Ngày 15 Tháng 3, 2016 | 03:08 PM

Vừ Mí Pó - cậu bé đầu gối như cái trống được về Hà Nội chữa bệnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Vừ Mí Pó - cậu bé khốn khổ vì bệnh lạ khiến đầu gối sưng to như cái trống vừa từ xã biên giới về Hà Nội mong được chữa bệnh để đi học.

Sáng 14/3, bé Vừ Mí Pó (Páo, sinh ngày 12/4/2003), ở xóm Đoàn Kết, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã được bố đưa về Hà Nội chữa trị. Bé Vừ Mí Pó đang là học sinh lớp 6B, Trường THCS Dân tộc bán trú cơ sở Sủng Là. Nơi đầu tiên nhận chữa trị cho bé là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Sau 1 ngày thăm khám, và làm các xét nghiệm, các bác sĩ kết luận bé Vừ Mí Pó bị bệnh máu không đông, gây tràn dịch khớp gối, khiến hai đầu gối bị sưng to như cái trống con.

Từ tháng 11/2015, trên Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin về trường hợp của bệnh nhi này. Hai đầu gối bé sưng to như hai cái trống con, khiến làn da căng mọng. Còn hai cẳng chân và đùi thì bé như hai ống sậy. Bé đi lại khó khăn vì luôn đau đớn, phải nghỉ học liên tục.

Bé Vừ Mí Pó mệt mỏi, đau đớn vì bệnh trọng cùng bố ở cổng Bệnh viện TƯQĐ 108. Ảnh: Mít Giàng
Bé Vừ Mí Pó mệt mỏi, đau đớn vì bệnh trọng cùng bố ở cổng Bệnh viện TƯQĐ 108. Ảnh: Mít Giàng

Bé Vừ Mí Pó là học sinh học giỏi của Trường cấp II Dân tộc nội trú của huyện Đồng Văn, nhưng đã phải bỏ học giữa chừng trở về vì không thể tự chăm sóc được mình ở trường nội trú.

Biết chuyện cậu học trò khôi ngô, sáng dạ phải nghỉ học, các thầy cô giáo trong Trường THCS dân tộc bán trú cơ sở Sủng Là đã tới nhà vận động để bố mẹ Pó tạo điều kiện cho bé đi học tiếp ở điểm trường của xã. Dù được về nhà, và nhà ở gần trường nhưng Vừ Mí Pó luôn là học sinh nghỉ học nhiều nhất trường.

Trong khi các bạn luôn vui chơi, chạy nhảy, thì Vừ Mí Pó phải ngồi thu lu một chỗ, không dám vận động mạnh để đề phòng nguy cơ bị ngã, va đập… dẫn đến chảy máu. Ngay cả đánh răng cũng phải cẩn thận để không bị chảy máu.

Vì thế, những ngày mưa gió rét mướt, bé Pó đành phải ngồi nhà nhìn các bạn ríu rít đi học qua cửa. Bé Pó luôn mong trời mau có nắng, khớp gối bớt đau để theo bạn sang trường.


Đầu gối sưng đau khiến Vừ Mí Pó đi lại rất khó khăn. Ảnh: Mít Giàng

Đầu gối sưng đau khiến Vừ Mí Pó đi lại rất khó khăn. Ảnh: Mít Giàng

Suốt mùa đông vừa qua, nhất là những đợt cao điểm rét đậm rét hại ở miền Bắc, bé Pó đã bị những cơn đau hành hạ tới không dậy nổi, đầu gối lúc nào cũng nóng rẫy, không thể cử động được.

Sáng nào dậy chân bé cũng như bị cứng lại, co duỗi rất khó khăn, mẹ phải ngồi xoa bóp giúp rất lâu bé Pó mới có thể dậy được, đi lại thì tập tễnh.

Chiều 14/3/2016, Bác sĩ Nguyễn Viết Long (Phòng khám Bệnh viện 108) sơ bộ cho biết, nếu behông được chữa trị sớm rất có thể nguy hiểm tới tính mạng. Việc điều trị chủ yếu dựa vào phương pháp truyền máu và huyết tương để bù đắp sự thiếu hụt yếu tố không đông máu.

Với vốn tiếng Kinh hạn chế và qua “phiên dịch”, anh Vừ A Tủa bập bẹ mong muốn được các bác sĩ và các nhà hảo tâm giúp đỡ để cháu Páo được chữa bệnh và trở về tiếp tục đi học.

Từ khi bé Pó đau ốm, gia cảnh nhà càng thêm nghèo vì cả nhà dồn hết tâm sức tiền của chữa bệnh cho con. Con bò làm kế sinh nhai thì bị mất trộm. Để cứu đói cho cả nhà, anh Vừ Tà Tủa – bố của Páo phải bỏ vợ dại, con bệnh sang Trung Quốc làm thuê, thi thoảng mới về nhà.

Bản thân chị Máy sức khỏe cũng không tốt, hay ốm đau nhưng tính chăm chỉ nên vay mượn mua được chiếc máy khâu cũ về kỳ cạch chữa quần áo cho bà con trong bản. Cô con gái lớn mới 15 tuổi đã phải bỏ học đi làm nương giúp bố mẹ. Con gái bé đi học về cũng mải miết xâu cườm đính váy áo thuê. Mấy mẹ con còn nuôi được mấy con ngan, gà để có thêm thực phẩm hàng ngày.

Mọi sự giúp đỡ tới cháu Vừ Mí Páo - mã số 159 - xin gửi về:

1. Vừ Mí Páo (ở xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang)

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 159

3. Ủng hộ trực tiếp tại Qũy "Vòng tay nhân ái", tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi: Mã số 159

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: phuongthuanhy@gmail.com/ phuongthuangdxh@yahoo.com hoặc số điện thoại 0975.839.126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 159

Hà Dương/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC