Ngày 12 Tháng 3, 2019 | 06:53 PM

Hải Dương: Chưa xác định bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại xã Đông Xuyên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đại diện huyện Ninh Giang cho biết: “Chiều nay, đơn vị vừa nhận được kết quả xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm từ đàn lợn của gia đình ông Dũng và cho kết quả âm tính với virus dịch tả lợn châu Phi...".

Tỉnh Hải Dương hiện có bao nhiêu huyện xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi? Tỉnh Hải Dương hiện có bao nhiêu huyện xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi?

GiadinhNet - Cho đến chiều nay (9/3), tỉnh Hải Dương đã có 4 huyện xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi gồm: Kinh Môn, Tứ kỳ, Ninh Giang và Gia Lộc.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, hơn 10 ngày qua bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại tỉnh Hải Dương khiến cho người dân lo lắng. Dịch bệnh này được phát hiện vào đầu tháng 3 tại xã Hiến Thành (huyện Kinh Môn) và cho đến nay 6 huyện khác trong tỉnh đều xuất hiện ổ dịch này.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi nói chung và người dân nói riêng nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh thì tại các huyện xuất hiện ổ dịch đã phối hợp với chi cục thú y tỉnh tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn ở các hộ gia đình được xác định dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Chốt kiểm dịch tạm thời dịch bệnh tại khu vực đầu đập Bói, xã Tân Hương (huyện Ninh Giang). Ảnh: Đ.Tùy

Chốt kiểm dịch tạm thời dịch bệnh tại khu vực đầu đập Bói, xã Tân Hương (huyện Ninh Giang). Ảnh: Đ.Tùy

Đồng thời, lập các chốt chặn kiểm dịch gia súc tạm thời, phun thuốc tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột quanh khu vực chuồng trại, các tuyến đường giao thông chính và khoanh vùng dịch để tránh lây lan.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Hải Dương, cho đến ngày hôm nay (12/3), toàn tỉnh Hải Dương có 6 huyện phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi gồm: Kinh Môn, Tứ Kỳ, Ninh Giang, Gia Lộc, Kim Thành và Bình Giang. Tuy nhiên, dịch bệnh này không lây sang người và nếu người dân sử dụng nguồn thực phẩm từ lợn có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch và ngoài vùng dịch thì yên tâm.

Cũng trong sáng nay, huyện Bình Giang đã công bố ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi tại thôn Nhữ Thị, xã Thái Hòa. Cùng với đó, chính quyền địa phương phối hợp với cơ quan thú y tiến hành các biện pháp phòng chống dịch theo quy định và khoanh vùng ổ dịch trong bán kính 3km.

Sau khi có kết quả xét nghiệm xác định bị nhiễm dịch bệnh, cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy toàn bộ số đàn lợn trong chuồng. Ảnh: Đ.Tùy

Sau khi có kết quả xét nghiệm xác định bị nhiễm dịch bệnh, cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy toàn bộ số đàn lợn trong chuồng. Ảnh: Đ.Tùy

Tại huyện Ninh Giang, ổ dịch tả này được cơ quan chức năng công bố chiều 8/3 tại 2 xã: Tân Hương, Ninh Thành và đang có diễn biến phức tạp. Sau đó 2 ngày, ổ dịch được tiếp tục được phát hiện tại Nghĩa An, Văn Hội với 10 hộ gia đình và tiêu hủy trên 200 con lợn các loại. Trong đó, gia đình ông Nguyễn Văn Học (trú tại thôn Văn Hội, xã Văn Hội) bị tiêu hủy lớn nhất với 100 con lợn.

Liên quan đến sự việc trên, đại diện huyện Ninh Giang cho biết: “Chiều nay, đơn vị vừa nhận được kết quả xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm từ đàn lợn của gia đình ông Phạm Tiến Dũng (SN 1959, trú tại đội 1, thôn Xuyên Hử, xã Đông Xuyên) và cho kết quả âm tính với virus dịch tả châu Phi. Cho nên, chúng tôi khẳng định, đàn lợn của gia đình ông Dũng không mắc loại bệnh này. Tuy nhiên, vẫn phải thường xuyên phun thuốc tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại kết hợp với rắc vôi bột để phòng chống".

Số lợn chết của gia đình ông Dũng (thôn Xuyên Hử, xã Đông Xuyên) không bị bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Đ.Tùy

Số lợn chết của gia đình ông Dũng (thôn Xuyên Hử, xã Đông Xuyên) không bị bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Đ.Tùy

Ông Dũng cho hay, cách đây khoảng 3 ngày, gia đình phát hiện 1 con lợn trong đàn có biểu hiện ốm, sốt, bỏ ăn nên ông đã tách riêng và mua thuốc về tiêm, kết hợp khử trùng xung quanh chuồng trại. Tuy nhiên đến khoảng 7h sáng hôm qua (11/3), con lợn này chết, sau đó gia đình cấp báo cho thú y xã cùng chính quyền địa phương.

Nhận được tin báo, xã Đông Xuyên nhanh chóng thông tin cho cán bộ thú y cùng cơ quan chuyên môn của huyện Ninh Giang về xác minh, lấy 2 mẫu bệnh phẩm mang đi xét nghiệm và chiều nay cho kết quả âm tính.

Các khu chuồng trại chăn nuôi của các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Hải Dương được rắc vôi bột, phun thuốc tiêu độc khử trùng. Ảnh: Đ.Tùy

Các khu chuồng trại chăn nuôi của các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Hải Dương được rắc vôi bột, phun thuốc tiêu độc khử trùng. Ảnh: Đ.Tùy

Tuy nhiên, cũng trong trưa nay (12/3), tại hộ chăn nuôi ông Nguyễn Văn Duy (trú tại đội 12, thôn Đông Cao, xã Đông Xuyên) phát hiện lợn bị chết, đến chiều cùng ngày được cán bộ thú y huyện Ninh Giang về lấy mẫu bệnh phẩm mang đi xét nghiệm và hiện tại đang chờ kết quả . Cho nên, đến thời điểm này, trên địa bàn xã Đông Xuyên chưa xác định xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Hải Dương: Bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục xuất hiện tại huyện Ninh Giang Hải Dương: Bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục xuất hiện tại huyện Ninh Giang

GiadinhNet - Từ kết quả xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm cho thấy, tại 4 gia đình chăn nuôi ở 2 xã Ninh Thành, Tân Hương (huyện Ninh Giang) đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đức Tùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC