Ngày 3 Tháng 12, 2020 | 07:01 AM

Xót xa đôi vợ chồng mù mong có tiền cứu đôi mắt cho con gái 3 tháng tuổi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – "Cho con của con xin kinh phí chữa đôi mắt, cho con thấy được ánh sáng của cuộc đời” - Lời khẩn cầu của người mẹ trẻ mù lòa khi ôm đứa con gái 3 tháng tuổi, mắt cũng không thấy rõ vì bị giãn lồi giác mạc đã khiến nhiều người vô cùng xót xa.

Anh chị bị mù bẩm sinh, cuộc đời tưởng như vô định. Nhưng số phận đã cho họ gặp rồi yêu nhau, xây một cuộc sống hạnh phúc. Hai năm trước, chị Võ Thị Hương, SN 1990 và anh Vũ Văn Tài (thôn Phương Hải, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) gặp nhau khi đi làm ở một cơ sở massage của người mù.

Đồng cảm với nhau về bệnh tật, anh chị đến với nhau mong xây lên một "ngôi nhà hạnh phúc". Dẫu không được sự chúc phúc từ bên nhà nội nhưng được ở bên nhau, anh chị đã coi đó là điều hạnh phúc, chẳng mong ước gì hơn nữa. Không lâu sau đó, niềm hạnh phúc càng nhân lên khi vợ chồng họ chào đón cô con gái Võ Ngọc Hiền ra đời. Đến nay Hiền đã được 3 tháng tuổi.

Xót xa đôi vợ chồng mù mong có tiền cứu đôi mắt cho con gái 3 tháng tuổi - Ảnh 2.

Bé Ngọc Hiền đang cần kinh phí điều trị mắt. Ảnh: Hải Yến

Chị Hương chia sẻ: "Khi biết mang thai, vợ chồng em vừa mừng vừa lo. Mừng vì có thêm đứa con nhưng lại lo không biết con sinh ra có lành lặn bình thường như bao đứa trẻ khác không hay lại mang khuyết tật như bố mẹ. Vợ chồng em vẫn cầu nguyện mong sao con sẽ khỏe mạnh và nhìn thấy ánh sáng, nhưng ai ngờ con sinh ra sức khỏe yếu, bị đục đỏ cả 2 mắt, sưng tấy lên".

Cuộc sống bình thường với những người mù như vợ chồng chị Hương đã khốn khó lại chăm con bệnh càng nghèo khó hơn. Thương con nhưng không có tiền, anh chị chạy vạy khắp họ hàng lo được một ít kinh phí để đưa con vào viện khám với hi vọng cứu chữa được. Khi các bác sĩ thông báo bé cần phải phẫu thuật, anh chị gần như ngã quỵ.

May mắn, với sự trợ giúp của mọi người xung quanh, bé Hiền đã được phẫu thuật 1 lần. Bác sĩ chia sẻ, khả năng tìm được ánh sáng cho đôi mắt của cháu là có thể nhưng cần điều trị thêm. Vừa rồi, chị Hương lại đưa con ra ngoài Hà Nội điều trị nhưng vì kinh phí quá hạn hẹp nên đành đưa con về quê.

Xót xa đôi vợ chồng mù mong có tiền cứu đôi mắt cho con gái 3 tháng tuổi - Ảnh 3.

Chị Hương cùng chồng bị mù bẩm sinh. Ảnh Hải Yến

Theo chia sẻ của chị Hương, vợ chồng chị trước hay đi làm ở các cơ sở tẩm quất người mù trong Nam. Dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng, vợ chồng chị về quê do không có việc. Từ khi sinh bé Hiền, chị Hương nghỉ ở nhà chăm con. Còn anh Tài mới đây đã xin đi làm ở một cơ sở massage người mù tận Bắc Ninh. Khoảng 2 – 3 tháng, anh mới về thăm mẹ con vì muốn dành dụm số tiền ít ỏi kiếm được lo điều trị cho con.

Thương hoàn cảnh của vợ chồng chị Hương  và cũng để tiện chăm sóc, bên ngoại có dựng cho anh chị ngôi nhà tạm ở mảnh vườn. Bố chị Hương mắt kém, mẹ đau yếu thường xuyên, gia đình lại nghèo khó nên không giúp được nhiều cho vợ chồng chị. Dẫu thương cháu, ông bà ngoại cũng chỉ biết ngậm ngùi.

Xót xa đôi vợ chồng mù mong có tiền cứu đôi mắt cho con gái 3 tháng tuổi - Ảnh 4.

Nơi ở của gia đình chị Hương. Ảnh HY

Sau khi đến thăm gia đình bé Hiền, chị Nguyễn Thị Hải Yến – giáo viên Trường TH&THCS Hải Lâm, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã có những chia sẻ: "Đến thăm cháu, nhìn cảnh 3 người mù loà trong một gia đình, trong một ngôi nhà tuềnh toàng xung quanh được ghép  bằng những tấm bạt và thanh tre đơn sơ thật sự quá xót xa, thương cảm.

Với những ngày đông lạnh giá, nhà cửa tạm bợ, áo quần đơn sơ, cháu bé thì khóc mãi với đôi mắt đục ngàu, nước mắt cháu cứ chảy mãi. Không thể nói gì hơn, một gia đình quá tội nghiệp. Xót xa biết chừng nào. Em về thăm lần đầu, nhìn hoàn cảnh gia đình cháu, em không đành lòng nào bỏ rơi cháu trong tuyệt vọng với những lời cầu cứu của ba mẹ cháu".

Xác nhận với PV Báo Gia đình và Xã hội, ông Lê Đức Trị - Trưởng thôn Phương Hải cũng cho hay, gia đình vợ chồng chị Hương thuộc diện khó ở địa phương. 

 "Cả hai vợ chồng cùng bị mù. Hiện đứa con nhỏ cũng bị bệnh về mắt như vậy không biết tương lai rồi sẽ ra sao. Ở địa phương, chúng tôi cũng đã tạo điều kiện hỗ trợ gia đình với tinh thần tương thân tương ái nhưng nguồn lực có hạn. Trong cuộc sống, vợ chồng chị Hương còn gặp rất nhiều khó khăn" – ông Trị chia sẻ.

Giờ đây, người mẹ mù chỉ mong có tiền cứu lấy đôi mắt của con nhưng khó khăn khiến anh chị đang rơi vào bế tắc. Nếu không có đủ tiền để điều trị tiếp, bé Hiền sẽ bị mù lòa vĩnh viễn. Tương lai phía trước của bé Hiền đang rất cần tới sự giúp đỡ của bạn đọc và các nhà hảo tâm gần xa.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Hương - Mã số 618 xin gửi về:

1. Chị Võ Thị Hương ở thôn Phương Hải, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 618

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 618

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/0962630558

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 618

Hà My

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC