kêu gọi người dân tự phòng ngừa, tự phát giác trong khu dân cư nơi mình ở để phối hợp với chính quyền làm tốt công tác phòng chống dịch, tránh để người nhập cảnh trái phép vào địa bàn cũng như phát hiện người đi từ vùng có dịch nhưng không khai báo.

Hải Phòng tái khởi động tổ công tác phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Bí thư thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành chủ trì hội nghị

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, Bí thư cấp ủy, các ngành địa phương chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh xảy ra. Việc tái lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại các quận, huyện nhanh chóng được triển khai do các Bí thư đứng đầu, tái lập hoạt động Tổ giám sát ở thôn, tổ dân phố theo mô hình tự quản, mục tiêu giám sát toàn bộ người từ vùng có dịch…

Về các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, Bí thư Lê Văn Thành yêu cầu khẩn trương xem xét đầu tư trang thiết bị y tế, vật tư hóa chất sát trùng cho phòng chống dịch. Yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị không tổ chức đi thăm quan, du lịch, tạm dừng các hoạt động hội nghị, hội thảo, tập trung đông người chưa thực sự cần thiết. Việc đeo khẩu trang sẽ áp dụng từ ngày 1/8.

Minh Lý

Hải Phòng tái khởi động tổ công tác phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 4.

"Đồ họa: Hoàng Việt"

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC