Ngày 16 Tháng 11, 2020 | 10:59 AM

Vòng tay nhân ái (MS 614):

Cuộc đời bất hạnh và câu nói ám ảnh của người phụ nữ nghèo mắc bệnh u não ở Hải Dương

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Gia đình tôi khổ lắm, chồng mất, bản thân bệnh tật. Nhiều lúc nghĩ buồn chán và thương các con, nếu tôi có mệnh hệ gì không biết các cháu nương tựa vào đâu…", cô Mụa nghẹn ngào.

Gần 1 năm qua, câu chuyện về bà Nguyễn Thị Mụa (SN 1974), trú tại xóm 5, thôn Tiền Liệt, xã Tân Phong (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) trải qua 5 lần phẫu thuật với căn bệnh u não khiến người dân nơi đây thương cảm. Tuy nhiên, phía sau câu chuyện buồn ấy là gia cảnh nghèo khó thương tâm và tương lai mờ mịt mà 2 người con út của bà đang đối mặt.

Cuộc đời bất hạnh và câu nói ám ảnh của người phụ nữ nghèo mắc bệnh u não ở Hải Dương - Ảnh 2.
Cuộc đời bất hạnh và câu nói ám ảnh của người phụ nữ nghèo mắc bệnh u não ở Hải Dương - Ảnh 3.

Nỗi đau chồng mất đột tử và căn bệnh u não thất khiến bà Mụa lâm vào cảnh khốn khó tột cùng

Đến thăm gia đình vào ngày cuối tuần cũng là thời điểm bà Mụa vừa từ bệnh viện trở về sau đợt phẫu thuật thứ 5. Căn nhà nằm sâu cuối xóm vắng người qua lại hàng ngày, hôm nay trở nên đông vui hơn khi có nhiều người đến hỏi thăm, chia sẻ. Nhưng suốt buổi nói chuyện, người phụ nữ khổ hạnh ấy chỉ biết ngồi lặng lẽ ở mép ghế, mặt u buồn nén từng cơn đau khi trên đầu chằng chịt vết thương từ ca mổ.

Cuộc đời bất hạnh và câu nói ám ảnh của người phụ nữ nghèo mắc bệnh u não ở Hải Dương - Ảnh 4.
Cuộc đời bất hạnh và câu nói ám ảnh của người phụ nữ nghèo mắc bệnh u não ở Hải Dương - Ảnh 5.

Vết mổ chằng chịt trên đầu bà Mụa

Nói giọng khó nhọc, bà Mụa kể cho chúng tôi nghe về căn bệnh mà bản thân đang mắc phải và cuộc sống khốn khó sau ngày chồng mất, cũng như tương lai mịt mờ của 2 người con nhỏ. Bà nghẹn ngào: "Gia đình tôi khổ lắm anh ạ, chồng mất, bản thân bệnh tật trong khi tiền bạc gom góp, vay mượn được bao nhiêu đều dồn cho tôi chữa bệnh. Nhiều lúc nghĩ buồn chán và thương các con, nếu tôi có mệnh hệ gì không biết các cháu nương tựa vào đâu…".

Sau khi xây dựng gia đình với ông Bùi Văn Lộm (SN 1971, cùng làng), vợ chồng bà Mụa lấy nông nghiệp là kế sinh nhai. Năm 1994, cháu Bùi Thị Mây chào đời trong niềm vui của 2 vợ chồng, họ hàng. Có con, cuộc sống gia đình trở nên khó khăn hơn, do đó ngoài vài sào ruộng khoán, ai thuê gì thì ông Lộm làm đó. Khi vác đất thuê, lúc đi làm phụ hồ cho các công trình xây dựng. Những tháng cuối năm, ông Lộm ra Hải Phòng nhận đánh đào thuê. Làm được đồng nào, ông gom góp gửi về gia đình giúp vợ nuôi các con ăn học. Tuy nhiên, tai họa bỗng đổ xuống gia đình họ 5 năm về trước.

Cuộc đời bất hạnh và câu nói ám ảnh của người phụ nữ nghèo mắc bệnh u não ở Hải Dương - Ảnh 6.

Trong 1 năm, bà Mụa trải qua 5 lần phẫu thuật để giành giật sự sống

Bà Mụa nói: "Nếu như chồng tôi không đột tử thì giờ các con tôi đỡ khổ, có chỗ nương tựa, nhưng giờ anh ấy mất rồi nên cuộc sống càng khó khăn. Cứ nghĩ đến bệnh tật và cuộc sống hiện tại, nhiều lúc tôi cảm thấy tuyệt vọng. Bởi gần 1 năm qua, mọi sinh hoạt của tôi đều nhờ vào mẹ chồng, mẹ đẻ trên 80 tuổi cùng người thân và trở thành gánh nặng cho mọi người".

Đưa bàn tay gầy xanh vì bệnh lau những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt u buồn, bà Mụa kể, hôm đó là ngày 21/12 âm lịch năm 2015, trong lúc đang đánh đào thuê tại Hải Phòng, chồng bà không may đột tử qua đời khi Tết nguyên đán đang cận kề. Chồng mất là cú sốc lớn đối với bà cùng 4 người con. Người đàn bà bất hạnh ấy hiểu rằng cuộc sống rồi đây sẽ trở nên khó khăn gấp bội khi trụ cột gia đình không còn nữa.

Cuộc đời bất hạnh và câu nói ám ảnh của người phụ nữ nghèo mắc bệnh u não ở Hải Dương - Ảnh 7.

Những bước di chuyển khó nhọc của người đàn bà khổ hạnh mắc căn bệnh u não

Nén nỗi đau mất chồng, bà Mụa gắng gượng nuôi 4 người con nhưng tai họa vẫn không buông tha cho bà khi chịu cảnh bệnh tật bủa vây. Cách đây 1 năm về trước, bà thường xuyên bị đau đầu, nhiều lần đang làm đồng bị ngất ngoài ruộng. Nghĩ mình có thể bị tiền đình nên bà mua thuốc về uống nhưng cơn đau không thuyên giảm. Sau khi đi khám tại cơ sở y tế, bà Mụa được bác sĩ phát hiện bị bệnh liên quan đến u não.

Nhận kết quả khám bệnh trên tay, bà không tin vào mắt mình. Tuy nhiên, với hoàn cảnh hiện tại, bà biết không thể có điều kiện chạy chữa nên đã giấu mọi người. Khi đi từ phòng khám trở về, bà đã vứt bệnh án và không cho người thân biết.

Cuộc đời bất hạnh và câu nói ám ảnh của người phụ nữ nghèo mắc bệnh u não ở Hải Dương - Ảnh 8.

Chị Mây khóc nghẹn trước căn bệnh của mẹ cũng như không biết lấy đâu kinh phí để tiếp tục điều trị

Tiếp lời mẹ, chị Bùi Thị Mây (SN 1994, con gái lớn bà Mụa) tâm sự: "Khi biết căn bệnh mắc phải, mẹ em đã vứt kết quả bệnh án ở ngoài đầu ngõ nên mọi người trong gia đình không hay biết. Sau này biết chuyện, họ hàng người thân đã động viên mẹ đi Hà Nội khám. Thậm chí, nhiều lần thuê xe ô tô đến nhà nhưng mẹ em nhất quyết không đi vì biết chạy chữa bệnh này tốn kém tiền bạc. Sau nhiều lần thuyết phục, mẹ em đi khám tại Bệnh viện K Hà Nội và được bác sĩ kết luận mắc bệnh u não thất phải ".

Cầm trên tay bệnh án của mẹ, chị Mây khóc nghẹn và không thể hình dung được trong 1 năm qua, người mẹ khắc khổ ấy đã trải qua 5 lần phẫu thuật để giành giật sự sống. Qua mỗi lần phẫu thuật, tia hi vọng cứu sống mẹ lại được thắp lên, nhưng đi kèm với đó là những khoản chi phí chữa trị mà chị cùng người thân không biết lấy đâu ra.

Cuộc đời bất hạnh và câu nói ám ảnh của người phụ nữ nghèo mắc bệnh u não ở Hải Dương - Ảnh 9.

Tương lai mịt mờ 2 người con út của bà Mụa

Trước hoàn cảnh túng quẫn, bà Mụa nghĩ đến việc bán căn nhà đang ở để lấy tiền điều trị. Tuy nhiên, nếu bán đi thì bà cùng các con sẽ không còn chỗ ở, không có nơi thờ cúng người chồng xấu số. Hiện tại, 2 người con gái lớn của bà đã xây dựng gia đình ở xa. Từ ngày mẹ bị bệnh, hai người con gái đều xin nghỉ làm công ty để chăm sóc bà. Riêng 2 con út của bà Mụa là em Bùi Khánh Dương (SN 2011, lớp 4C) và Bùi Tuấn Anh (SN 2013, lớp 2B) đang học tại trường Tiểu học Tân Phong. Biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình, BGH nhà trường đã miễn giảm một số khoản đóng góp cho 2 em.

Ngày biết tin bà Mụa bị bệnh, người thân, họ hàng cùng dân làng ai cũng thương xót và cùng chung tay giúp đỡ. Tuy nhiên kinh phí để điều trị, phẫu thuật trong năm qua rất lớn khiến gia đình bà chạy vạy vay mượn khắp nơi. Cho đến thời điểm này, bà đã trải qua 5 đợt phẫu thuật, sức khỏe yếu. Bác sĩ nói sẽ phải điều trị lâu dài. 

Cuộc đời bất hạnh và câu nói ám ảnh của người phụ nữ nghèo mắc bệnh u não ở Hải Dương - Ảnh 10.

Gia cảnh khốn khó, bệnh tật của bà Mụa đang cần lắm sự chung tay giúp đỡ của mọi người

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Văn Chiêu – Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tiền Liệt (xã Tân Phong) cho biết: "Gia đình cô Mụa thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thương tâm của địa phương. Mặc dù đã được một số tổ chức, cá nhân trong thôn ngoài xã quyên góp ủng hộ nhưng không thể làm vơi bớt đi khó khăn của cô lúc này.

Thay mặt chính quyền địa phương, tôi mong các Mạnh Thường Quân, các tổ chức, cá nhân hãy dang rộng vòng tay nhân ái giúp đỡ cô Mụa có thêm kinh phí để điều trị, chạy chữa bệnh tật cũng như giúp 2 người con út của cô yên tâm đến trường học tập".

Mọi sự giúp đỡ gia đình cô Nguyễn Thị Mụa - Mã số 614 xin gửi về:

1.Chị Bùi Thị Mây (con gái), xóm 5, thôn Tiền Liệt, xã Tân Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 614

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 614

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/0342407235

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 614

Bài & ảnh: Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC