Ngày 14 Tháng 10, 2019 | 02:40 PM

Nguy cơ tiềm ẩn bạo lực, xâm hại trẻ em tại Cà Mau, Yên Bái vẫn còn cao

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ở Cà Mau, Yên Bái, do trình độ dân trí ở một số vùng còn nhiều hạn chế, đặc biệt là ở các vùng nhiều người dân tộc sinh sống, do đó nguy cơ tiềm ẩn của vấn đề bạo lực, xâm hại trẻ em tại các vùng này vẫn còn cao.

Sáng ngày 21/10, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc trọng thể và nhận được sự quan tâm của đông đảo cử tri, người dân khắp cả nước.

Tại báo cáo, kết quả giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam từ sau kỳ họp thứ 7 đến kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV do Phó chủ tịch Ngô Sách Thực ký có báo cáo nội dung về giám sát thực hiện Luật trẻ em.

Theo báo cáo, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức giám sát việc thực hiện Luật trẻ em tại 2 tỉnh Cà Mau và Yên Bái.

Nguy cơ tiềm ẩn bạo lực, xâm hại trẻ em tại Cà Mau, Yên Bái vẫn còn cao - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Qua giám sát cho thấy, các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật lồng ghép với việc triển khai Luật Trẻ em theo các chương trình bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã được triển khai sâu rộng; công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát việc thực hiện Luật Trẻ em được các ngành quan tâm; một số mô hình dành cho trẻ em đạt được những hiệu quả tích cực như mô hình Ngôi nhà an toàn phòng chống tai nạn, thương tích, mô hình Quản lý, giáo dục trẻ em làm trái pháp luật tại cộng đồng; công tác phối hợp giữa các ngành có hiệu quả...

Báo cáo cũng nêu rõ, việc triển khai thực hiện Luật trẻ em còn một số khó khăn như: Trình độ dân trí ở một số vùng còn nhiều hạn chế, đặc biệt là ở các vùng nhiều người dân tộc sinh sống, do đó nguy cơ tiềm ẩn của vấn đề bạo lực, xâm hại trẻ em tại các vùng này vẫn còn cao; nguồn lực dành cho công tác Bảo vệ chăm sóc trẻ em ở cấp huyện, xã còn hạn chế; trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em còn hạn chế; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát cần được thực hiện thường xuyên, thực chất hơn nữa để kịp thời phát hiện, kiến nghị, đề xuất các nội dung liên quan tới thực hiện Luật Trẻ em.

Sau giám sát, Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đang hoàn thiện báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện Luật trẻ em tại 2 tỉnh: Cà Mau, Yên Bái với một số kiến nghị gửi Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đề nghị Chính phủ:

Chỉ đạo các bộ, ngành nghiên cứu, xây dựng chương trình, đề án, chính sách cho giai đoạn 2021 - 2025 để kịp thời để chỉ đạo thực hiện. Các quyết định của Thủ tướng Chính phủ đối với công tác trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 đến nay đã chuẩn bị kết thúc.

Chỉ đạo các bộ ngành liên quan nghiêm túc thực hiện Điều 70 Luật trẻ em quy định về các yêu cầu bảo vệ trẻ em trong quá trình tố tụng, xử lý vi phạm hành chính, phục hồi và tái hòa nhập cộng đồng; tạo điều kiện cho MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện có hiệu quả trách nhiệm quy định tại Điều 91 Luật trẻ em.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC