Ngày 12 Tháng 7, 2013 | 10:30 AM

Bài thi sáng tạo được thưởng tối đa 1,0 điểm

Bài thi sáng tạo được thưởng tối đa 1,0 điểm
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo ông Ngô Kim Khôi (Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT), những bài giải có tính sáng tạo độc đáo, không giống như đáp án nhưng vẫn đúng sẽ được thưởng điểm.

Đề thi tự luận kỳ thi đại học năm nay có một số câu hỏi hướng mở. Theo ông Ngô Kim Khôi (Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT), những bài giải có tính sáng tạo độc đáo, không giống như đáp án nhưng vẫn đúng sẽ được thưởng điểm. Mức điểm thưởng tối đa cho toàn bài là 1,0 điểm. Sự độc đáo và sáng tạo thế nào sẽ do Ban chấm thi và giám khảo quyết định. Với các câu hỏi mở, ông Khôi nói: “Đáp án cũng mở để các giám khảo đánh giá được tính sáng tạo của thí sinh”.

Về việc chấm kiểm tra 5% bài thi để đảm bảo công bằng khách quan, ông Ngô Kim Khôi cho biết, việc chấm kiểm tra sẽ được làm đuổi theo tiến độ chấm thi chính thức và cứ 1.000 bài thi sẽ có 50 bài được chấm lại đúng quy trình (2 vòng độc lập). Việc chấm kiểm tra này sẽ giúp điều chỉnh kịp thời chất lượng chấm thi của các hội đồng chấm.

Về mức điểm sàn năm nay như thế nào, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, trên cơ sở điểm của thí sinh, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng phương án điểm sàn và công bố trước ngày 10/8. Sau đó, các trường sẽ công bố điểm chuẩn. Ông Ngô Kim Khôi cũng nhấn mạnh, Bộ không để các trường tận dụng việc giữ điểm để bán cho các dịch vụ thông báo kết quả thi và sẽ xử lý nghiêm việc này nếu phát hiện có hiện tượng như vậy.

Năm nay, tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học hệ chính quy khoảng 605.000 chỉ tiêu (tương ứng như năm ngoái) trên tổng số 1,3 triệu thí sinh tham gia thi. Vì vậy, Bộ GD&ĐT sẽ tính toán điểm sàn sao cho thí sinh có được nhiều cơ hội đỗ vào trường nhất.         
H.Nguyên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC