Ngày 22 Tháng 7, 2021 | 03:38 PM

Cà Mau tích cực triển khai công tác phòng, chống COVID-19, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

  MỚI NHẤT

Giadinhnet - Trước tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp tại các tỉnh Tây Nam Bộ, sáng 21/7, đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau về tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Cà Mau tích cực triển khai công tác phòng, chống COVID-19, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 1.

Báo cáo tại buổi làm việc, BS Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết tính từ đợt dịch thứ 4 (27/4-20/7), trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 20 ca nhiễm, trong đó 1 ca được cách ly từ nước ngoài về, hiện tại toàn tỉnh đã 5 ngày không có ca mắc mới, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 được tỉnh triển khai rất quyết liệt.

Cà Mau tích cực triển khai công tác phòng, chống COVID-19, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 2.

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với các đơn vị, lực lượng chức năng phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Cà Mau

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Hồng Quân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thông tin: "Mặc dù 19 tỉnh phía nam đang thực hiện Chỉ thị 16 nhưng hàng ngày vẫn có trên dưới 1000 người vẫn đổ về Cà Mau đặc biệt là các vùng đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp như TPHCM, Bình Dương, Cần Thơ và một số trường hợp nhập cảnh trái phép vào Cà Mau bằng đường biển. Vì vậy tỉnh tuy đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh nhưng sẽ chuẩn bị tình huống dự phòng khi có thêm nhiều trường hợp dương tính”. 

Ông Quân cũng đề nghị xem xét hỗ trợ thêm các trang thiết bị y tế cho tỉnh Cà Mau phục vụ công tác phòng, chống dịch.


Cà Mau tích cực triển khai công tác phòng, chống COVID-19, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 3.

Ông Trần Hồng Quân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhận định sơ bộ về tình hình dịch trên địa bàn tỉnh

Tại cuộc họp, đại diện Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, lực lượng công an và Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Ban quản lý KCN, Sở Thông tin truyền thông đã có những báo cáo sơ bộ về các hoạt động trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh đồng thời đưa ra những đề xuất để đoàn công tác Bộ Y tế kịp thời hỗ trợ.

Qua thực địa tại các KCN, khu cách ly và khảo sát thực tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi, BS CKII Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đại diện cho tổ điều trị, khám chữa bệnh đề xuất: “Hiện tại tỉnh mới chỉ có đề án cho 1000 giường bệnh, địa phương cần rà soát những điểm phù hợp có thể chuyển đổi thành cơ sở thu dung người bệnh khi dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn chúng ta có thể đáp ứng nhanh chóng. Ban chỉ đạo tỉnh lên phương án đề xuất thành lập trung tâm ICU tại TTYT Cái Nước; phương án dự trù các phương tiện phòng hộ như khẩu trang, găng tay… và các loại thuốc điều trị, điều động các loại máy móc xét nghiệm khi tình hình dịch diễn biến phức tạp hơn.”.

Cà Mau tích cực triển khai công tác phòng, chống COVID-19, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 4.

BsCKII Nguyễn Trung Cấp đề xuất những phương án khám chữa bệnh cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau

Liên quan đến công tác vệ sinh môi trường, Bộ Y tế đề xuất tỉnh siết chặt công tác xử lý rác thải tại các khu cách ly và bệnh viện dã chiến cần lưu ý để tránh lây nhiễm chéo. Hiện tại trên địa bàn tỉnh đã sử dụng 63% công suất giường cách ly và dự kiến số lượng người về từ các tỉnh có vùng dịch tăng, tỉnh cần có phương án nâng số lượng giường cho khu cách ly và tiếp cận dần phương án cho F1 cách ly tại nhà.

Về nội dung khám, chữa bệnh, tổ công tác Bộ Y tế đề xuất Ban chỉ đạo tỉnh lên phương án đề xuất thành lập trung tâm ICU tại TTYT Cái Nước; phương án dự trù các phương tiện phòng hộ như khẩu trang, găng tay… và các loại thuốc điều trị, điều động các loại máy móc xét nghiệm khi tình hình dịch diễn biến phức tạp hơn.

Cà Mau tích cực triển khai công tác phòng, chống COVID-19, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 5.

Cục Quản lý môi trường - Bộ Y tế lưu ý địa phương rà soát kỹ rác thải trong khu cách ly và bệnh viện để tránh tình trạng lây nhiễm chéo

Liên quan đến công tác truyền thông phòng chống dịch tại tỉnh Cà Màu, bà Hoàng Thị Thơm – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và thi đua, khen thưởng đề nghị tỉnh cần tiếp tục bám sát hướng dẫn của Bộ Y tế năm 2021; đẩy mạnh Truyền thông Giáo dục sức khoẻ nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống dịch bệnh. Đồng thời đối với truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 cần tập trung truyền thông trọng điểm: Thông điệp 5K; Chiến lược vắc xin, kế hoạch tiêm chủng phòng COVID-19 năm 2021-2022; Ưng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch; Tích hợp các loại hình truyền thông nhất là truyền thông thông qua mạng xã hội để tạo nên sự đồng lòng, ủng hộ, sự tin tưởng của người dân trong tỉnh đối với hoạt động phòng chống dịch của các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể Tỉnh.

Đánh giá về tình hình triển khai ứng dụng CNTT trong hỗ trợ phòng chống dịch bệnh COVID-19, PGS. TS Trần Quý Tường – Cục CNTT Bộ Y tế cho biết, nhìn chung, Sở Y tế và Sở TTTT đã quan tâm đến việc triển khai ứng CNTT trong hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19, có nhiều sáng kiến như nâng cấp phần mềm Khai báo y tế điện tử để kiểm soát người ra vào tỉnh có ảnh, có thông tin người dân di chuyển trên phần mềm. Tuy nhiên, số lượt người khai báo y tế còn thấp, toàn tỉnh mới có gần 300 nghìn lượt tờ khai y tế, tỷ lệ cài đặt Bluezone phát hiện tiếp xúc là 18,38% dân số. Trung tâm kiểm soát bệnh tật chưa sử dụng hiệu quả tờ khai y tế điện tử trong truy vết người nhiễm, nghi nhiễm bệnh COVID-19, chưa có phần mềm Quản lý xét nghiệm.


Cà Mau tích cực triển khai công tác phòng, chống COVID-19, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 6.

Ông Trần Quý Tường- Cục trưởng Cục CNTT - Bộ Y tế thông tin nhanh về tình hình ứng dụng CNTT vào phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Cà Mau

Để khắc phục tồn tại, phát huy tốt hiệu quả của việc ứng dụng CNTT trong hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19, Cục trưởng Trần Quý Tường kiến nghị với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh: Thành lập Tiểu ban ứng dụng CNTT trong hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Cà Mau;  Triển khai khai thác có hiệu quả ứng dụng CNTT trong hỗ trợ phòng chống dịch bệnh COVID-19 bao gồm Tờ khai y tế điện tử, Blouzone…, xử lý hàng ngày, hàng giờ; Triển khai, duy trì hiệu quả phần mềm tổng hợp, phân tích, báo cáo tình hình dịch bệnh COVID-19 mà Bộ Y tế hôm nay bàn giao cho tỉnh; Cục CNTT tiếp tục phối hợp cùng Sở Y tế, STTTT đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng CNTT trong hỗ trợ phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo và xem xét những khó khăn, vướng mắc của địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Thứ trưởng yêu cầu tỉnh Cà Mau quán triệt nghiêm túc và triển khai việc đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng và yêu cầu người dân, công nhân ký cam kết phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, tỉnh cần thiết lập được trung tâm điều trị bệnh nhân nặng ICU và chuẩn bị phương tiện giao thông sẵn sàng đưa đối tượng cách ly về khu tập trung với số lượng lớn khi tình hình dịch diễn biến phức tạp hơn".

Năng lực xét nghiệm PCR tại địa phương hiện tại khoảng 8.000 mẫu gộp/ngày đang thấp so với số dân hơn 1 triệu người. Thứ trưởng hy vọng địa phương sẽ kiểm soát tốt tình hình để tỉnh Cà Mau không để bùng phát dịch bệnh ra cộng đồng nhằm ổn định, phát triển kinh tế xã hội.

Cà Mau tích cực triển khai công tác phòng, chống COVID-19, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 7.

Cục CNTT Bộ Y tế đã tiến hành bàn giao phần mềm tổng hợp, phân tích và báo cáo dịch bệnh COVID-19 cho tỉnh Cà Mau để địa phương có thể triển khai áp dụng CNTT vào công tác phòng, chống dịch bệnh.


Cà Mau tích cực triển khai công tác phòng, chống COVID-19, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 8.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên hy vọng địa phương sẽ kiểm soát tốt tình hình


Trước đó chiều 21/7, đoàn đã đi kiểm tra công tác cách ly tập trung và phòng, chống dịch cộng đồng tại 3 điểm trên địa bàn TP Cà Mau: Khu cách ly tập trung (Trung đoàn Bộ binh 869); Khu cách ly tập trung (Trường Chính trị 423 Nguyễn Trãi) và khu phong tỏa tại Ấp 6 xã An Xuyên thành phố Cà Mau.

Cà Mau tích cực triển khai công tác phòng, chống COVID-19, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 9.

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Trung đoàn Bộ binh 869

Sau khi lắng nghe báo cáo sơ bộ của địa phương về quy trình phòng, chống dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã chỉ ra những điểm cần khắc phục trong công tác cách ly, phong tỏa tại các địa điểm. 

Cụ thể, Thứ trưởng yêu cầu các khu cách ly cần phải có quyết định thành lập khu cách ly; nội quy khu cách ly và yêu cầu người dân trong khu cách ly phải ký cam kết đảm bảo tuân thủ đúng quy định; xử lý nếu phát sinh F0 trong khu vực cách ly. Và đặc biệt Thứ trưởng dặn dò các đơn vị tổ chức cách ly lưu ý công tác khử khuẩn, giám sát để tránh tình trạng lây chéo trong khu vực.

Cà Mau tích cực triển khai công tác phòng, chống COVID-19, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 10.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại điểm phong tỏa tại Ấp 6 xã An Xuyên thành phố Cà Mau

Đối với địa điểm phong tỏa, Thứ trưởng yêu cầu địa phương cần hỗ trợ cho các gia đình khó khăn, thiết lập tổ hỗ trợ mua bán cho các gia đình. Ngoài ra cần phải trực tiếp kiểm tra giám sát, xử lý các hộ gia đình không thực hiện nghiêm túc chỉ thị; phát động phong trào toàn dân phát giác các đối tượng có biểu hiện vi phạm.

Kim Dung

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC