Ngày 20 Tháng 3, 2021 | 08:32 AM

Hà Nội: Công an xuyên đêm làm căn cước công dân có gắn chip

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, người dân đến làm thủ tục căn cước được hướng dẫn, nhắc nhở đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.

Hà Nội: Công an xuyên đêm làm căn cước công dân có gắn chip - Ảnh 1.

Những ngày này, khi người dân tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đồng loạt đi làm căn cước công dân có gắn chip, thì lực lượng công an cũng phải làm việc hết công suất, "thâu đêm, suốt sáng".

Ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, 20h30 phút tối 19/3, tại Đền - Đình Kim Liên (phường Phương Liên, quận Đống Đa), rất nhiều người dân xếp hàng để chờ đến lượt làm thủ tục cấp căn mới. 

Chùm ảnh ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội:

Hà Nội: Công an xuyên đêm làm căn cước công dân có gắn chip - Ảnh 2.

Đại diện Công an phường Phương Liên cho biết, Đền – Đình Kim Liên là một trong tứ trấn Hà Nội, có không gian thoáng đãng nên lực lượng chức năng lựa chọn để làm điểm cấp căn cước công dân lưu động.

Hà Nội: Công an xuyên đêm làm căn cước công dân có gắn chip - Ảnh 3.

Theo đó, mỗi công dân đến làm căn cước đều được xếp hàng, đón tiếp ở các khu vực đã được phân chia và tiếp nhận hồ sơ một cách khoa học, an toàn trước dịch COVID-19.

Hà Nội: Công an xuyên đêm làm căn cước công dân có gắn chip - Ảnh 4.

Trao đổi với PV, bà Bùi Thị Dung (64 tuổi, ở Tổ 14, Cụm 1, phường Phương Liên) cho biết: “Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng do quá đông làm căn cước công dân nên tôi đăng ký làm thủ tục vào 20 giờ tối. Đó cũng là thời gian tôi đi bộ đêm nên tranh thủ làm xong thì về đi bộ”.

Hà Nội: Công an xuyên đêm làm căn cước công dân có gắn chip - Ảnh 5.

Ông Đặng Việt Hùng (67 tuổi, Cụm 10, phường Phương Liên) cho biết: “Tôi được hướng dẫn là cứ mỗi công dân làm thủ tục cách nhau 15 phút. Ngày tôi ở nhà trông cháu nên tôi đăng ký làm thủ tục vào buổi tối. Sau khi đăng ký thì tôi được hẹn làm vào lúc 20h45 phút nên cứ đúng giờ là tôi đến làm thủ tục”.

Hà Nội: Công an xuyên đêm làm căn cước công dân có gắn chip - Ảnh 6.

“Tôi cho rằng, việc phân luồng người dân ngay từ khâu đăng ký là rất khoa học, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp thì người dân càng không nên tụ tập đông người”, ông Hùng cho hay.

Hà Nội: Công an xuyên đêm làm căn cước công dân có gắn chip - Ảnh 7.

Theo đại diện Công an phường Phương Liên, những ngày gần đây, để sớm hoàn thiện việc cấp mới căn cước công dân, lực lượng chức năng phải “căng mình” xuyên đêm thực hiện đến khi hết lượt đăng ký từ người dân.

Hà Nội: Công an xuyên đêm làm căn cước công dân có gắn chip - Ảnh 8.

Ghi nhận của PV tại trụ sở của Đội Cảnh sát Quản lý hành chính và trật tự xã hội, Công an quận Đống Đa (ở 119B Thái Hà), người dân hối hả đến xếp hàng, làm thủ tục cấp mới thẻ căn cước công dân.

Hà Nội: Công an xuyên đêm làm căn cước công dân có gắn chip - Ảnh 9.

Tại Nhà văn hóa tổ 6, 7, ngõ 159 Pháo Đài Láng (phường Láng Thượng) cũng tương tự.

Hà Nội: Công an xuyên đêm làm căn cước công dân có gắn chip - Ảnh 10.

Đại diện Công an quận Đống Đa cho biết, đơn vị đã thành lập Ban chỉ đạo Cấp căn cước công dân cho người dân, hoạt động 24/24 giờ.

Hà Nội: Công an xuyên đêm làm căn cước công dân có gắn chip - Ảnh 11.

Đối với các phường lớn, đông dân cư như phường Láng Thượng, Trung Liệt, Láng Hạ…, Công an quận Đống Đa đã trực tiếp triển khai làm căn cước tại các khu dân cư. Trong đó, lực lượng nòng cốt tham gia là đội Quản lý hành chính và công an phường. Hỗ trợ có các đội nghiệp vụ.

Hà Nội: Công an xuyên đêm làm căn cước công dân có gắn chip - Ảnh 12.

Theo đó, mỗi đơn vị cử 3 – 4 chiến sĩ tham gia hỗ trợ làm thủ tục cấp căn cước. Số cán bộ này đã được Công an thành phố Hà Nội tập huấn.

Hà Nội: Công an xuyên đêm làm căn cước công dân có gắn chip - Ảnh 13.

Bên cạnh đó, để đảm bảo lượng công dân đến làm căn cước trước dịch COVID-19 còn phức tạp, công an phường đã tuyên truyền đến từng hộ dân, khảo sát từng người dân đăng ký và tham gia làm căn cước vào các khung giờ. Sau đó, tập hợp đánh giá, bố trí thời gian hợp lý để người dân đến làm căn cước.

Hà Nội: Công an xuyên đêm làm căn cước công dân có gắn chip - Ảnh 14.

Để làm căn cước mà không phải chờ lâu, không ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, học tập cũng như công việc người dân, lực lượng chức năng cấp căn cước trên nguyên tắc phục vụ 24/24 giờ theo như cầu của công dân.

Theo Công an quận Đống Đa, ngoài việc bố trí 2 điểm cố định làm căn cước cho người dân, là tại 119c Thái Hà và số 392 phố Khâm Thiên, đơn vị còn đề xuất lực lượng PC06 (CA TP Hà Nội) hỗ trợ mở cấp căn cước tại số 44 Phạm Ngọc Thạch vào ngoài giờ hành chính buổi tối các ngày trong tuần, đến khi hết người dân đến làm.

Đối với các cơ quan, tổ chức như trường học, UBND các cấp trên địa bàn, cũng được bố trí lực lượng để tổ chức cấp căn cước công dân lưu động, để đảm bảo không ảnh hưởng công việc, học tập của công dân, học sinh và đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bảo Loan

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC