Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

URC Hà Nội xây nhà máy “chui”: Liệu có xử lý nghiêm như vụ 8B Lê Trực?

Thứ bảy, 10:33 AM 24/10/2015 | Xã hội

GiadinhNet- Để đảm bảo công bằng giữa các nhà đầu tư trước pháp luật, người dân cũng mong các cơ quan chức năng Hà Nội xử lý nghiêm khắc với việc xây dựng nhà máy không phép của URC Hà Nội.

Thời gian vừa qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến vụ việc chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) chủ đầu tư đã xây dựng vượt phép 16m chiều cao, có khoảng hơn 6.000 m2 sàn xây dựng trái phép.

Vụ việc sau khi được các cơ quan truyền thông phát hiện, phản ánh và được dư luận đặc biệt quan tâm, chính quyền UBND TP. Hà Nội đã nhanh chóng vào cuộc rà soát, kiểm tra làm rõ, có báo cáo nói rõ mức độ vi phạm, nguyên nhân và đề ra hướng xử lý.

Mong chờ xử lý nghiêm

Với sự vi phạm nghiêm trọng này, lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội cũng đặc biệt quan tâm và chỉ đạo quyết liệt đối với việc xử lý vi phạm. Tại Hội nghị lần thứ 23, BCH Đảng bộ Hà Nội khóa XV (sáng ngày 13/10), Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết quan điểm đối với sai phạm tại công trình 8B Lê Trực phải xử lý nghiêm theo đúng quy định đã có như: “Sai 16m cắt 16m. Không giật cấp phải bắt giật cấp. Cứ đúng quy định mà làm. Mới đây có ý kiến biện giải cho chủ đầu tư, nói nếu cắt ảnh hưởng đến an toàn, kiến trúc công trình. Tôi cho rằng nhà xây thừa, sai giấy phép cắt đi chỉ có tốt hơn chứ không phải chất trọng tải lên. Không phải đưa lý do như vậy mà chiếu cố cho tòa nhà. Phải xử lý nhất quán từ đầu đến cuối”.

URC Hà Nội là thành viên của URC Việt Nam chủ của nhãn hàng nước giải khát trà xanh C2
URC Hà Nội là thành viên của URC Việt Nam chủ của nhãn hàng nước giải khát trà xanh C2

Bên cạnh đó, người đứng đầu Hà Nội cũng yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân làm không tốt việc thanh tra, giám sát để công trình xây sai phạm, cũng như khi sai phạm xảy ra nhưng không báo cáo lãnh đạo TP. Đồng thời, UBND TP Hà Nội phải khẩn trương triển khai rà soát các dự án cao ốc, dự án lớn trên địa bàn để kịp thời phát hiện sai phạm xử lý nghiêm minh.

Với sự công tâm, minh bạch của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP. Hà Nội xử lý đối với sai phạm, chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực buộc phải tháo dỡ phần vi phạm. Mặc dù theo nhiều phân tích của các chuyên gia việc “cắt ngọn” phần vi phạm này có thể tốn kém hàng chục tỉ đồng và kéo dài trong nhiều tháng. Nhưng sai phạm cần phải được xử lý, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Việc quyết liệt xử lý vi phạm này của Thành ủy, UBND TP. Hà Nội được người dân thủ đô nói riêng và dư luận trong cả nước nói chung đồng tình ủng hộ.

Vậy với việc Cty TNHH URC Hà Nội (Cty URC Hà Nội, khu công nghiệp Thạch Thất- Quốc Oai) mặc dù không được cơ quan hữu trách cấp phép nhưng vẫn xây dựng nhà xưởng, công trình phụ trợ của nhà máy trên các lô đất dùng cho xây dựng kho tàng và bãi tập kết rác thải chung của khu công nghiệp (xây đè lên quy hoạch, đất chưa chuyển đổi) có được Thành ủy, UBND TP. Hà Nội xử lý nghiêm?

Vụ xây dựng trái phép này đang được dư luận, người dân đặc biệt quan tâm bởi đơn vị quản lý khu công nghiệp là BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã phát hiện sai phạm, nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu Cty không được xây dựng trái phép nhưng doanh nghiệp này vẫn “mũ ni che tai” mà vẫn tiếp tục xây dựng và hoàn thiện công trình “khủng”.

Với vụ sai phạm tại 8B Lê Trực, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP. Hà Nội đã rất kiên quyết xử lý đối với vi phạm, dư luận chờ đợi hành động tương tự của các cơ quan chức năng Hà Nội đối với vụ xây dựng nhà máy “chui”  này của Cty URC Hà Nội.

Luật sư Ngụy Thành Thắng- Đoàn luật sư Hà Nội khi được hỏi cho rằng: Nhà đầu tư trong nước hay ngoài nước khi đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam đều phải tôn trọng  pháp luật Việt Nam như nhau, không có yếu tố ngoại lệ. Tạo môi trường thông thoáng để thu hút nhà đầu tư ngoài nước không có nghĩa rằng có thể bỏ qua các quy định pháp. Nhà đầu tư ngoài nước khi đầu tư tại Việt Nam nếu có vi phạm cũng phải được xử lý nghiêm minh, bình đẳng trước pháp luật.

Vi phạm đã rõ

Như trước đó đã thông tin, đại diện BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thừa nhận việc Cty URC Hà Nội xây dựng xây dựng nhà máy trên phần diện tích đất theo quy hoạch là khu xử lý rác thải và kho tàng của khu công nghiệp, không được cấp phép xây dựng như báo nêu là đúng.


Chai nước C2 mà truyền thông từng đưa tin là khách hàng tố có ruồi trong chai

Chai nước C2 mà truyền thông từng đưa tin là khách hàng tố có ruồi trong chai

 

Những sai phạm, tồn tại này đã bắt đầu từ thời điểm tháng 8/2009. Nhiều lần BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội nhắc nhở và đề nghị dừng thi công nhưng phía Cty URC Hà Nội không chấp hành, vẫn tiến hành xây dựng và hoàn thiện dự án.

Ngoài việc xây dựng trái phép, đè quy hoạch, xây dựng trên đất không phải là đất công nghiệp này và được BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội dung túng, không cưỡng chế công trình sai phép, Cty URC Hà Nội còn được Tổng cục Môi trường- Bộ Tài nguyên và Môi trường lấp lửng, nương tay khi thống nhất cho URC Hà Nội hoàn thiện thủ tục hồ sơ (đợi quy hoạch khu công nghiệp được điều chỉnh) sau đó sẽ trình cấp giấy xác nhận.

Tại văn bản báo cáo UBND TP. Hà Nội của BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thừa nhận đoàn công tác của Tổng cục môi trường đã đến kiểm tra Cty URC Hà Nội và phát hiện sai phạm của Cty này là xây dựng nhà máy khi không được cấp phép, xây đè quy hoạch, vì vậy Tổng cục Môi trường đến thời điểm này vẫn chưa cấp Giấy xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án cho Cty URC Hà Nội.

Tại điều 27 (Luật Bảo vệ môi trường) quy định rất rõ về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án trước khi đưa dự án vào vận hành là phải: Báo cáo cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ vận hành dự án… Những dự án này chỉ được vận hành sau khi cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.

Tại  Nghị định số 29/2011/NĐ-CP của Chính phủ cũng chỉ rõ trách nhiệm của chủ dự án trước khi đưa dự án vào vận hành chính thức là phải lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận việc thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án  để được kiểm tra, xác nhận trước khi đưa dự án vào vận hành chính thức.

Hà Châu/Báo Gia đình & Xã hội

Thiều Khang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch

Đời sống - 32 phút trước

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu, TP Huế, lúc 0h ngày 22/1.

Công an lên tiếng về thông tin người bố cắt cổ 2 con rồi tự sát ở Thái Bình

Công an lên tiếng về thông tin người bố cắt cổ 2 con rồi tự sát ở Thái Bình

Thời sự - 36 phút trước

Mạng xã hội lan truyền thông tin người cha ở Thái Bình dùng dao cắt cổ hai con rồi tự sát.

Tin sáng 22/1: Hà Nội chỉ còn 4 quận huyện "vùng cam"; đề nghị bỏ xét nghiệm COVID-19 với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay

Tin sáng 22/1: Hà Nội chỉ còn 4 quận huyện "vùng cam"; đề nghị bỏ xét nghiệm COVID-19 với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay

Thời sự - 44 phút trước

GiadinhNet - Hà Nội yêu cầu không đặt ra quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, gây khó khăn cho người dân, nhất là trong thời điểm về quê ăn Tết. Bộ GTVT có văn bản gửi Bộ Y tế hướng dẫn quy định xét nghiệm đối với tổ bay thực hiện các chuyến bay nội địa và trẻ em dưới 12 tuổi.

Người Hà Nội di chuyển khó khăn trong mưa gió mịt mờ

Người Hà Nội di chuyển khó khăn trong mưa gió mịt mờ

Xã hội - 11 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường kèm theo mưa nhỏ khiến các tuyến đường dẫn vào nội thành Hà Nội ken kín ô tô, nhiều tuyến tắc cứng từ cuối giờ chiều 21/1.

Quảng Ninh: Tắc biên nơi cửa khẩu, lái xe chưa biết ngày về quê ăn Tết

Quảng Ninh: Tắc biên nơi cửa khẩu, lái xe chưa biết ngày về quê ăn Tết

Xã hội - 12 giờ trước

GiadinhNet - Tình trạng tắc biên nơi cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh khiến cánh lái xe vật vã, chưa rõ ngày nào được về quê ăn Tết cùng gia đình.

Hà Nội yêu cầu không gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết

Hà Nội yêu cầu không gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết

Xã hội - 13 giờ trước

Các đơn vị của Hà Nội không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, gây khó khăn cho người dân nhất là trong dịp về quê ăn Tết.

Thừa Thiên Huế: Hàng trăm chiến sĩ xuyên trưa chữa cháy lớn trong Khu công nghiệp

Thừa Thiên Huế: Hàng trăm chiến sĩ xuyên trưa chữa cháy lớn trong Khu công nghiệp

Xã hội - 13 giờ trước

GiadinhNet - Hàng trăm chiến sĩ cùng 8 xe cứu hỏa đã được huy động để chữa cháy tại kho chứa nguyên liệu của một công ty ở trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thấy cô gái đi 1 mình buổi tối trên đường vắng, tài xế bám đuôi hàng km, lý do gây bất ngờ

Thấy cô gái đi 1 mình buổi tối trên đường vắng, tài xế bám đuôi hàng km, lý do gây bất ngờ

Thời sự - 13 giờ trước

Biết lý do thực sự đằng sau hành động của tài xế, nhiều người đã gật gù dành cho anh nhiều lời ngợi khen.

Thực hư hình ảnh "phản cảm" ở nơi trưng bày hoa Xuân Quảng Nam

Thực hư hình ảnh "phản cảm" ở nơi trưng bày hoa Xuân Quảng Nam

Thời sự - 15 giờ trước

Vài ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh được bình luận là "phản cảm" và được cho là chụp tại khu vực trưng bày hoa Xuân ở Quảng Nam. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, đây là hình ảnh từ năm trước.

Top