Ngày 10 Tháng 12, 2019 | 07:41 AM

Huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Nhiều dự án trường học khởi công rồi “đắp chiếu”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại nhiều địa phương thuộc huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), hàng loạt dự án dành cho giáo dục sau thời gian khởi công rầm rộ đã phải “đắp chiếu” hoặc chậm tiến độ. Vì sao có tình trạng này?

Huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Nhiều dự án trường học khởi công rồi “đắp chiếu” - Ảnh 1.

Những miếng ván ép chuẩn bị rơi, ván làm cốt pha ngổn ngang gây nguy hiểm tại Trường Mầm non xã Hoằng Phú. Ảnh: Ngọc Hưng

Nhiều trường học "đắp chiếu"

Có mặt tại Trường Mầm non xã Hoằng Phú (huyện Hoằng Hóa), nhiều phụ huynh không khỏi bức xúc khi công trình trường học này nhiều tháng nay vẫn "đắp chiếu" để lại nhiều hệ lụy và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Phụ huynh và giáo viên nơi đây cho biết, để thi công được trường học mới, nhà trường đã phải tháo dỡ một phần trường lớp cũ. Chính vì việc này mà lớp học đã thiếu nay càng thiếu hơn. Bây giờ, nhiều lớp học phải ghép lại với nhau, giáo viên không có phòng họp, còn phụ huynh thì đành chấp nhận vì lợi ích chung của nhà trường. Song nhiều tháng qua, đơn vị thi công trường học ngừng xây dựng đã để lại nhiều hệ lụy cho người dân địa phương.

Tìm hiểu được biết, theo hợp đồng, phía nhà thầu phải hoàn thiện công trình sau 9 tháng thi công. Cụ thể, dự án được khởi công vào tháng 7/2018 và dự kiến đưa vào sử dụng tháng 5/2019. Trường học mới đi vào hoạt động sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu dạy và học của thầy và trò Trường mầm non xã Hoằng Phú. Tuy nhiên, thực tế lại không như vậy.

Mục thị công trình trường học dang dở này, chúng tôi không khỏi lo lắng trước sự thiếu an toàn của các hạng mục công trình. Những đống vật liệu xây dựng bỏ dở ngổn ngang, cỏ cây mọc um tùm. Nhiều hạng mục xây dựng sắt thép hoen gỉ. Đáng lo hơn khi những mảng giáo, cốt pha của công trình sau một thời gian bỏ vẳng nay đã phải giằng, chống, treo lơ lửng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Được biết, công trình Trường Mầm non Hoằng Phú có tổng nguồn vốn đầu tư ban đầu là 9 tỷ đồng, sau điều chỉnh hơn 11 tỷ đồng bao gồm các hạng mục: Nhà lớp học, nhà bếp, tường rào, khuôn viên và các hạng mục phụ trợ. Hiện tại khối lượng công trình mới chỉ đạt khoảng 50%

Chuyện xây rồi "đắp chiếu" chậm tiến độ do thiếu vốn không chỉ có ở xã Hoằng Phú mà xảy ra tại nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Hoằng Hóa như: Trường Mầm non xã Hoằng Trung, Trường Mầm non xã Hoằng Xuân, Trường Mầm non xã Hoằng Khê…

Ông Lê Văn Năm - Bí thư Đảng ủy xã Hoằng Khê cho biết, công trình Trường Mầm non xã Hoằng Khê với tổng vốn đầu tư ban đầu là 6,5 tỷ đồng, sau được điều chỉnh lên 8,5 tỷ đồng bao gồm xây mới một dãy trường mới với 8 phòng học thay thế, phụ trợ cho khu trường cũ đã được xây dựng từ lâu. Theo tiến độ và hợp đồng đã ký thì tháng 6/2018 dự án phải hoàn thành và đáp ứng cho việc dạy và học của thầy cô cũng như các cháu. Tuy nhiên, đến nay công trình cũng đang rơi vào tình trạng chậm tiến độ và đơn vị thi công kiểu "cầm chừng" do khó khăn về nguồn kinh phí.

"Đói vốn" vẫn vẽ dự án

Huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Nhiều dự án trường học khởi công rồi “đắp chiếu” - Ảnh 2.

Cỏ bắt đầu mọc tại khu vực xây dựng.

Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị Oanh - Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Phú khẳng định, công trình Trường Mầm non Hoằng Phú chậm tiến độ là có thật. Theo bà Oanh, thỏa thuận giữa hai bên là hoàn tất công trình mới thanh toán. Dù vậy, khi doanh nghiệp không có kinh phí triển khai tiếp, phía địa phương cũng đã giải ngân 1,8 tỷ đồng cho nhà thầu và động viên nhà thầu triển khai hoàn thiện nhưng thực tế vẫn không thay đổi.

Chúng tôi thắc mắc: Trước khi ký hợp đồng năng lực nhà thầu thế nào? Vì sao một nhà thầu có năng lực như vậy lại trúng thầu? Hình thức đấu thầu có đúng quy định?...

Lãnh đạo xã chỉ lý giải chung chung rằng, chủ doanh nghiệp là người địa phương nên tạo điều kiện. Bên cạnh đó, nguyên nhân sâu xa là thời điểm bấy giờ lãnh đạo huyện có hứa là sẽ tài trợ 4 tỷ đồng để triển khai công trình. Tuy nhiên, khi công trình triển khai thì "lời hứa" bị bỏ ngỏ, nhiều lần chính quyền xã kiến nghị, báo cáo UBND huyện Hoằng Hóa xin cơ chế hỗ trợ nhưng câu trả lời là huyện cũng đang khó khăn. Hiện tại, ngân sách xã không đủ khả năng để giải ngân vốn cho doanh nghiệp thi công tiếp cũng như đưa ra phương án thanh lý hợp đồng. Những lý giải trên từ UBND xã Hoằng Phú đồng nghĩa với việc, dự án dành cho giáo dục này sẽ còn "đắp chiếu" dài dài.

 Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC