Ngày 17 Tháng 11, 2020 | 03:22 PM

Bệnh nhân ở Thái Nguyên sẽ được khám chữa bệnh từ xa ngay tại Trạm y tế xã

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Theo đại diện Sở Y tế Thái Nguyên, đến nay, các bệnh viện tuyến trung ương trên địa bàn tỉnh, các bệnh viện tuyến tỉnh cùng một số TTYT tuyến huyện đều tham gia chương trình khám chữa bệnh từ xa (Telehealth). Tiến tới, các bệnh nhân cũng sẽ được hội chẩn, khám chữa bệnh ngay tại Trạm y tế cấp xã.

Sáng 17/11, Đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Vũ Mạnh Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền Thông và Thi đua khen thưởng chủ trì đã làm việc với Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên về triển khai công tác khám chữa bệnh từ xa (Telehealth).

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Hoàng Hải – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho biết, hệ thống y tế tỉnh Thái Nguyên khá đặc thù và đang phát triển với 4 cấp bệnh viện, TTYT trên địa bàn, bao gồm bệnh viện trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, BV tuyến tỉnh, TTYT cấp huyện và xã. Ngoài ra, còn có các bệnh viện trực thuộc đơn vị, doanh nghiệp như BV 91, BVĐK Gang Thép…

Bệnh nhân ở Thái Nguyên sẽ được khám chữa bệnh từ xa ngay tại Trạm y tế xã - Ảnh 2.

Ông Hoàng Hải – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên thông tin tại buổi làm việc. Ảnh: Bảo Loan

Ông Hải cho biết: "Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, 2 doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn đã triển khai hỗ trợ ngành y tế các thiết bị hỗ trợ, phục vụ công tác khám chữa bệnh qua công nghệ (camera) nhưng khi dịch COVID-19 được khống chế thì những hỗ trợ này đã tạm dừng. Tuy nhiên, trong thời điểm này thì Bộ Y tế triển khai Đề án Khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) và hầu hết các đơn vị bệnh viện trên địa bàn đều đăng ký tham gia. Đến nay, có 14 đơn vị bệnh viện tham gia, chủ yếu là BV tuyến TƯ đóng trên địa bàn tỉnh, BV tuyến tỉnh và một số TTYT cấp huyện. Trong đó, có TTYT huyện Định Hoá tham gia chương trình khám chữa bệnh từ xa với các BV tuyến TƯ vào thứ 3 hàng tuần".

Ông Hải cho biết, việc triển khai chương trình khám chữa bệnh từ xa đều thuận lợi như: Ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, hội chẩn; theo dõi các chương trình khám sức khoẻ; kết nối khám chữa bệnh từ xa từ BV tuyến tỉnh với tuyến huyện, xã; các chương trình dân số y tế… 

Đặc biệt, các cơ sở y tế đều có cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin hỗ trợ hoặc bản thân bác sĩ cũng sử dụng tốt về mặt CNTT.

Bệnh nhân ở Thái Nguyên sẽ được khám chữa bệnh từ xa ngay tại Trạm y tế xã - Ảnh 3.

Buổi làm việc ngày 17/11.

Ông Hải thừa nhận, mặc dù thuận lợi nhưng trng việc triển khai chương trình khám chữa bệnh từ xa còn nhiều điểm khá sơ khai, như các thiết bị kết nối tuyến TƯ để xem hình ảnh cụ thể hay các chỉ số của bệnh nhân còn hạn chế, qua đó hạn chế việc được hướng dẫn cầm tay chỉ việc.

Qua đó ông Hải mong muốn, trong thời gian tới, ngành y tế tỉnh Thái Nguyên tiếp tục được tiếp cận với khoa học kỹ thuật mới để phần nào giảm phiền hà trong công tác khám chữa bệnh cũng như thuận lợi hơn trong công tác khám chữa bệnh cho người dân.

"Đơn vị xa nhất để triển khai chương trình khám chữa bệnh từ xa thì mới chỉ có TTYT cấp huyện, còn cấp xã thì tiến tới, ngành y tế tỉnh Thái Nguyên sẽ kết nối. Hiện có TTYT huyện Phú Bình kết nối nhiều nhất với 8 đơn vị bệnh viện tuyến TƯ, còn các TTYT huyện còn lại mới đăng ký tham gia hội chẩn từ xa với 4-5 đơn vị bệnh viện", ông Hải cho hay.

Cũng theo ông Hải, tham gia khám chữa bệnh từ xa với các chuyên gia tại các BV tuyến TƯ là dịp bác sĩ tuyến tỉnh, huyện được tiếp cận với kiến thức mới về cả khoa học kỹ thuật lẫn chuyên môn, giúp nâng cao tay nghề.

Bảo Loan

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC