Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Trong máu người Hà Nội có vị sấu chua"

Thứ bảy, 23:11 18/06/2022 | Ăn

GiadinhNet - Trái sấu đầu hè để thương nhớ cho người Hà Nội, bởi "trong máu người Hà Nội có vị sấu chua".

Ông xã tôi rất thích của chua, trai Thái Bình mà mê quả sấu Hà Nội đến lạ. Quả mơ, quả mận xanh, "ngài" chấm muối ăn không hề nhăn mặt. Nhưng quả sấu xanh mùa hạ mà "ngài" cũng nhai giòn khau kháu thì "tôi lạy cả nón".

Nhà nấu món canh chua gì ông xã cũng bảo cho quả sấu vào - trong khi bếp đầy dấm bỗng, cơm mẻ. Chợ thì nhiều muỗm, quéo, me nhót... mùa nào thức nấy, canh nào quả nấy chứ.

Trong máu người Hà Nội có vị sấu chua - Ảnh 1.

Những quả sấu xanh làm được nhiều món ăn ngon miệng mùa hè. Ảnh minh họa.

Cứ vào mùa hạ, khi ở chợ mới xuất hiện những mẻ sấu đầu tiên, "ngài" đã giục tôi mua dăm cân trữ vào tủ đông. Sấu đóng đá ăn đến tận mùa sấu mới năm sau cũng chửa hết. Chiếm chỗ hết 1/4 cái tủ đông Hòa Phát của tôi.

Cuộc đời ông xã tôi thật lắm thăng trầm. 50 tuổi "ngài" mới bắt đầu gây dựng công việc làm ăn bằng cách mở một quán hàng nhỏ.

Sau hơn chục năm gom góp trả nợ, rồi cũng đã xây lại được ngôi nhà mái ngói của cha mẹ trên đất quê Tiền Hải cho ông anh trai về hưu sinh sống thờ phụng gia tiên.

Việc đầu tiên sau khi xây nhà là ông xã mua luôn 10 cây sấu nhỏ về trồng xung quanh vườn.

Sau hơn chục năm, 10 cây sấu ông xã trồng dạo ấy chỉ còn sống được có 4 cây, rất xanh tốt, cao lớn, cành vươn, lá dày xanh óng.

Mùa hạ nào những cây sấu cũng ra quả rất sai, rất sớm. Vào mùa sấu ra quả đúng kỳ giỗ mẹ chồng tôi nên thể nào ông xã cũng về quê làm giỗ, và đem lên một vài bọc sấu tươi. Thi thoảng, "ngài" vẫn say sưa kể chuyện mùa sấu, về những quả sấu nhà chua thế nào, ngon thế nào.

Năm ngoái ông xã đã đi xa mãi mãi. Mùa hạ này, mùa sấu này không còn ông xã về quê, nhưng nghe tin ông anh chồng ốm bệnh, tôi vội vàng về quê thăm.

Cảnh nhà có người ốm thật là buồn. Nhưng lúc ngồi bên thềm nghĩ ngợi, hướng mắt về khoảnh vườn phía trước, tôi chợt nhìn thấy những vòm sấu tươi xanh đang đu đưa những chùm quả non tròn xoe trên nền trời mùa hạ biếc xanh, lòng bỗng như dịu lại, cảm thấy như được an ủi một đôi phần.

Trong máu người Hà Nội có vị sấu chua - Ảnh 3.

Ăn cơm với quả sấu dầm mắm cũng rất ngon. Ảnh minh họa.

Tôi gọi đứa cháu con trai của ông anh hái cho mấy chùm sấu non đem về Hà Nội, rồi hỏi sao nhà chưa hái sấu bán đi, sấu sớm đầu mùa rất được giá.

Đứa cháu nói ở quê dân không quen ăn sấu, bán chả ai mua, cho không ai lấy. Tiếc thật!

Tìm hiểu mới biết quê chồng tôi, chả nhà ai trồng sấu, và chả mấy nhà ai ăn sấu.

Mùa hè luộc mớ rau muống, bà con chỉ vắt quả chanh đánh dấm nước rau cho tiện chứ chả hơi đâu gọt, luộc, om hay dầm... mất thời gian. Nếp quen ăn uống lâu đời nay rất khó thay đổi.

Chả bù cho niềm yêu thích quả sấu của người Hà Nội - mà nhà văn Băng Sơn đã từng nói đại ý: “Trong máu người Hà Nội có vị sấu chua”.

Trời nắng nóng quá, ở quê cũng chả đi được đâu xa nên tôi nhờ đứa cháu hái sấu rồi đùm về Hà Nội biếu quanh mấy nhà hàng xóm và đồng nghiệp... Quả sấu mùa hè để thương nhớ cho người Hà Nội, bởi vị sấu chua rất dễ ăn có mặt trong rất nhiều món ngon độc đáo trong lòng người Hà Nội.  

Cách làm sấu dầm mắm chần qua nước sôi

Nguyên liệu

Sấu tươi (chọn quả già vừa tới có vỏ hơi sần và cùi dày, không bị thâm, giập, hoặc sấu già sẽ còn ít thịt). Không dùng sấu non vỏ láng bóng vì ngâm dễ bị ủng".

Ớt chỉ thiên, tỏi, nước mắm.

Lọ thủy tinh có nắp kín để ngâm sấu.

Cách làm

Sấu mua về gọt vỏ, rửa sạch và ngâm vào chậu nước muối 30 phút, để đó và quay ra chuẩn bị các nguyên liệu khác.

Chú ý khi chần sấu không chần quá lâu vì sẽ làm sấu dễ bị nhũn mềm, mất vị ngon giòn vốn có.

Ớt chỉ thiên rửa sạch, cắt bỏ cuống để nguyên quả.

Lọ thủy tinh rửa sạch, tráng qua nước sôi và úp cả lo và nắp để nhanh khô.

Tỏi bóc sạch vỏ, có thể để nguyên tép, thái đôi hoặc thái lát mỏng tùy sở thích.

Sau 30 phút thì vớt sấu ra rổ sạch, chần qua nước sôi – việc này giúp sấu không nổi váng – rồi để ráo nước.

Khi lấy quả sấu dầm mắm ra ăn dùng đũa sạch gắp rồi đậy nắp lại ngay kẻo bị váng. Ảnh minh họa.

Đun nước mắm

Lấy 500ml nước mắm, 150ml nước lọc cho vào nồi rồi đun sôi 2 phút thì thả ớt và tỏi vào. Đun sôi lại thì tắt bếp để hỗn hợpnguội.

Nếu là loại nước mắm mặn thì pha thêm nước với tỷ lệ loãng hơn, hoặc thêm chút đường để nước ngâm đỡ gắt.

Ngâm sấu

Lấy lọ thủy tinh đã khô, xếp sấu vào lọ rồi đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào và đậy kín nắp lại. Chú ý là lượng nước đổ phải ngập sấu.

Ngâm sấu trong lọ, cất ở nơi sạch và thoáng mát. Khoảng 4-5 ngày thì có thể lấy sấu ra ăn được.

Thành phẩm: Sấu ngâm đủ thời gian sẽ ngấm mắm, gia vị. Dùng chấm rau luộc, rau sống, thịt luộc... đều rất ngon miệng.

Cách bảo quản sấu ngâm mắm

Để hạn chế sấu ngâm nước mắm, tỏi, ớt bị nổi váng khi ăn cần dùng đũa sạch gắp ra, rồi lại đậy kín nắp, cất nơi khô ráo, thoáng mát.

Món sấu ngâm mắm ăn với dưa cà muối chua, canh cua, rau luộc cũng rất đậm đà, ngon miệng.

Món canh chua cá nấu rất nhanh, không tanh không nhớt - sáng tạo mới cho người bận rộnMón canh chua cá nấu rất nhanh, không tanh không nhớt - sáng tạo mới cho người bận rộn

GiadinhNet - Hôm nay Chuyên gia Vũ Thị Tuyết Nhung hướng dẫn bạn đọc GiadinhNet cách nấu nhanh món canh chua cá - sáng tạo mới cho người bận rộn mà không tanh, không nhớt.


Vũ Thị Tuyết Nhung
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH - Được biết cô mới sửa nhà hồi cuối năm 2023 vừa qua.

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

Bánh cuốn Mễ Sở là một trong những thức quà dân dã của mảnh đất Hưng Yên được nhiều người ưa thích.

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH - Vào mỗi dịp có cơ hội được tụ tập đông đủ gia đình, các tín đồ của phô mai hẳn là không thể cưỡng lại được sự béo ngậy, thơm lừng của món ăn này phải không nào? Điểm danh 25 món ăn từ phô mai khiến ai nấy càng ăn, càng cuốn nhé.

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

Để giảm thiểu tình trạng nóng trong người vào mùa hè và giúp cơ thể được thanh nhiệt thì bạn đừng bỏ qua món vịt om củ dong ngon miệng mát lành này nhé!

Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?

Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?

Ăn - 19 giờ trước

Quán Lão Mã được nhiều thực khách sành ăn đánh giá là có món gà hấp muối chất lượng ở khu Chợ Lớn.

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Ăn - 1 ngày trước

Sở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk đã chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 1 ngày trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top