Ngày 14 Tháng 2, 2021 | 07:56 AM

Những giấc mơ dang dở của chàng sinh viên tốt nghiệp loại giỏi bị ung thư máu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Em giờ không suy nghĩ gì nhiều, vô tư để tiếp tục… cố gắng điều trị bệnh để làm chỗ dựa cho mẹ”, đó là những lời tâm sự của Đỗ Danh Hường (SN 1998), chàng sinh viên vừa tốt nghiệp loại giỏi Khoa Viết Văn – Báo chí (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội), nhưng mang trong mình căn bệnh ung thư máu quái ác.

Ít ai biết rằng, Hường từng trải qua những ngày tháng tuổi thơ đầy gian khó: Bố mẹ ly hôn từ khi cậu mới 3 tuổi. Mẹ lại hay đau yếu, rồi mắc chứng trầm cảm. Hai mẹ con cứ vậy bám víu vào nhau cùng sự cưu mang của họ hàng bên ngoại.

Kể về Hường, cô Đỗ Thị Thu Thủy, Trưởng khoa Viết văn – Báo chí (Trường Đại học Văn hóa Hà Nội) nhận xét: "Hường là chàng trai thông minh, hiếu học và có lòng tự trọng. Suốt 4 năm đại học, ngoài lần nhận hỗ trợ ở năm nhất, không thấy em kêu ca hay nhờ vả gì thầy cô, bạn bè. Có lần khoa xét danh sách trợ cấp, em còn xin bỏ ra để nhường cho các bạn khác có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. 

Có lẽ hoàn cảnh đã tôi luyện ở em ý chí và bản lĩnh vượt khó, vừa học trên lớp, vừa mày mò tự học để nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ trong tác nghiệp báo chí, truyền thông, vừa tham gia công tác đoàn, hội và là chủ nhiệm CLB Bước xanh của khoa. Gặp em, thấy tất cả những đam mê và nhiệt huyết tuổi trẻ luôn căng tràn. Thế nên em đã sớm khẳng định dấu ấn trong cả hoạt động tập thể cũng như trong quá trình học tập. Thời điểm học năm thứ 3, Hường đã được một công ty khá danh tiếng tuyển dụng ở vị trí Media Editor, em cũng là một trong số ít sinh viên của khoa tốt nghiệp loại giỏi".

Mặc dù phải chịu thiệt thòi từ bé nhưng Hường vẫn luôn cố gắng vượt qua khó khăn để đến trường theo đuổi những hoài bão, với mong muốn sau này sẽ trở thành chỗ dựa cho mẹ.

Những giấc mơ dang dở của chàng sinh viên tốt nghiệp loại giỏi bị ung thư máu - Ảnh 1.

Hường (áo xanh) trong một lần tham gia hoạt động tình nguyện

Tuy nhiên, vừa tốt nghiệp ra trường không lâu, Hường phát hiện mình mắc phải căn bệnh ung thư máu sau một thời gian dài nhập viện: "Cách đây một tháng, em điều trị nhiễm khuẩn máu bên Bệnh viện 103, họ nghi là suy tủy. Em nằm điều trị ở đó một tháng, sau khi chữa xong nhiễm khuẩn máu thì bác sĩ khuyên em sang Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để kiểm tra. Sang được hai tuần, thực hiện nhiều xét nghiệm, các bác sĩ kết luận em bị ung thư máu".

Hiện tại, Hường đang phải tiếp tục điều trị dứt điểm những cơn sốt mới có thể tiến hành xạ trị bằng hóa chất. Mặc dù đang phải điều trị căn bệnh trầm cảm bằng thuốc nhưng từ ngày nhập viện, mẹ Hường vẫn hằng ngày bên cạnh để chăm sóc cho con.

Những giấc mơ dang dở của chàng sinh viên tốt nghiệp loại giỏi bị ung thư máu - Ảnh 2.

Mặc dù mang trong mình căn bệnh quái ác, nhưng Hường vẫn thể hiện sự lạc quan, kiên cường. Ảnh:PS

Khi nhắc đến mẹ, Hường tâm sự: "Có một giai đoạn mẹ em bị trầm cảm, sau những cú sốc trong gia đình thì căn bệnh của mẹ lại tái phát. Nhiều hôm em phải bỏ dở buổi học để về với mẹ. Hiện giờ mẹ em đang điều trị bằng thuốc. Vào đây chăm em, em chỉ sợ mẹ bị mất ngủ vì nếu bị mất ngủ thì bệnh lại bị tái phát".

Ở độ tuổi đôi mươi, đáng lẽ Hường đang được thực hiện những hoài bão, ước mơ mà em đã ấp ủ bấy lâu sau khi ra trường thì giờ đây em lại phải chống chọi với bệnh tật. Tuy nhiên, Hường vẫn luôn vui vẻ, lạc quan vì bên cạnh Hường còn có mẹ.

P.Sỹ - C.Lê


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC