Ngày 31 Tháng 10, 2013 | 08:11 PM

Giường, áo ấm và gạo đến với 5 em bé mồ côi lay lắt bên xóm núi

Giường, áo ấm và gạo đến với 5 em bé mồ côi lay lắt bên xóm núi
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khuôn mặt còn lấm lem của các em chợt ánh lên tươi rói khi nhìn thấy những bộ quần áo mới, những bì gạo lớn và chiếc giường gỗ mới tinh...

 
Giường, áo ấm và gạo đến với 5 em bé mồ côi lay lắt bên xóm núi 1
Đại diện Qũy Vòng tay nhân ái, ông Lê Văn Vỵ (áo kẻ, bên phải) và đại diện chính quyền địa phương tới thăm và trao quà cho gia đình 5 em bé mồ côi.
 
Cơn lũ do hoàn lưu bão số 11 đã đi qua, nhưng những ngấn nước, những rác rều vắt trên dây thép, những con đường lởm chởm ổ gà, những cánh đồng bạc trắng, những vườn cây úa vàng và những khuôn mặt người hốc hác, tiều tụy vì trụ với lũ là dấu tích chúng tôi nhìn thấy trên con đường trở lại thôn 7, xã Hương Đô, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh để chuyển quà tài trợ của Quỹ Vòng tay nhân ái đến với số phận bất hạnh của 5 em nhỏ mồ côi cha, mẹ bị điên nơi xóm núi - mã số 35 trên Vòng tay nhân ái, báo điện tử Giadinh.net.vn thuộc Báo Gia đình & Xã hội.  

Bà Nguyễn Thị Hoa (năm nay đã ngoài 60 tuổi, bà nội của 5 cháu) bùi ngùi kể: “Nước lũ ngập sâu gần 2m. Bố chúng nó mất, mẹ điên dại, thành thử ông, bà phải vất vả chuyển cháu về tránh lũ ở bên nhà. Mẹ chúng bắc cho cái thang lên tránh lũ trên chạn (gác) một mình. Mấy ngày nước đóng trước, đóng sau vừa lo 5 đứa cháu, vừa lo hắn (chị Nguyễn Thị Xuân) điên dại lỡ sẩy chân xuống nước. Tui nằm thức trắng. May mà không can chi, chỉ hỏng mất một đoạn ván ở hồi nhà bếp thôi”.  

 Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch MTTQ xã Hương Đô chép miệng bảo: “Nhà mẹ con Xuân có chi mà trôi”.

Sau lũ, nhà cửa, vườn tược đã được bà con dọn dẹp giúp. Bếp lửa đã nhóm. Tất cả ăn uống của cả gia đình 6 mẹ con đều ở nhà ông, bà nội. Chỉ có điều vì chật chội, nên tối mẹ con lại về ngủ ở nhà cũ.

Đại diện Quỹ Vòng tay nhân ái đã trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Công Lý, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê; bà Thái Thị Hoa Lợi, Phó phòng LĐTB&XH huyện Hương Khê để nắm chắc tình hình những trang thiết bị gia đình cần trợ giúp sau đợt lũ này. Thầy Hồ Cường, Chủ tịch Công đoàn Phòng GD&ĐT Hương Khê thẳng thắn: “Gia đình họ cần nhất chiếc giường để nằm nhưng đất lũ nên giường phải chắc chắn không ngâm lụt là hỏng đấy”.

Ngày 30/10, đại diện Quỹ Vòng tay nhân ái, báo GĐ&XH – ông Lê Văn Vỵ đã trực tiếp kết chuyển gạo, quần áo ấm cho các cháu và chăn, màn cho cả gia đình. Và cả chiếc giường gỗ đẹp được doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ Tân Chính gia công một cách chắc chắn.  

Chiếc giường gỗ lấy chỗ ngả lưng mỗi khi đêm đông rét mướt, là mơ ước bao năm nay của mấy bà cháu - đến nay mới thành hiện thực.  

Khi chiếc giường được ráp, trải chiếu, mắc màn... nụ cười phấn khởi không chỉ nở trên môi các cháu mà rất nhiều bà con có mặt trong buổi trao quà cũng rất hài lòng. “Vòng tay nhân ái thật chu tất, vì có giường còn lo cho cả chăn, màn nữa”, cô Lê Thị Nhung Tuyết - Phó Chủ tịch Hội chữ thập Đỏ Hương Khê cảm động nói.
 
“Sau lũ, nhà 6 miệng ăn. Ông bà nhà tui già rồi không thể lo được gạo cho các cháu, nên bây giờ lụt lội, nhờ các chú, các cô cứu trợ cho bà cháu, mẹ con ít gạo mà gia đình chúng tôi có cái ăn”, bà Nguyễn Thị Hoa cảm động ngân ngấn nước mắt nói. Nói rồi, bà vừa chùi chùi cái thùng nhẵn thín vừa đổ hai bì gạo lớn vào.

Cách đây mấy tháng, cháu Nguyễn Thị Thảo (con đầu lòng, 13 tuổi) ao ước 5 chị em có quần áo ấm đến trường. Lần này, Quỹ Vòng tay nhân ái đã kết chuyển đến các cháu một thùng quần áo cho các cháu và cũng không quên quần, áo cho ông, bà nội và mẹ các cháu. Khi mở thùng quần áo, cả gia đình reo vui, khuôn mặt rạng rỡ. Cô Thái Thị Hoa Lợi (Phó phòng LĐTB&XH huyện); cô Lê Thị Nhung Tuyết (Phó Chủ tịch Hội Chữ thâp Đỏ huyện Hương Khê) đã lần lượt mặc quần áo cho các cháu, cho chị Nguyễn Thị Xuân.

Chị Nguyễn Thị Xuân được cô Tuyết mặc áo vừa cười, vừa ngây ngô nói: “Nhiều thế ni, mặc không hết đưa cho hàng xóm bớt đi!". Còn cháu Nguyễn Thị Hiền (11 tuổi, lớp 6, con thứ) rơm rớm nước mắt: “Đã lâu rồi, không ai mặc áo cho cháu, mẹ cháu không biết mặc cho cháu mô”.

Hai cháu Nguyễn Thị Thảo, Nguyễn Thị Hiền đi học về đã biết giúp bà chẻ củi, nấu cơm, nhặt rau, quét nhà, quét sân, tắm giặt cho em trông mẹ (vì mẹ điên dại hay bỏ nhà ra đi, nên các cháu còn phải thay nhau trông mẹ) không ai không thương cảm. “Mấy bữa ni rét, chị Thảo, chị Hiền nấu nước pha nóng đổ ra chậu thau pha nước lạnh để tắm cho cháu”, bé Nguyễn Thiện Nhân 5 tuổi thủ thỉ.

Bà nội các cháu, bà Nguyễn Thị Hoa xúc động: “Cái áo len này rất vừa với tui, màu nâu nhạt, tui rất thích. Tui ao ước lâu rồi, giờ mới có. Tui vô cùng cảm ơn bạn đọc hảo tâm của Báo, cảm ơn Báo đã quan tâm, giúp đỡ gia đình tui suốt thời gian qua”.
 
Thầy Hoàng Hồ, Phó phòng GD&ĐT Hương Khê băn khoăn: “Có lẽ khi các cháu lớn lên phải hướng các cháu học lấy một nghề để tự kiếm sống là cách bền vững nhất”.

Hiện chị Nguyễn Thị Xuân và 5 cháu bé mồ côi cha chưa có bất cứ chế độ gì. Đại diện chính quyền địa phương đã hứa sẽ xem xét, nghiên cứu để có thể kịp thời có chế độ hỗ trợ giúp đỡ các cháu ổn định cuộc sống.

Đông đảo bà con hàng xóm ở Hương Đô đã vô cùng cảm động khi 5 em bé bất hạnh nhận được sự giúp đỡ từ bạn đọc hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước, sự quan tâm thiết thực của Qũy Vòng tay nhân ái, báo điện tử Giadinh.net.vn - Báo Gia đình và Xã hội.
 
Cùng ngắm nụ cười tươi vui hiếm có của 5 đứa trẻ đáng thương:
 
Giường, áo ấm và gạo đến với 5 em bé mồ côi lay lắt bên xóm núi 2
Người mẹ bị tâm thần của 5 em bé đang được mặc chiếc áo mới...
Giường, áo ấm và gạo đến với 5 em bé mồ côi lay lắt bên xóm núi 3
Bà nội các cháu đã thỏa lòng mong ước có chiếc áo len từ bao năm nay.
Giường, áo ấm và gạo đến với 5 em bé mồ côi lay lắt bên xóm núi 4
Chiếc giường gỗ đang được ráp tại nhà các bé...
Giường, áo ấm và gạo đến với 5 em bé mồ côi lay lắt bên xóm núi 5
5 đứa trẻ mồ côi cha vui sướng khi có giường mới. Từ nay các em không còn phải nằm vạ vật nơi xó nhà, dưới nền đất ẩm ướt.
Giường, áo ấm và gạo đến với 5 em bé mồ côi lay lắt bên xóm núi 6
Hơi ấm tình người lại lan tỏa đến với 5 đứa trẻ nheo nhóc bên người mẹ bị tâm thần.

Lê Văn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC