Ngày 6 Tháng 11, 2019 | 03:49 PM

"Dịch tả lợn châu Phi là đại địch lịch sử của ngành chăn nuôi Việt Nam"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trả lời chất vấn ĐBQH, Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường cho biết, dịch tả lợn châu Phi là một đại dịch lịch sử của ngành chăn nuôi việt Nam và chăn nuôi thế giới. Chưa bao giờ chúng ta phải đối mặt với một loại dịch lại có tác hại ghê gớm đến mức như thế.

Tại nghị trường, ĐBQH Nguyễn Văn Sơn (đoàn Hà Tĩnh) đã đặt câu hỏi về việc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNN) đánh giá về dịch tả lợn châu Phi thế nào cũng như có những giải pháp mạnh mẽ nào để chấm dứt tình trạng dịch bệnh.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, dịch tả lợn châu Phi là một đại dịch lịch sử của ngành chăn nuôi việt Nam và chăn nuôi thế giới. Chưa bao giờ chúng ta phải đối mặt với một loại dịch lại có tác hại ghê gớm đến mức như thế. 

Tác hại ở đây đến từ đặc điểm của loại virus gây ra dịch khi xâm nhập vào đàn lợn, tỷ lệ lợn bị chết lên tới 100%. Đây là một điểm khó khi đối phó với virus này mà 100 năm nay, thế giới không sản xuất ra được vacxin.

Dịch tả lợn châu Phi là đại địch lịch sử của ngành chăn nuôi Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Cường cũng thông tin, từ tháng 3/2018, khi Trung Quốc xảy ra dịch tả lợn châu Phi, Việt Nam đã có ý thức ngay. Đến ngày 1/2/2019 ổ dịch đầu tiên đã xảy ra ở Hưng Yên. Cho đến nay đã xảy ra trên toàn quốc với tổng số thiệt hại nay là 5,7 triệu con lợn, bằng khoảng 8,5% tổng sản lượng với 3,85 triệu tấn thịt lợn, đó là một thiệt hại rất lớn.

Nói về giải pháp, Bộ trưởng Cường nhấn mạnh: "Chúng ta đã tập trung các nhóm giải pháp từ ứng phó, phòng trừ, rồi các mặt. Chúng tôi cũng rất cảm ơn các địa phương đã tích cực triển khai. Do đó, cho đến giờ phút này, đã giảm đến mức độ thấp nhất về chu kỳ phát triển của loại dịch này. Nếu như tháng 6 là tháng đỉnh điểm, chúng ta phải tiêu hủy tới 1,2 triệu con lợn thì đến tháng này chỉ còn dưới 400.000 con. Cho đến nay chúng ta có 60% số xã qua 30 ngày dịch không còn vòng trở lại.

Đây là một tín hiệu vui. Có 9 tỉnh cho đến nay trên 85% số xã qua 30 ngày không có dịch quay trở lại. Trong đó, tỉnh Hưng Yên, tỉnh đầu tiên phát dịch, cho đến nay 100% số xã không còn, không có dịch quay trở lại. Chúng ta có thể khẳng định bằng mọi biện pháp đã hạn chế được đến mức thấp nhất trong hoàn cảnh cho phép. 

Ý đầu tiên chúng tôi phải khẳng định thiệt hại này rất lớn. Lịch sử chưa bao giờ thiệt hại như thế này. Sự cố gắng của chúng ta phải khẳng định là đồng bộ, từ Ban Bí thư, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đến tất cả các cấp, các ngành. Thủ tướng Chính phủ còn đi kiểm tra tại chỗ".

Bộ trưởng cũng chỉ ra những chính sách để hỗ trợ các hộ nông dân gặp thiệt hại trong khi dịch bùng phát. Đơn cử như, xây dựng một chính sách hỗ trợ theo giá thành của sản xuất, 70% giá thành, 20.000 đồng/kg lợn thương phẩm, 30.000 đồng/con giống. Đặc biệt, Thủ tướng đã nhắc yêu cầu chuẩn bị sẵn để kịch bản sau này xong thì còn tăng đàn, nên có chính sách hỗ trợ 500.000 một con giống và đàn cụ, kị, ông, bà để sau này chúng ta còn có nguồn hạt nhân để còn nhân giống.

Chính sách của Chính phủ đã quyết định kịp thời, cho đến nay cũng rất hoan nghênh Bộ Tài chính đã chung tay cùng với các ngành, cùng với các tỉnh, do đó chúng ta đã hỗ trợ 2.370 tỷ bằng 16 quyết định. Hiện nay đã đưa xuống 18 tỉnh để góp phần cùng với các tỉnh hỗ trợ cho người dân, để giảm thiệt hại của người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng nói thêm: "Chúng ta giữ được đàn lợn hạt nhân, hiện nay đàn giống cụ kị, ông bà giữ được 109.000 con. Như vậy, chỉ mất 10% ở đàn, đây là đàn hạt nhân, được bảo vệ rất nghiêm ngặt và làm hạt nhân cho tăng trưởng thời gian tới".

Cuối cùng, Bộ trưởng Cường lấy dẫn chứng về việc một hộ nông dân đã tuân thủ tuyệt đối an toàn và thành công cho đàn lợn: "Chúng tôi về thăm Khoái Châu – Hưng Yên cách đây khoảng 3 tuần. Riêng Khoái Châu có khoảng 30 hộ có 3.000-4.000 con lợn/hộ nhưng không hề bị làm sao bởi người ta tuân thủ tuyệt đối an toàn sinh học, từ khâu thức ăn, từ khâu giống, từ người ra vào, tất cả các khâu. Một dịch bệnh nguy hiểm như thế nhưng chúng ta đồng lòng, chúng ta xử lý triệt để thì vẫn ngăn chặn được".

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC