Ngày 24 Tháng 1, 2020 | 07:54 AM

Cậu bé nghèo cõng khối u đi học nhận quà đầu xuân của độc giả Báo Gia đình & Xã hội gửi tặng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Hằng ngày, cậu bé Vàng Thìn Thượng vẫn nặng nhọc cõng trên lưng cái u to như cái bát con đi tới điểm trường cheo leo trên sườn núi để học cái chữ.

Những ngày cuối năm, đường lên điểm trường Cốc Mạ (thuộc Trường Tiểu học Đông Hà, ở thôn Cốc Mạ, xã Đông Hà, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) - quê hương của cậu bé Vàng Thìn Thượng (mã số 193) vốn đã ngoằn ngoèo khó đi, giờ mưa xuân và giá buốt càng làm những phiến đá tai mèo lổn nhổn, sắc lạnh, trơn trượt...

Các cô giáo và người dân địa phương đã đi quen những con đường này nhưng với những người miền xuôi lên đây thì không hề đơn giản. Nhìn chúng tôi run chân trong gió núi, các cô giáo cười, khuyên chúng tôi ở lại vì để tới được nhà cậu bé Thượng phải đi hàng chục cây số nữa.

Cậu bé nghèo cõng khối u đi học nhận quà đầu xuân của độc giả Báo Gia đình & Xã hội gửi tặng - Ảnh 1.

Một góc nhà của bé Vàng Thìn Thượng. Ảnh: Hoàng Thị Huyền.

Cô Hoàng Thị Huyền, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non xã Cán Tỷ (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) tình nguyện giúp chúng tôi chuyển quà trực tiếp tới bé Vàng Thìn Thượng. Cô Huyền cho biết, bé Vàng Thìn Thượng và các bạn học sinh được nghỉ học từ 23 Tết. Quà của các nhà hảo tâm gửi tặng bé rất đúng lúc để gia đình mua quần áo, thực phẩm cho bé Thượng cùng cả nhà đón Tết.

Bé Vàng Thìn Thượng hàng ngày nặng nhọc cõng khối u gồ to như cái bát con trên lưng đi tới điểm trường cheo leo trên sườn núi để học cái chữ. Cái u to như cái bát ở lưng làm tấm lưng bé nhỏ còng như một cụ già. Đau đớn khiến bé nhiều lúc di chuyển phải bò. Đôi chân bé Thượng luôn phải chạng ra để giữ cân bằng cơ thể, kẻo lỡ vấp nhẹ, hoặc ai đó vô tình chạm phải cũng làm bé bị ngã...

Khối u làm bé đi lại, ngồi học rất khó khăn nên bé Thượng được xếp một bàn riêng, luôn được thầy cô ưu tiên, bạn bè giúp đỡ. Bé Thượng luôn thèm được đứng thẳng, thèm đi lại như các bạn, vui chơi, không phải cõng khối u nữa.

Cậu bé nghèo cõng khối u đi học nhận quà đầu xuân của độc giả Báo Gia đình & Xã hội gửi tặng - Ảnh 2.

Bé Vàng Thìn Thượng. Ảnh: H.D

Được biết gia đình bé Vàng Thìn Thượng rất khó nghèo. Mẹ bé ở nhà chăm sóc đàn con và nuôi 2 con bò. Bố bé đi làm phụ hồ ở xa để kiếm tiền nuôi cả nhà và thuốc thang cho con trai. Cả nhà đã dồn tiền vài lần đưa bé Thượng đi chữa trị, nhưng ở đâu bác sĩ cũng lắc đầu.

TS.BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh (Bệnh viện hữu nghị Việt Đức) từng khám cho bé Vàng Thìn Thượng cho biết, trường hợp của bé là bệnh về cột sống, chữa bệnh rất tốn kém, gia đình sẽ khó mà theo được. Bệnh viện đã cho chụp phim và làm hồ sơ lưu lại để khi có điều kiện sẽ đưa bé vào chương trình phẫu thuật miễn phí. Còn tháng 9 vừa qua, các bác sĩ Mỹ về chữa bệnh đã kiểm tra phim chụp và hồ sơ, cho rằng bé đang ở tuổi phát triển, trước mắt cần luyện tập, không nên động tới cột sống.

Cậu bé nghèo cõng khối u đi học nhận quà đầu xuân của độc giả Báo Gia đình & Xã hội gửi tặng - Ảnh 3.

Đại diện Báo Gia đình & Xã hội  trao quà của độc giả cho bé Vàng Thìn Thượng.

Cầm số tiền bạn đọc Báo Gia đình & Xã hội gửi tặng, chị Vừ Thị Chợ - mẹ của bé Vàng Thìn Thượng - xúc động trước những tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ bé Thượng. Chị nói tiếng Kinh ngọng nghịu cảm ơn chuyên mục Vòng tay Nhân ái của Báo Gia đình & Xã hội, cảm ơn các nhà hảo tâm đã chia sẻ với nỗi đau của bé Thượng và gánh nặng của gia đình.

Uyển HươngGỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC