Ngày 10 Tháng 7, 2019 | 02:06 PM

Vụ 2 chị em ruột không có giấy khai sinh ở Hải Dương: Cơ quan chức năng nói gì?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Do đây là trường hợp khá đặc biệt, nên chúng tôi xin ý kiến của Sở Tư pháp tỉnh Hải Dương cách xử lý hợp lý để các cháu có đầy đủ điều kiện, thủ tục đăng ký làm giấy khai sinh trong thời sớm nhất”, Trưởng phòng Tư pháp huyện Ninh Giang cho biết.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, cháu Nguyễn Thị Hồng (SN 2013) và em trai Nguyễn Xuân Trường (SN 2016), hiện đang ở cùng bà nội Vũ Thị Quyền (SN 1958) tại thôn Quang Rực, xã Hồng Phong (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) không có giấy khai sinh từ lúc chào đời đến nay. Trong khi đó, chỉ còn hơn 1 tháng nữa, cháu Hồng sẽ học lớp 1 khiến người thân lo lắng khi không thể hoàn thiện hồ sơ.

Nói về nguyên nhân khiến 2 cháu nội chưa có giấy khai sinh, bà Quyền kể, do bố cháu là Nguyễn Tiến Nam (SN 1984) và mẹ Nguyễn Thị Mai (SN 1990, không rõ quê quán) lấy nhau nhưng không đăng ký kết hôn.

Cháu Hồng (6 tuổi) cùng em trai (3 tuổi) chưa có giấy khai sinh từ lúc chào đời đến nay. Ảnh: Đ.Tùy

Cháu Hồng (6 tuổi) cùng em trai (3 tuổi) chưa có giấy khai sinh từ lúc chào đời đến nay. Ảnh: Đ.Tùy

Thời điểm chị Mai sinh cháu Hồng, cháu Trường tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ninh Giang (nay là Trung tâm y tế huyện) không đóng viện phí, làm giấy chứng sinh và hiện tại chị Mai đã bỏ nhà đi đâu không rõ, trong khi đó bố đẻ 2 cháu đang bị tạm giam tại thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) do vi phạm pháp luật.

Liên quan đến sự việc trên, bà Tăng Thị Lê – Cán bộ tư pháp, hộ tịch xã Hồng Phong thông tin, địa phương có nắm được sự việc 2 cháu nội của bà Quyền chưa làm giấy khai sinh từ lúc chào đời đến nay. Đây là trường hợp đặc biệt khi bố đang bị tạm giam, mẹ đẻ không xác định được nguyên quán đã bỏ nhà đi, bố mẹ các cháu lại không có hôn thú và các cháu không có giấy chứng sinh… Cho nên, sự việc này cán bộ chuyên môn đã báo cáo phòng Tư pháp huyện Ninh Giang để có hướng xử lý.

Mặc dù đã 3 tuổi, nhưng cháu Trường chưa được đi học mầm non vì gia đình bà nội khó khăn về kinh tế. Ảnh: Đ.Tùy

Mặc dù đã 3 tuổi, nhưng cháu Trường chưa được đi học mầm non vì gia đình bà nội khó khăn về kinh tế. Ảnh: Đ.Tùy

Bà Trịnh Thị Thủy – Trưởng phòng Tư pháp huyện Ninh Giang cho biết: “Trên thực tế sự việc 2 cháu nhỏ ở xã Hồng Phong chưa làm giấy khai sinh chúng tôi biết được trong buổi tọa đàm diễn ra đầu tháng 7/2019 do đơn vị tổ chức. Lúc này, cán bộ tư pháp hộ tịch xã có hỏi và kể sự việc của cháu Hồng, cháu Trường…

Từ những thông tin do cán bộ chuyên môn địa phương cung cấp và dựa vào Luật Hộ tịch, quy định của pháp luật, chúng tôi hướng dẫn cách giải quyết, còn thủ tục làm như thế nào là do cán bộ tư pháp hộ tịch xã Hồng Phong trực tiếp hướng dẫn người thân các cháu nhỏ, nhưng người thân (người đang nuôi dưỡng) 2 cháu chủ động cung cấp thông tin cho cán bộ tư pháp địa phương hay chính quyền sở tại”.

Cũng theo Trưởng phòng Tư pháp huyện Ninh Giang, Luật Hộ tịch quy định rất rõ ràng, cụ thể trong từng trường hợp khi làm giấy khai sinh như: Xác minh được bố-mẹ; không xác minh được bố; không xác minh được mẹ, không xác định được cả bố lẫn mẹ… Tuy nhiên, từ khi lên làm Trưởng phòng Tư pháp huyện, bà Thủy chưa gặp trường hợp nào như của cháu Hồng, cháu Trường.

Tháng 9 năm nay, cháu Hồng sẽ bước vào học lớp 1 nhưng hiện tại vẫn chưa có giấy khai sinh. Ảnh: Đ.Tùy

Tháng 9 năm nay, cháu Hồng sẽ bước vào học lớp 1 nhưng hiện tại vẫn chưa có giấy khai sinh. Ảnh: Đ.Tùy

“Khi tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo Gia đình & Xã hội, tôi đã trực tiếp chỉ đạo cán bộ chuyên môn của đơn vị phụ trách mảng này về xã Hồng Phong tìm hiểu cụ thể sự việc cũng như hướng dẫn cán bộ tư pháp cơ sở có hướng giải quyết nhanh nhất cho 2 cháu nhỏ, nhưng phải dựa trên luật định.

Do đây là trường hợp khá đặc biệt, nên chúng tôi xin ý kiến của Sở Tư pháp tỉnh Hải Dương cách xử lý hợp lý để các cháu có đầy đủ điều kiện, thủ tục đăng ký làm giấy khai sinh trong thời sớm nhất”, Trưởng phòng Tư pháp huyện Ninh Giang cho biết thêm.

Nói về vấn đề giấy chứng sinh, ông Đặng Văn Nguyên – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Ninh Giang cho hay, hiện tại muốn biết 2 cháu nhỏ có sinh ở trung tâm hay không thì phải tiến hành tra cứu dữ liệu lưu tại đơn vị.

Bà Quyền bên 2 người cháu nội với mong muốn cơ quan chức năng sớm tạo điều kiện làm thủ tục để đăng ký làm giấy khai sinh cho các cháu. Ảnh: Đ.Tùy

Bà Quyền bên 2 người cháu nội với mong muốn cơ quan chức năng sớm tạo điều kiện làm thủ tục để đăng ký làm giấy khai sinh cho các cháu. Ảnh: Đ.Tùy

Tuy nhiên, người thân hay người đang nuôi dưỡng các cháu phải có đơn đề nghị, đơn này có xác nhận của chính quyền địa phương. Trong đơn ghi rõ: thời gian sinh, có người thân làm chứng (người đưa đi sinh) và chuyển đơn đó về đơn vị, sau đó trung tâm sẽ cử bộ phận chuyên môn tiến hành kiểm tra.

“Việc sản phụ sau khi sinh con xong và về nhà, sau đó gia đình không xuống trung tâm để thanh toán viện phí và làm giấy chứng sinh là có nhưng không nhiều. Những trường hợp này có thể là do kinh tế khó khăn hay vì lí do nào đó mà họ không quay lại. Cho nên, nếu đúng 2 cháu nhỏ tại xã Hồng Phong trước đây được sinh ở trung tâm mà khi tra cứu có thì chúng tôi sẽ làm thủ tục cấp giấy chứng sinh”, ông Nguyên cho biết.

Ông Nguyễn Tiến Đạt – Phó trưởng phòng phụ trách phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ninh Giang cho hay, trong trường hợp cháu Hồng, cháu Trường chưa được cấp giấy khai sinh trước ngày khai giảng năm học mới 2019 -2020, ngành giáo dục sẽ tạo điều kiện cho các em đến trường học bình thường nhưng chỉ được dự thính. Sau đó, ngành sẽ kết hợp với cơ quan chức năng hoàn thiện thủ tục pháp lý còn thiếu.

Báo Gia đình & Xã hội tiếp tục thông tin vụ việc.

Đức Tùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC