Ngày 13 Tháng 7, 2020 | 06:36 AM

Vòng tay nhân ái (MS 578):

Bố mẹ qua đời, nam sinh lớp 10 có nguy cơ phải nghỉ học, làm thuê kiếm tiền nuôi các em thơ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Không bao lâu sau khi mẹ chết vì tai nạn giao thông, bố cũng qua đời do bạo bệnh, để lại 3 anh em Đăng bơ vơ. Ước mơ cắp sách tới trường của nam sinh lớp 10 đang đứng trước nguy cơ phải nghỉ học để nuôi 2 em nhỏ.

Gặp Vũ Quang Đăng (SN 2004) trú Tiểu khu 2, thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia (nay là phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn), Thanh Hóa thấy đứa trẻ 16 tuổi này có ánh mắt đượm buồn. Từ lâu, Đăng đã thiếu đi hơi ấm của mẹ. Mẹ Đăng qua đời do tai nạn giao thông năm 2016 để lại 3 anh em Đăng cho chồng là anh Vũ Quang Lân. Cảnh "gà trống nuôi con" khó khăn, thiếu thốn đủ đường. Nhưng vẫn còn may mắn khi bố là người động viên, lo cơm nước, tiền nong để 3 con thơ được cắp sách đến trường.

Bố mẹ qua đời, nam sinh lớp 10 có nguy cơ phải nghỉ học, làm thuê kiếm tiền nuôi các em thơ - Ảnh 2.

Bố mẹ đều mất để mình Đăng bơ vơ nuôi 2 em nhỏ

Cuộc sống cứ lặng lẽ trôi qua như thế kể từ ngày mẹ Đăng không còn nữa. Nhưng bất hạnh lại một lần nữa giáng xuống gia đình nhỏ khi anh  Lân đột ngột qua đời do tai biến vào ngày 22/5 vừa qua.  

"Lúc bố mất đi, bố chỉ nói với em cố gắng nuôi các em ăn học để sau nay chúng có thể lo cho bản thân. Đôi mắt của bố cứ nhìn em rồi nước mắt chảy dài. Chắc sắp tới em nghỉ học để đi làm thuê, kiếm tiền nuôi các em để thỏa lòng mong ước của bố mẹ", Đăng quệt ngang dòng nước mắt.

Chị Nguyễn Thị Luận, người hàng xóm thân thiết, cũng là người cưu mang gia đình anh Lân nhiều năm chia sẻ, gia đình anh Lân thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh của hai vợ chồng cũng rất éo le.

Anh Lân quê ở huyện miền núi Bá Thước, vốn người yếu, hay ốm đau bệnh tật nên không thể làm được việc nặng. Năm 2002, anh Lân gặp chị Phạm Thị Hải rồi hai người nên nghĩa vợ chồng, lần lượt sinh được 3 người con gồm: cháu Vũ Quang Đăng (SN 2004), cháu Vũ Thị Thu Trang (SN 2008) và cháu Vũ Phạm Kim Phúc (SN 2010). Cuộc sống gia đình tuy túng thiếu nhưng ngập tràn tiếng cười, vợ chồng anh Lân sống rất hạnh phúc. 

"Từ ngày bố mất, Đăng trở nên ít nói, cứ đến bữa cơm cháu lại khóc. Các em cháu còn nhỏ nên cháu không thể chia sẻ với bất cứ ai nên dần trở nên trầm cảm", chị Luận kể.

Theo chị Luận, mẹ Đăng chỉ có ước mơ duy nhất là các con được ăn học tử tế nên sau khi chị Hải mất đi, anh Lân vốn ốm yếu cũng cố gắng đi làm thuê để có tiền nuôi các con. Có lần anh phải cầm cố cả sổ đỏ, vay cả tín dụng đen để có tiền ăn, mua quần áo, đồ dùng học tập cho các con.

Bố mẹ qua đời, nam sinh lớp 10 có nguy cơ phải nghỉ học, làm thuê kiếm tiền nuôi các em thơ - Ảnh 3.

Đăng bên di ảnh bố, em đang đứng trước nguy cơ phải nghỉ học để nuôi các em

Sống nơi đất khách, quê người, vợ chồng anh Lân không có họ hàng thân thiết. Khi anh chết, gia đình ở Bá Thước xuống đưa anh về quê để chôn cất. Thương bố, 3 anh em Đăng xin phép bà nội lập bàn thờ vọng dưới nhà để thờ. Hơn tháng qua, người dân trong xóm đến chia buồn cùng gia đình em. Thấy các cháu không có gì ăn, người cho gạo, người cho con cá, lạng thịt…

Khi bố mất, Đăng không đủ khả năng nuôi các em vì còn phải đi học. Đăng gửi các em về quê cho bà nội đã 80 chăm bẵm. Nhưng bà đã già, sức yếu, lại còn mắc bệnh tim, phổi. Chăm 2 em của Đăng được một thời gian, bà không đủ sức nên đã gửi em út Kim Phúc về lại với Đăng. Họ hàng trên quê miền núi còn nhiều khó khăn nên cũng chỉ đủ lo được cho bé Thu Trang. Hiện bé Trang đang có 2 cục hạch tuyến giáp. Trước đây gia đình đã phát hiện ra nhưng vì gia đình không có tiền nên chưa thể đưa cháu đi khám, điều trị.

Trao đổi với PV, ông Hà Đình Mười, Phó chủ tịch UBND phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn cho biết: "Mẹ cháu Đăng chết do tai nạn, bố cũng mới mất để lại 3 đứa con. Cháu Đăng học lớp 10, còn 2 em nhỏ. Hoàn cảnh nhà cháu Đăng vô cùng khó khăn, thuộc diện hộ nghèo. Cả 2 bên nội, ngoại đều khó khăn nên cũng không giúp được các cháu nhiều. 

Sau khi biết hoàn cảnh của cháu, bà con hàng xóm, trường học và các tổ chức cũng đã đến thăm hỏi cháu. Trước kia, các cháu cũng đã nghỉ học nhưng chính quyền, nhà trường đã đến động viên các cháu đi học trở lại. Rất mong các cá nhân, tổ chức từ thiện chung tay giúp các cháu bước qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời, để các cháu có thể tiếp tục đến trường".

Chia tay Đăng đã lâu nhưng đến giờ tôi vẫn chưa thể quên được ánh mắt sâu, buồn thăm thẳm của em. Đăng bảo: "Cháu tính thời gian tới sẽ nghỉ học, ai thuê gì làm nấy để nuôi các em khôn lớn, học hành, hoàn thành ước nguyện của bố mẹ. Còn cháu thì… thế nào cũng được". Câu nói của đứa trẻ 16 tuổi khiến tôi trăn trở nhiều đêm. Liệu rồi mai đây Đăng sẽ làm gì để nuôi 2 em thơ? Cuộc đời Đăng ra sao nếu cậu bé không tiếp tục đến trường?…

Mọi sự giúp đỡ 3 anh em cháu Đăng - Mã số 578 xin gửi về:

1. Vũ Quang Đăng (SN 2004) trú Tiểu khu 2, thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia (nay là phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn) Thanh Hóa

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 578

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 578

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 578

Gia Hân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC