Xôi gấc: Mẹ đảm bật mí cách nấu xôi gấc cá chép cúng ông Công ông Táo khiến cả nhà khen hết lời vì quá đẹp và ngon chuẩn vị
GĐXH - Xôi gấc với màu sắc rực rỡ, hương vị thơm ngon chắc chắn sẽ là một món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ cũng ông Công ông Táo. Vậy làm thế nào để có món xôi gấc cá chép hấp dẫn, sinh động như ngoài hàng? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây.
Xôi gấc cá chép
Vào ngày ông Công ông Táo, ngoài việc mua cá thả phóng sinh thì xôi gấc được coi là món không thể thiếu vì mang sắc đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Nhiều bà nội trợ đã sáng tạo ra món xôi gấc hình cá chép cho mâm cỗ cúng ngày 23 tháng Chạp thêm hấp dẫn, sinh động.
Dưới đây là chia sẻ của chị Vũ Thu Hương (Hà Nội) về bí quyết nấu xôi gấc cá chép với màu sắc rực rỡ, hương vị thơm ngon không thể thiếu trong mâm cơm cúng ông Công ông Táo năm nay. Hãy cùng tham khảo để đưa ngay vào thực đơn của mâm cỗ gia đình bạn nhé.
Cách nấu xôi gấc cá chép chuẩn ngon cho mâm cỗ cúng ông Công ông Táo
Nguyên liệu nấu xôi gấc
- 1 kg gạo nếp (nếp cái hoa vàng)
- 1 quả gấc (~400 g thịt gấc)
- 1 muỗng canh rượu trắng
- 1 muỗng canh dầu ăn hoặc 1 lá mỡ gà đun chảy
- 80 g đường
- ½ muỗng cà phê muối
Cách làm xôi gấc
Chuẩn bị
- Gạo nhặt bỏ sạn, hạt xấu, vo sạch rồi ngâm gạo vào nước lạnh khoảng 6 – 8 tiếng để gạo nở mềm khi đồ xôi.
- Phần thịt gấc trộn với một muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng cà phê dầu ăn để thịt gấc mềm và lên màu đỏ tươi.
- Trộn gạo nếp với phần thịt gấc, trộn đều tay để gạo ngấm màu đỏ từ gấc.
Đồ xôi
- Cho nước vào 1/3 nồi hấp, đun sôi.
- Cho phần gạo đã trộn vào xửng hấp, khi nào nước dưới xửng sôi và hơi bốc lên trên thì xới đều gạo để xôi gấc chín đều. Phủ khăn xô lên mặt xửng hấp để tránh nước trên vung rỏ xuống xôi bên dưới, xôi sẽ ngon hơn.
- Đồ xôi 2 lần, hạt xôi sẽ ngon dẻo hơn. Lần 1 khoảng 30 phút.
- Khi hạt xôi đã dẻo, cho dầu ăn/mỡ gà vào trộn đều lên.
- Đồ lần 2 khoảng 15 phút, tắt bếp.
- Đợi nguội bớt, thêm ½ lượng đường, dùng muôi xới cơm trộn đều.
Công thức nhân đậu xanh
- 200gr đậu xanh cà vỏ
- 60gr đường
- 0,2gr muối
-10ml dầu ăn
- Đậu xanh ngâm nước 2 tiếng cho đậu nở, rửa sạch đậu nhiều lần nước sau đó cho vào nồi nấu như nấu cơm. Đậu chín thì cà nhuyễn, tiếp tục cho đường + dầu ăn + muối vào đánh đều, cho đậu vào chảo không dính sên lửa liu riu đến khi ấn đầu ngón tay vào thấy đậu không bị dính tay là được.
Đóng khuôn cá chép
- Quét 1 lớp dầu ăn mỏng quanh lòng khuôn. Cho đậu xanh vào trước, tạo hình sao đẹp mắt rồi cho xôi - nén chặt - úp ra đĩa - cho 2 hạt đậu đen làm mắt cá.
Mẹo nấu xôi gấc dẻo, mềm như ngoài hàng
Mẹo nấu xôi gấc dẻo, mềm
- Chọn loại gạo nếp ngon: Khi chọn gạo nếp thì bạn nên chọn những loại đều hạt, hạt nếp phải có màu trắng đục, căng bóng và có mùi hương tự nhiên.
- Ngâm gạo đúng cách: Bạn chỉ nên ngâm gạo trong vòng 6 - 8 tiếng và khi ngâm thì bạn nên cho thêm vào 1 - 2 muỗng cà phê muối để giúp khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín.
- Canh nhiệt độ khi nấu: Bạn nên giữ mức nhiệt độ ở mức trung bình nhé, đừng nên tăng nhiệt độ cao nếu không thì xôi sẽ dễ bị cháy khét hoặc nếu nhiệt độ quá thấp xôi sẽ dễ bị nhão đấy.
- Lượng nước phù hợp: Lượng nước dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích của nồi, không nên để quá nhiều nước vì khi sôi sẽ khiến nước bốc hơi mạnh và làm xôi bị nhão ở dưới.
Xôi gấc bị khô nên làm thế nào?
Để khắc phục tình trạng xôi bị khô thì bạn nên vẩy thêm 10 - 20ml nước lên mặt xôi sau đó phủ một chiếc khăn sạch đã nhúng nước lên trên bề mặt xôi rồi đậy nắp kín và tiếp tục hấp nhé. Sau khoảng 10 phút thì bạn mở nắp một lần để lau hơi nước trên nắp nồi và đảo đều gạo nếp cho chín đều.
Lưu ý khi nấu xôi gấc:
- Xôi gấc miền Bắc chỉ có đường và chút muối cho đậm đà. Tùy theo khẩu vị mỗi vùng miền, bạn điều chỉnh cho thích hợp, như miền Trung cho dầu hành phi, miền Nam thì thêm nước cốt dừa thêm phần béo ngậy.
- Nên chọn nếp cái hoa vàng với hạt mẩy đều, thơm dẻo, đồ xôi sẽ ngon.
- Chọn gấc cần chú ý màu đỏ tươi, vỏ mỏng, gai nhỏ đều và thưa, cuống to sẽ có thịt dày và ngon.
- Khi đồ xôi cần canh lửa cho đều, nếu lửa to sẽ bị cháy, lửa non xôi lại không chín đều.
- Đồ xôi 2 lần lửa cho xôi ngậm đủ nước sẽ đảm bảo để lâu vẫn căng mọng, dẻo mềm.
- Nên cho đường ở lần đồ thứ 2 vì nếu cho đường ngay từ lúc đầu, gạp nếp sẽ lâu chín.
Chúc các bạn thành công với món xôi gấc cá chép và có một mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thật hoàn hảo!
4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’
Ăn - 8 giờ trướcGĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.
Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng
Ăn - 12 giờ trướcTuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.
Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người
Ăn - 17 giờ trướcNếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.
Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.
Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.
Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành
Ăn - 1 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.
Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.
Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon
Ăn - 1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg
ĂnGĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.