Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

URC Hà Nội mở rộng nhà máy “chui”: Sai phạm được bưng bít thế nào?

Thứ bảy, 8:57 AM 17/10/2015 | Xã hội

GiadinhNet - Quá trình điều tra vụ việc Cty TNHH URC Hà Nội (khu công nghiệp Thạch Thất- Quốc Oai) xây dựng mở rộng nhà máy trái pháp luật, không được cấp phép, ghi nhận của phóng viên cho thấy có nhiều dấu hiệu bao che, xử lý thiếu kiên quyết của cơ quan hữu trách.

Từ vẽ đường cho hươu chạy

Như đã phản ánh việc Cty TNHH URC Hà Nội (khu công nghiệp Thạch Thất- Quốc Oai) xây dựng cả một dự án “khủng”, không được cấp phép ngay trong khu công nghiệp nhưng không bị cơ quan quản lý khu công nghiệp có biện pháp mạnh, cưỡng chế các sai phạm này.

Tại văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội, ban quản lý này thừa nhận dự án mở rộng nâng công xuất nhà máy của Cty TNHH URC Hà Nội (giai đoạn 2 của dự án) đã được xây dựng từ tháng 5/2013. Ban này cũng đã phát hiện và nhiều lần nhắc nhở Cty này về hành vi xây dựng trên là vi phạm vì xây vào các lô đất dùng cho xây dựng kho tàng, bãi tập kết rác thải chung của khu công nghiệp.

Vì xây dựng sai quy hoạch nên ban này không cấp phép cho việc xây dựng của dự án mở rộng trên. Nhưng Cty TNHH URC Hà Nội không chấp hành, phớt lờ trước các nhắc nhở của BQL dự án mà vẫn tiến hành xây dựng và hoàn thiện dự án.

Cổng vào nhà máy của URC tại khu công nghiệp Thạch Thất- Quố Oai, Hà Nội
Cổng vào nhà máy của URC tại khu công nghiệp Thạch Thất- Quố Oai, Hà Nội

Ban QLD các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thừa nhận Cty TNHH URC Hà Nội đã xây dựng thêm một trạm xử lý nước thải cho dự án mở rộng với công suất xử lý 525 m3/ngày đêm.

Như vậy hiện tại Cty này đang vận hành 02 trạm xử lý nước thải, trong đó trạm xử lý nước thải cho dự án mở rộng chưa được cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án. Hiện tại Cty này đang làm hồ sơ trình Bộ TN&MT kiểm tra, xác nhận.

Sau khi có đề nghị của Cty này, ngày 6/2/2015, Tổng cục môi trường có quyết định số 133/QĐ-TCMT thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án Nâng công suất nhà máy nước giải khát không cồn và bánh snack URC Hà Nội.

Việc kiểm tra này được giao cho Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động môi trường thuộc Tổng cục Môi trường làm trưởng đoàn.


Văn bản của BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

Văn bản của BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

Theo báo cáo của BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho thấy kết quả kiểm tra Cty TNHH URC Hà Nội có một số vi phạm về bảo vệ môi trường và pháp luật khác có liên quan như (pháp luật về đầu tư, xây dựng, xây dựng trên đất sai quy hoạch, chưa có giấy phép xây dựng).

Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội là đơn vị chịu trách nhiệm trước UBND TP. Hà Nội về việc quản lý hoạt động tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố nói chung và khu công nghiệp Thạch Thất- Quốc Oai nói riêng.

Nhưng thay vì để đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật, phải kiên quyết xử lý sai phạm, cưỡng chế công trình, nhà xưởng không phép, dừng hoạt động xả thải của trạm xử lý nước thải cho dự án mở rộng của Cty TNHH URC Hà Nội thì BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội lại cùng với đơn vị của Tổng cục Môi trường, Cty TNHH URC Hà Nội thống nhất cho tiếp tục bổ sung hồ sơ pháp lý liên quan đến trách nhiệm xử lý nước thải và thủ tục xây dựng dự án để làm căn cứ xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.

Khi Cty TNHH URC Hà Nội hoàn thiện đủ thủ tục pháp lý liên quan đến đầu tư xây dựng và bảo vệ môi trường của dự án thì Cục kiểm soát hoạt động môi trường sẽ trình lãnh đạo Tổng cục môi trường xem xét xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường để dự án đi vào vận hành.

Đến né tránh báo chí

Thay vì kiên quyết xử lý vi phạm, tổ chức cưỡng chế công trình không phép của Cty TNHH URC Hà Nội, thì lại được lái sang theo hướng đề nghị UBND TP. Hà Nội điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết khu công nghiệp Thạch Thất- Quốc Oai.

 

Văn bản của BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội có tính chất mở đường cho URC Hà Nội
Văn bản của BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội có tính chất "mở đường" cho URC Hà Nội

 

Với mong muốn làm rõ việc vì sao BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thiếu kiên quyết trong việc xử lý việc xây dựng không phép của Cty TNHH URC Hà Nội? Có không dấu hiệu bao che cho sai phạm? Việc đề nghị điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết khu công nghiệp là phục vụ cho mục tiêu phát triển chung cho khu công nghiệp hay chỉ là động thái nhằm hợp thức hóa cho việc xây dựng không phép, sai quy hoạch của URC Hà Nội? Phóng viên Báo Gia đình & Xã hội đã liên tục, tiếp cận và đề nghị BQL này làm việc, trảo đổi với phóng viên.

Nhưng sau khi phóng viên trình thẻ nhà báo, giấy giới thiệu, nội dung làm việc đến gần nửa tháng nay BQL này luôn lẩn tránh, không trả lời vụ việc. Ông Nguyễn Đồng Tâm- Chánh văn phòng, kiêm người phát ngôn của BQL này khi phóng viên liên hệ đều liên tục cho biết rằng chưa thể bố trí trao đổi thông tin vì nhiều lý do khác nhau.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự ở Cục Kiểm soát hoạt động môi trường thuộc Tổng cục môi trường, Bộ TN&MT. Khi phóng viên đến tìm hiểu về việc với một dự án chưa được cấp Giấy xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án (giai đoạn mở rộng) mà nhà máy vẫn hoạt động thì sẽ xử lý như thế nào? Tuy nhiên, ở đây chúng tôi liên tục nhận được sự lẩn tránh một cách khó hiểu.

Phải qua nhiều lần liên hệ, phóng viên báo chí mới có được lần tiếp xúc hiếm hoi với một cán bộ văn phòng của Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường.

Khi được hỏi về việc xác nhận hoàn thành công trình, biện pháp bảo vệ môi trường cho Cty URC Hà Nội thì được bà này cho biết là: “Cái này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, kết thúc quá trình thử nghiệm họ sẽ hoàn tất hồ sơ. Hiện Cty URC vẫn chưa được xác nhận đã hoàn thành công trình, biện pháp bảo vệ môi trường”.

Trả lời cho câu hỏi tại sao thì bà này cho biết là: “Nó có vấn đề trong đấy, em không trả lời được. Phải xin ý kiến anh Hanh (cục trưởng). Em không bình luận gì về những câu hỏi, lãnh đạo em có chỉ đạo như vậy nên trả lời như vậy. Em nhắc lại, hiện nay bọn em vẫn đang làm công tác xác nhận hoàn thành theo quy định”.

Xung quanh vụ việc này, khi được hỏi các luật sư đều cho rằng với việc xây dựng nhà máy không phép như trên thì Tổng cục Môi trường không thể cấp Giấy xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án. Bởi nếu cấp thì đồng nghĩa cho việc Tổng cục này tiếp tay cho sai phạm, thừa nhận sai phạm. nếu không có giấy phép này thì về nguyên tắc hệ thống xử lý nước thải chưa đủ điều kiện vận hành.

Hà Châu/Báo Gia đình & Xã hội

Thiều Khang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hà Nội lập 44 chốt trực ùn tắc dịp Tết Nguyên đán 2022

Hà Nội lập 44 chốt trực ùn tắc dịp Tết Nguyên đán 2022

Thời sự - 46 phút trước

GiadinhNet - Thanh tra Sở GTVT Hà Nội vừa điều động lực lượng và các chốt trực trên địa bàn 30 quận huyện, bến xe để tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông dịp Tết Nguyên đán 2022.

Một học sinh tử vong thương tâm trên đường đi học về

Một học sinh tử vong thương tâm trên đường đi học về

Thời sự - 47 phút trước

Xe khách chạy phía sau vượt phải, lấn sang làn hỗn hợp, tông trúng xe máy khiến 1 học sinh ở Đồng Nai tử vong tại chỗ.

15 cán bộ, chiến sĩ cứu tài xế mắc kẹt trong ca bin sau tai nạn kinh hoàng

15 cán bộ, chiến sĩ cứu tài xế mắc kẹt trong ca bin sau tai nạn kinh hoàng

Xã hội - 47 phút trước

GiadinhNet - Sau hơn 1 giờ đồng hồ cứu hộ cứu nạn, lực lượng chức năng đã đưa được tài xế ra khỏi ca bin, cấp cứu kịp thời.

Thông tin mới nhất vụ 4 người tử vong sau bữa trưa: Uẩn khúc chưa có lời giải đằng sau vụ việc thương tâm

Thông tin mới nhất vụ 4 người tử vong sau bữa trưa: Uẩn khúc chưa có lời giải đằng sau vụ việc thương tâm

Thời sự - 3 giờ trước

GiadinhNet - Thêm 1 người tử vong sau vụ việc dù không tham gia bữa cơm. Đến nay các cơ quan chức năng vẫn đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc đau lòng này.

Nghệ An: Tai nạn thương tâm khiến em học sinh tử vong trên đường đi học

Nghệ An: Tai nạn thương tâm khiến em học sinh tử vong trên đường đi học

Xã hội - 3 giờ trước

GiadinhNet - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 6h45 sáng cùng ngày tại ngã ba Quốc lộ 1A (đoạn N5 hướng Nghi Lộc - Đô Lương)

Chùm ảnh: Cả làng ngát hương trầm khi người dân hối hả vào vụ Tết

Chùm ảnh: Cả làng ngát hương trầm khi người dân hối hả vào vụ Tết

Xã hội - 4 giờ trước

GiadinhNet - Làng nghề hương trầm tại xã Thanh Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) đang trong giai đoạn sản xuất cao điểm, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu về loại hương có mùi thơm thanh tao trong dịp Tết.

Vụ tai nạn giao thông ở Thanh Hóa khiến 4 người trong 1 gia đình tử vong: Tang thương ngày cuối năm

Vụ tai nạn giao thông ở Thanh Hóa khiến 4 người trong 1 gia đình tử vong: Tang thương ngày cuối năm

Xã hội - 4 giờ trước

GiadinhNet - Tiếng khóc não nề gọi bố mẹ của hai em Hiền và Tuấn vang cả một khu Liên Sơn, phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia khiến nhiều người nghẹn ngào thương cảm. Không ai nghĩ vụ tai nạn đã cùng lúc cướp đi sinh mạng của 4 người trong một gia đình.

Đàn hổ gầy trơ xương đón Tết 2022, thực hư thông tin bị di dời sau khi gây "sốt" mạng

Đàn hổ gầy trơ xương đón Tết 2022, thực hư thông tin bị di dời sau khi gây "sốt" mạng

Thời sự - 4 giờ trước

Hình ảnh về đàn hổ linh vật nhận được ý kiến khen chê trái chiều trên mạng xã hội.

Bàng hoàng cảnh tượng xe máy toé lửa, kéo lê 2 người sau va chạm khiến 1 sản phụ tử vong

Bàng hoàng cảnh tượng xe máy toé lửa, kéo lê 2 người sau va chạm khiến 1 sản phụ tử vong

Thời sự - 6 giờ trước

Vụ tai nạn xảy ra khiến một sản phụ sắp sinh tử vong tại chỗ, một nam thanh niên bị thương nặng. Hiện nguyên nhân vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ.

Tin sáng 17/1: Hiện cả nước có bao nhiêu tỉnh/thành là vùng xanh?; đi chợ hoa xuân ở Ninh Bình phải mang căn cước công dân, xét nghiệm COVID-19

Tin sáng 17/1: Hiện cả nước có bao nhiêu tỉnh/thành là vùng xanh?; đi chợ hoa xuân ở Ninh Bình phải mang căn cước công dân, xét nghiệm COVID-19

Thời sự - 7 giờ trước

GiadinhNet - Toàn quốc có 33 tỉnh, thành vùng xanh; 23 tỉnh vùng vàng; 7 tỉnh vùng cam, không có tỉnh vùng đỏ, theo thống kê của Bộ Y tế ngày 16/1. Do tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn đang diễn biến phức tạp, Ban tổ chức hội chợ hoa xuân Ninh Bình đã có các quy định cụ thể đối với người dân đến tham dự.

Top