Ngày 16 Tháng 10, 2013 | 06:16 AM

Yên Bái: Hơn 9 tỉ đồngcho công tác phòng chống HIV

Yên Bái: Hơn 9 tỉ đồngcho công tác phòng chống HIV
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Yên Bái, tính đến tháng 8/2013, số người nhiễm HIV hiện còn sống trên địa bàn toàn tỉnh là 2.980 người.

Yên Bái: Hơn 9 tỉ đồngcho công tác phòng chống HIV 1

Ảnh minh họa.

Về nguy cơ lây nhiễm HIV, hiện nay chủ yếu là do tiêm chích chung bơm kim tiêm ở người nghiện chích ma tuý, tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm qua tình dục không an toàn đang có xu hướng tăng. Tình hình lao động di cư biến động ở địa phương cũng được đánh giá là yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV đang tiềm ẩn tại địa phương. Mặt khác, nạn tảo hôn vẫn khá phổ biến, quan hệ tình dục sớm và với nhiều người nên tỷ lệ mắc các bệnh lây qua đường tình dục, bao gồm giang mai, lậu khá cao...
UBND tỉnh Yên Bái đã phê duyệt Đề án “Tăng cường công tác phòng chống, kiềm chế sự gia tăng lây nhiễm HIV/AIDS tại tỉnh Yên Bái giai đoạn 2010 -2015” với kinh phí lên tới hơn 9,3 tỉ đồng; thể hiện sự cam kết và đầu tư của chính quyền địa phương trong nỗ lực kiềm chế sự lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh. 
 
Hà Anh
 
Hàng triệu người hưởng lợi từ dự án LIFE-GAP
 
Đó là Dự án “Dự phòng và chăm sóc HIV/AIDS tại Việt Nam” giai đoạn III (viết tắt là Dự án LIFE-GAP), do Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tài trợ và Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế triển khai thực hiện tại 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 6 viện, bệnh viện tuyến Trung ương từ năm 2007 đến nay. Sau hơn 5 năm thực hiện, Dự án đã thành lập và duy trì hoạt động 47 nhóm tiếp cận cộng đồng với 560 tuyên truyền viên đồng đẳng và cộng tác viên; tiếp cận được 327.249 người (lũy tích) nghiện chích ma túy và phụ nữ bán dâm, trong đó có 101.146 người được giới thiệu thành công đến các cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện...
 
Cùng đó, hoạt động Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (DPLTMC) đã giúp hơn 1 triệu phụ nữ mang thai được tư vấn xét nghiệm HIV; 2.412 phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị DPLTMC bằng ARV; 2.745 trẻ em sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV được cung cấp ARV và 2.580 trẻ được cấp sữa thay thế sữa mẹ… Bên cạnh đó, Dự án đã tiến hành tư vấn, xét nghiệm chẩn đoán HIV cho 126.851 bệnh nhân lao và sàng lọc lao cho 38.909 bệnh nhân HIV/AIDS.                                
 
Mai Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC