Tóp mỡ - món bình dân thời bao cấp giờ có trong thực đơn nhà hàng sang trọng và cách tự làm tại nhà ăn là ghiền
GiadinhNet - Tóp mỡ là một món ăn vặt dễ ghiền, khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác còn tạo ra nhiều món ăn lạ miệng, thơm ngon và rất đưa cơm.
Cách làm tóp mỡ
Mỡ lợn khi chiên/rán ra hết mỡ được gọi là tóp mỡ - dùng chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. 100 gam tóp mỡ có 856 calo nên ăn tóp mỡ không lo béo - nếu mỡ còn dính chủ yếu là chất béo không no, không làm tăng cholesterol. Tóp mỡ chế biến cùng rau củ quả sẽ ăn ngon hơn và giúp chống ngán.
Để làm tóp mỡ phải chọn nguyên liệu tươi ngon. Nên chọn thịt ba chỉ loại có lớp bì và mỡ ngoài cùng dày 1 - 1.5 lóng tay, màng ngoài khô, màu đỏ nhạt, hoặc hồng tươi. Cắt ra thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ, có lớp mỡ xen giữa màu trắng sáng, cứng chắc chứ không quá mềm (tránh chọn thịt ba chỉ có lớp mỡ quá dày vì tốn thời gian rán tóp mỡ).
Mua thịt ba chỉ về thì khử mùi hôi như sau:
- Sơ chế sạch miếng thịt ba chỉ, thả vào nồi nước sạch đun sôi 2 - 3 phút thì nhanh tay vớt ra, thả vào nước sạch rửa lại là khử mùi hiệu quả (cách này nhiều người cho là bị mất chất dinh dưỡng nên ít người làm).
- Đơn giản hơn cho thịt sơ chế sạch ngâm nước muối loãng 25 - 30 phút, rồi rửa sạch lại với nước sạch.
Sau đó dùng dao lọc bỏ bì, cắt mỡ thành miếng dày vừa để rán tóp không bị teo quắt quá.
Cách rán tóp mỡ giòn, béo, không khô, không đắng
Để rán tóp mỡ giòn ngon, không bắn mỡ nên vắt ít nước cốt chanh vào giúp mỡ vàng, giòn đều.
Cho thịt ba chỉ vào chảo, thêm chút nước và nên rán 2 lần lửa.
Lần 1 rán mỡ hơi tóp thì vớt ra để nguội.
Sau đó tiếp tục cho vào chiên lần 2 đến vàng giòn thì vớt ra.
Quá trình rán tóp mỡ nên:
- Rán trên lửa vừa để không bị cháy, hay tạo ra những tiếng nổ mạnh bắn ra ngoài.
- Hạn chế đậy nắp kẻo hơi nước đọng trên nắp nhỏ nước xuống làm chảo mỡ.
Khi rán tóp mỡ lần 2 thì làm nóng chảo, rồi để lửa vừa, cho mỡ đã chiên lần 1 vào đảo đều cùng 2 tép hành đập giập. Khi miếng thịt mỡ hơi săn thì thêm tí muối vào để bảo quản tóp mỡ được lâu. Khi tóp mỡ chuyển màu vàng thì mỡ đã tiết hết, vớt tóp mỡ ra để nguội.
Lúc này mỡ lợn để nguội thì đổ vào chai, đậy nắp lại và bảo quản ở nhiệt độ phòng, hoặc ngăn mát tủ lạnh để xào nấu dần.
Còn tóp mỡ nguội hẳn thì trút vào hũ thủy tinh có lót 1 lớp giấy ăn dưới đáy, đậy nắp lại và bảo quản trong tủ lạnh. Nếu để ở nhiệt độ phòng có thể giữ 3 - 5 ngày vẫn giòn ngon.
Tóp mỡ ngon ăn phải giòn, béo ngậy, không bị khô xác.
Tóp mỡ bảo quản có thể chế biến thành nhiều món ăn khác như cơm rang tóp mỡ, tóp mỡ xào dưa, rang cháy tỏi, rim mắm, tóp mỡ trộn mì, tóp mỡ rang muối, tóp mỡ kho cá/thịt, tóp mỡ rang tôm đồng, cà chua chưng tóp mỡ chấm rau sống… món nào cũng ngon.
Đặc biệt món kho quẹt tóp mỡ biến tấu cùng tôm khô, tép, thịt ba chỉ... đậm vị mặn ngọt cay hài hòa rất quyến rũ, ăn kèm rau củ luộc, cơm cháy… cực kỳ hao cơm. Món tóp mỡ kho quẹt thời bao cấp đã gây thương nhớ cho nhiều người, giờ trở thành đặc sản ở nhiều nhà hàng cả trong và ngoài nước.
Sau đây là một số món ngon chế biến từ tóp mỡ đơn giản nhất:
Tóp mỡ xào dưa chua
Nguyên liệu
Tóp mỡ (nửa bát)
1 bát dưa chua
1 quả cà chua, 1 củ hành khô và 1 nửa bát tóp mỡ, thêm vài cây hành lá.
Cách làm
Phi thơm hành khô đập giập thì trút cà chua vào xào, rắc vài hạt muối cho cà chua nhanh nhứ, rồi trút dưa chua vào chảo. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Cho tóp mỡ vào đảo đều cho ngấm gia vị. Cuối cùng rắc hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp. Món dưa chua xào tóp mỡ vừa có vị chua giòn của dưa, vị chua thanh của cà chua, hòa quyện cùng miếng tóp mỡ béo ngậy, ăn cùng cơm nóng rất hợp.
Tóp mỡ rim mắm
Nguyên liệu
1 bát tóp mỡ
1 thìa nhỏ đường, 1 thìa canh nước mắm, hành khô, hành hoa, một chút hạt tiêu xay.
Cách làm
Phi thơm hành khô, hạ lửa rồi cho tóp mỡ, mắm và đường vào đảo đều cho gia vị ngấm đều.
Rắc thêm hạt tiêu, và hành hoa vào tóp mỡ rồi tắt bếp. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt.
Món tóp mỡ rim mắm vẫn giữ được độ giòn, ngậy, thấm đẫm gia vị nên rất thơm ngon.
Tóp mỡ sốt cà chua đậm đà ngon miệng
Nguyên liệu 3 người ăn
Tóp mỡ giòn.
Hành tím 2 củ, hành lá 2 nhánh, cà chua 4 quả
Gia vị thông dụng (1 ít đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu).
Cách làm tóp mỡ sốt cà chua
Tóp mỡ giòn (có thể dùng tóp mỡ đã chiên sẵn nhưng sẽ không ngon bằng tóp mới rán).
Hành tím 1/2 đập giập, 1/2 băm nhuyễn.
Cà chua rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt khúc nhỏ.
Phi thơm hành tím đập giập. Cho cà chua vào đảo đều rồi nêm chút hạt nêm, bột canh, tiêu và 1/2 chén nước lọc.
Đun hỗn hợp 5 phút cho cà chua mềm hẳn thì cho tóp mỡ vừa ăn vào đảo đều cho ngấm gia vị. Nêm lại nước mắm và hạt nêm cho vừa miệng.
Cuối cùng cho hành lá vào là xong món tóp mỡ sốt cà chua.
Món tóp mỡ sốt cà chua ăn giòn giòn, beo béo quyện với nước sốt cà chua sánh, ngọt, đậm đà rất ngon cơm, ăn hoài không ngán.
Nước sốt cà chua trung hòa được vị thơm béo, đậm đà, tạo nên hương vị chua ngọt kèm mùi thơm của hành lá thành món ăn ngon tuyệt - nhất là khi ăn với cơm trắng.
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?
Mẹo nấu nướng - 3 giờ trướcGĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.
Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng
Ăn - 10 giờ trướcMón bánh ăn sáng đơn giản làm từ bột mì này ngon mà không hề béo.
4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcGĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.
Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê
Ăn - 14 giờ trướcVới nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn, trứng kho luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm bận rộn.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.
Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.
Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả
Ăn - 1 ngày trước2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.
7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.
Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực
Ăn - 1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 2 ngày trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.