Ngày 6 Tháng 4, 2013 | 02:43 PM

Giọt nước mắt muộn màng của cha bé Hứa Văn Dũng

Giọt nước mắt muộn màng của cha bé Hứa Văn Dũng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sau 5 ngày bỏ mặc con lạnh lẽo nơi nhà xác bệnh viện, cho đến khi đưa vào lò hoả táng cũng không một bóng người thân thắp nén nhang tiễn biệt lần cuối, người cha tên Hứa Văn Dụng cuối cùng cũng có mặt tại đài hóa thân Hoàn Vũ.

Giọt nước mắt muộn màng của cha bé Hứa Văn Dũng 1
Lễ tiễn đưa bé do Báo GĐ&XH phối hợp với bệnh viện Nhi, đài hóa thân Hoàn vũ và một số bạn đọc tổ chức... Tuyệt nhiên không một bóng người thân.

Bé Hứa Văn Dũng là một trong những trường hợp có hoàn cảnh éo le, bệnh tật được đăng tải trên Hành trình “Đến với những mảnh đời bất hạnh” trên Giadinh.net dưới mã số 07. Hình ảnh khắp cơ thể chỉ còn da bọc xương, chỉ có đôi mắt to trong trẻo ánh lên một nỗi buồn vô định đã làm cảm động biết bao tấm lòng người cha, người mẹ trên khắp mọi miền tổ quốc.

Vậy mà ngay sau khi bé Hứa Văn Dũng 3 tuổi da bọc xương qua đời vào đêm ngày 31/3 rạng sáng 1/4, các y bác sĩ bệnh viện cho hay người thân của bé cũng “biến mất” luôn cùng toàn bộ số tiền của các nhà hảo tâm gửi tới giúp đỡ bé. Sau 3 ngày lạnh lẽo cô độc trong nhà xác bệnh viện, nghĩa là đã hết hạn theo quy định 3 ngày không có người thân đến nhận – bé trở thành thi thể vô chủ - và được chuyển tới đài hóa thân Hoàn Vũ để hỏa táng y tế theo quy định.
 
Giây phút đưa bé từ nhà Đại thể lạnh lẽo tới đài hóa thân Hoàn Vũ cũng chỉ có các cán bộ Báo Gia đình & Xã hội, cán bộ bệnh viện Nhi cùng một số nhà hảo tâm. Và cũng chỉ có ngần ấy con người làm lễ truy điệu, tiễn đưa, sắp lễ thắp cho bé nén nhang lần cuối trước khi vào lò hỏa táng. Bé ra đi mà không có nổi một bóng người thân bên cạnh.
 
Giọt nước mắt muộn màng của cha bé Hứa Văn Dũng 2
Phải chăng người cha này giờ mới ân hận khi để mặc con trong nhà xác bệnh viện?

Sau 5 ngày yên ổn nơi quê nhà, để mặc con bơ vơ nơi xứ người, người cha Hứa Văn Dụng phải chăng giờ mới ân hận nên đã đến nhận tro cốt con? Hay bởi anh ta không chịu nổi sức ép phẫn nộ từ dư luận, từ địa phương? Cái ngày gặp lại núm rốn dứt ruột đẻ ra chỉ còn trong dạng hình tàn tro bụi cát, những gia đình xót thương con cháu có lẽ sẽ phải đông đủ lắm, khói nhang nghi ngút lắm. Ấy vậy mà, sau 5 ngày bỏ mặc con lạnh lẽo, cũng chỉ có anh Dụng và một người hàng xóm đi cùng, tuyệt nhiên không thấy bóng dáng bất kỳ người thân nào nữa. Cũng chẳng có nghi lễ đủ đầy nào được thực hiện để rước bé về quê như bất kỳ cha mẹ mất con nào cũng phải làm. Chỉ có chiếc túi du lịch đựng vội bình tro, rồi vội vã ra đi.

Đáng thương cho cậu bé cùng cực khổ từ khi sinh ra cho đến khi lìa đời cũng chẳng được vẹn toàn. Một trong những lý do mà người cha này đưa ra để bào chữa cho việc để mặc thi thể con lại bệnh viện là hoàn cảnh khó khăn. Nhưng không hiểu sự khó khăn ấy nên được hiểu theo nghĩa nào. Bởi theo thống kê chưa đầy đủ của bệnh viện thì số tiền bạn đọc ủng hộ tới bé đã hơn 80 triệu đồng. Nếu tính con số thực tế mà nhiều nhà hảo tâm trao tận tay mẹ bé Dũng, con số đó có thể còn lớn hơn rất nhiều. Khoản tiền của bao tấm lòng hảo tâm ấy, cha mẹ bé để ở đâu mà để mặc thi thể con lại bệnh viện, để nên nỗi bé phải nằm 3 ngày lạnh lẽo trong nhà xác bệnh viện và trở thành thi thể vô chủ…

Thật xót xa tột cùng cho thân phận bé Hứa Văn Dũng. Sinh ra đã bệnh tật, ba năm sống trên cõi đời là ngần ấy năm chống chọi bệnh tật, đau đớn khôn cùng. Vậy mà khi lìa bỏ cõi đời, còn bị gia đình để mặc nơi nhà xác, trở thành thi thể vô chủ nơi đài hóa thân Hoàn Vũ. Để đến bây giờ, khi các nhà hảo tâm, các nhà báo, các bác sĩ… năm lần bảy lượt liên lạc lên án, giục giã thì cũng chỉ có người cha xuống nhận tro cốt bé về một cách vội vã.
 
Lã Xưa

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC